Gia Lai: Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 15-11, nhằm chào mừng 79 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945-23/11/2024), Ngày hội Di sản văn hóa năm 2024 đã khai mạc tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai.

Tham dự Ngày hội Di sản văn hóa năm 2024 có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Trần Ngọc Nhung; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hoàng Bình cùng đại diện các đơn vị phối hợp tổ chức và hơn 200 nghệ nhân, nghệ sĩ, thành viên đến từ các địa phương, câu lạc bộ, đội nhóm trong và ngoài tỉnh.

4392aca10886b3d8ea97.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa năm 2024. Ảnh: Anh Minh

Phát biểu khai mạc, ông Lê Thanh Tuấn-Giám đốc Bảo tàng tỉnh nhận định: “Ngày hội Di sản văn hóa năm 2024 là hoạt động thiết thực giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về ý nghĩa, giá trị của di sản văn hóa, từ đó có ý thức trong việc kế thừa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Chương trình được xây dựng theo hướng đổi mới, đa dạng và phong phú, kết hợp hoạt động trình diễn và trải nghiệm các hình thức nghệ thuật, trò chơi dân gian, văn hóa ẩm thực...của các dân tộc nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của Nhân dân, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Gia Lai, thu hút du khách đến với Phố núi thân yêu”.

62951124b5030e5d5712.jpg
Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai Vũ Tiến Anh (trái) hiến tặng lá cờ đỏ sao vàng mang về từ huyện đảo Trường Sa. Ảnh: Anh Minh

Tại chương trình, Bảo tàng tỉnh đã tiếp nhận một số hiện vật gồm: Cờ đỏ sao vàng do Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) tặng đoàn công tác tỉnh Gia Lai, nay được Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai Vũ Tiến Anh hiến tặng; 5 hiện vật gốm Chăm (Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm); 7 chiếc áo dài di sản minisize (Câu lạc bộ Áo dài Sống Xanh Pleiku).

Sau lễ khai mạc, từ ngày 15 đến 17-11, Ngày hội Di sản văn hóa năm 2024 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi như: diễn tấu cồng chiêng; hòa tấu nhạc cụ dân tộc; trình diễn khèn, sáo của đồng bào H’Mông; múa xòe của người Mường; hát then, đàn tính của người Tày, Nùng; múa sạp của người Tày, Thái; nghệ thuật chèo, dân ca quan họ Bắc Ninh của dân tộc Kinh; dân ca, dân vũ của dân tộc Chăm, trình diễn áo dài di sản…

ce863fa35c87e7d9be96.jpg

Du khách sẽ được trải nghiệm mặc áo dài, mặc trang phục các dân tộc để chụp ảnh check in; được hướng dẫn làm gốm Chăm, đan lát; nặn tò he, thưởng thức nghệ thuật thư tháp, trà đạo, bút lửa; tham gia các trò chơi dân gian kết hợp với trải nghiệm ẩm thực của các vùng miền trong cả nước.

6ecdc85ea07a1b24426b.jpg

Dịp này, Bảo tàng tỉnh Gia Lai phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Tây Nguyên trong hội họa Việt Nam”. Hơn 60 tác phẩm hội họa trong bộ sưu tập Mỹ thuật hiện đại của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã được giới thiệu đến người xem thông qua hình thức trưng bày truyền thống và trình chiếu kỹ thuật số.

b2827e698f4e34106d5f.jpg

Với nội dung phong phú, hình tượng nghệ thuật giản dị, sinh động, các tác phẩm tại triển lãm sẽ giúp người xem hiểu thêm về con người và vùng đất Tây Nguyên, từ đó có thể cảm nhận được một phần các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu của miền đất đỏ Tây Nguyên thông qua ngôn ngữ đặc trưng của nghệ thuật tạo hình.

Có thể bạn quan tâm

Ký hiệu mùa xuân

Ký hiệu mùa xuân

Việt đến trong ánh nắng chiều ngọt ngào của ngày cạn Chạp. Cả khán phòng ngỡ ngàng. Cô bối rối. Mấy em nhỏ được thể lại chạy ùa đến vây lấy Việt. Nào bánh kẹo, nào quà tặng, thêm những bộ quần áo mới.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Pleiku ra mắt “Khu vườn vui vẻ”

Pleiku ra mắt “Khu vườn vui vẻ”

(GLO) - Với tinh thần xã hội hóa, nhà điêu khắc Nguyễn Vinh - Phó Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Gia Lai phối hợp với UBND phường Pleiku vừa lắp đặt cụm 10 bức tượng cỡ lớn tại khu vực bờ kè suối Hội Phú, đoạn Nguyễn Lương Bằng - Bà Triệu với tên gọi “Khu vườn vui vẻ”.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

null