Lãnh án 12 năm tù vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 19-6, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Oanh (SN 1987, trú tại tổ 12, phường Tây Sơn, TP.Pleiku) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Phạm Thị Oanh bị đưa ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh: Hoàng Lộc

Bị cáo Phạm Thị Oanh bị đưa ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh: Hoàng Lộc

Theo cáo trạng, Phạm Thị Oanh làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng, mua bán nhà đất, kinh doanh quán cà phê.

Để có tiền kinh doanh, từ tháng 9-2020 đến tháng 7-2021, Oanh nhiều lần vay mượn của vợ chồng bà Văn Thị Hồng Hạnh để làm đáo hạn ngân hàng, lãi suất hai bên thoả thuận từ 1.000-1.500 đồng/1 triệu/ngày. Các lần vay mượn này, Oanh đều trả tiền vay và tiền lãi theo đúng cam kết nên tạo được sự tin tưởng của vợ chồng bà Hạnh.

Từ ngày 12-7-2021 đến ngày 21-7-2021, việc kinh doanh bị thua lỗ do dịch bệnh Covid-19 nên Oanh đã mất khả năng trả nợ cho các khoản vay trước đó nên Oanh đã đưa ra thông tin gian dối về việc bản thân cần đáo hạn ngân hàng để vay thêm tiền vợ chồng bà Hạnh.

Do tin tưởng, vợ chồng bà Hạnh đã nhiều lần chuyển khoản và đưa tiền mặt cho Oanh vay với tổng số tiền 4,7 tỷ đồng. Sau khi vợ chồng bà Hạnh chuyển tiền vào tài khoản của Oanh thì bị cáo đã sử dụng số tiền trên trả nợ cho các khoản vay của mình.

Cáo trạng cũng chỉ ra rằng, tất cả những lần vay tiền, Oanh đều viết giấy đưa cho bà Hạnh giữ. Đến ngày 23-7-2021, do áp lực trả nợ và không thể vay mượn được tiền để xoay vòng nên Oanh đến gặp vợ chồng bà Hạnh để viết giấy vay tiền 4,7 tỷ đồng rồi hẹn ngày trả nợ. Đến ngày hẹn, Oanh không trả tiền như cam kết và tuyên bố vỡ nợ.

Sau đó, Oanh tiếp tục viết một giấy cam kết trả nợ vào 2 ngày 13-9-2021 và 29-12-2021. Tuy nhiên, Oanh chỉ trả được hơn 2,7 tỷ đồng, số tiền còn lại bị cáo đã chiếm đoạt và không trả được. Từ đó, vợ chồng bà Hạnh đã làm đơn tố cáo Oanh lên Công an tỉnh Gia Lai.

Ngày 14-8-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thị Oanh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

CLIP: Quang cảnh phiên toà xét xử bị cáo Phạm Thị Oanh về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Thực hiện: Hoàng Lộc

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Dùng kiếm và ná cao su hỗn chiến, 2 bị cáo lãnh án tù

Gia Lai: Dùng kiếm và ná cao su hỗn chiến, 2 bị cáo lãnh án tù

(GLO)- Ngày 17-6, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Trương Văn Khánh (SN 1998) 9 năm tù về 2 tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Võ Xuân Phát (SN 2002, cùng xã Ia Krêl) 1 năm tù về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Xây “lá chắn” phòng cháy từ cơ sở

Xây “lá chắn” phòng cháy từ cơ sở

(GLO)- Trước nguy cơ cháy, nổ gia tăng trong mùa nắng nóng, các cấp, ngành và lực lượng Công an đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra và hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho người dân.

Xét xử trực tuyến vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, bị cáo lĩnh 3 năm 6 tháng tù giam

Xét xử trực tuyến vụ "Tàng trữ trái phép chất ma túy"

(GLO)- Tòa án nhân dân khu vực 4 vừa phối hợp với Phân trại tạm giam Tây Sơn tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Bá Hơn (SN 2006, trú thôn Hòa Sơn, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Cảnh báo tình trạng người tâm thần gây mất an ninh trật tự

Cảnh báo tình trạng người tâm thần gây mất an ninh trật tự

(GLO)- Chỉ trong một thời gian ngắn, tại khu vực Pleiku đã xảy ra một số vụ việc mất an ninh trật tự do người mắc bệnh tâm thần gây ra. Dù chưa gây ra hậu quả quá nghiêm trọng, song đây là hồi chuông cảnh báo về tình trạng người mắc bệnh tâm thần không được quản lý chặt chẽ tại cộng đồng.

Gia Lai: Kiểm tra đột xuất, phát hiện 2 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Gia Lai: Kiểm tra đột xuất, phát hiện 2 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sáng 11-6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với 2 cơ sở, với tổng số tiền phạt 6 triệu đồng.

Gia Lai kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống

Gia Lai kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống

(GLO)- Ngày 10-6, ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết: Từ ngày 9 đến 18-6-2026, đoàn kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm do Sở Y tế tỉnh thành lập sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

null