Ngày hội Di sản văn hóa 2024: Hứa hẹn nhiều hoạt động mới mẻ, hấp dẫn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau nhiều lần tổ chức với tinh thần đổi mới, Ngày hội Di sản văn hóa năm 2024 tiếp tục diễn ra tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai từ ngày 15 đến 17-11 hứa hẹn có nhiều hoạt động mới mẻ, hấp dẫn.

Đây là chương trình nhằm chào mừng 79 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945-23/11/2024), thiết thực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Trình diễn và trải nghiệm

1-cac-nghe-nhan-dan-tinh-hat-then-san-sang-giao-luu-huong-dan-du-khach-trai-nghiem-tai-ngay-hoi-di-san-van-hao-2024.jpg
Các nghệ nhân hát then sẵn sàng giao lưu, hướng dẫn du khách trải nghiệm tại Ngày hội Di sản văn hóa 2024. Ảnh: L.N

Ngày hội Di sản văn hóa năm 2024 là dịp phô diễn sắc màu văn hóa, trình diễn nghệ thuật dân gian xuyên suốt tại sân khấu chính. Đó là phần trình diễn “Thập trống khai hội” của Câu lạc bộ Lân sư rồng Ngọc Phú (TP. Pleiku); diễn tấu cồng chiêng của đoàn nghệ nhân xã Glar (huyện Đak Đoa); hòa tấu nhạc cụ dân tộc của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.

Các dân tộc phía Bắc di cư và sinh sống lâu năm tại Gia Lai cũng góp vào chương trình với phần trình diễn khèn, sáo của đồng bào Mông; múa xòe của người Mường; hát then, đàn tính của người Tày, Nùng; múa sạp của người Tày, Thái…

Những ai yêu nghệ thuật chèo, dân ca quan họ Bắc Ninh đến với ngày hội để được thưởng thức các tác phẩm: Mẹ quê, Hương sen tình Bác, Gia Lai nhớ Bác, Duyên quan họ, Gửi người quan họ, Vào chùa…

Thời gian gần đây, ban tổ chức các sự kiện văn hóa-du lịch trên địa bàn tỉnh quan tâm đến hoạt động trải nghiệm của du khách. Đây cũng là mục tiêu mà Bảo tàng tỉnh hướng tới khi phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa.

Lần đầu tiên góp mặt tại chương trình, ông Lê Xuân Lợi-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (tỉnh Ninh Thuận) cho biết: “Nhiệm vụ của Trung tâm là nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Chăm trong sự đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Tham gia Ngày hội Di sản văn hóa tại Gia Lai là vinh dự đối với chúng tôi”.

Theo ông Lợi, ngoài trình diễn trích đoạn lễ hội, dân ca, dân vũ dân tộc Chăm, đoàn còn tạo cơ hội cho người dân và du khách trực tiếp tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm cũng như cách làm gốm thông qua sự hướng dẫn của nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc.

1-cac-nghe-si-nhom-tai-tu-bong-sen-vang-tp-ho-chi-minh-bieu-dien-tai-ngay-hoi-di-san-van-hoa-nam-2023.jpg
Các nghệ sĩ nhóm Tài tử Bông Sen Vàng (TP. Hồ Chí Minh) biểu diễn tại Ngày hội Di sản văn hóa năm 2023. Ảnh: Lam Nguyên

Tương tự, bên cạnh trình diễn áo dài di sản văn hóa Gia Lai-Kon Tum, Câu lạc bộ Áo dài Sống Xanh Pleiku cũng có nhiều ý tưởng nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm mới.

Nhà thiết kế Nguyễn Hạnh-Chủ nhiệm Câu lạc bộ-cho biết: Những ai yêu áo dài sẽ được mượn trang phục miễn phí để chụp ảnh check-in. Đây là những chiếc áo dài di sản độc đáo in hình các thắng cảnh nổi tiếng như: chùa Minh Thành, thác Phú Cường, Biển Hồ… Câu lạc bộ còn dành một gian riêng cho khách tham quan tự tay may một chiếc áo dài truyền thống cỡ nhỏ.

Ngày hội còn có dịch vụ cho thuê trang phục truyền thống các dân tộc Bahnar, Jrai, Mông, Thái, Mường… để chụp ảnh, tham gia nhảy sạp, múa xòe, xoang. Khu trò chơi dân gian có màn đẩy gậy, thi giã gạo, đi cà kheo, ném còn, kéo co, bịt mắt bắt vịt, đi cầu khỉ dây, đánh mảng…

Ẩm thực truyền thống dịp này có: cơm lam, gà nướng, rượu cần (dân tộc Jrai, Bahnar); bánh cuốn, bánh ít, bún (dân tộc Kinh); thắng cố, mèn mén, xôi ngũ sắc, heo quay Lạng Sơn, các món bánh truyền thống (các dân tộc thiểu số phía Bắc).

Thêm chiều sâu cho sự kiện

Trong khuôn khổ ngày hội năm nay, ngoài chuỗi sự kiện sôi nổi kể trên, Bảo tàng tỉnh còn dành không gian trưng bày, triển lãm và tổ chức hội thảo khoa học. Chị Nguyễn Thị An-Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ (Bảo tàng tỉnh) thông tin: Chiều 15-11, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm “Tây Nguyên trong hội họa Việt Nam” tại phòng trưng bày chuyên đề Bảo tàng tỉnh. Triển lãm trưng bày 60 tác phẩm khắc họa vẻ đẹp của con người, thiên nhiên của vùng đất Tây Nguyên; đặc biệt hơn khi có một số tranh của họa sĩ tài danh Xu Man.

Cũng tại triển lãm, ngoài số tác phẩm chọn treo trực tiếp, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hướng dẫn khách tham quan cách thưởng tranh mới mẻ và hiện đại, đó là tranh trình chiếu kỹ thuật số, giới thiệu được nhiều hơn các tác phẩm về đề tài Tây Nguyên do đơn vị lưu trữ, bảo quản.

1-tro-choi-di-cau-khi-tiep-tuc-duoc-dua-vao-chuong-trinh-cua-ngay-hoi-nam-nay-nho-su-vui-nhon.jpg
Trò chơi đi cầu khỉ tiếp tục được đưa vào chương trình của Ngày hội năm nay nhờ sự vui nhộn. Ảnh: Lam Nguyên

Một sự kiện khác cũng rất được quan tâm, đó là hội thảo khoa học “Nghệ sĩ Gia Lai với di sản địa phương” diễn ra vào chiều 15-11. Hội thảo xoay quanh chủ đề di sản văn hóa địa phương trong sáng tạo tác phẩm và nghiên cứu nghệ thuật của các nghệ sĩ đang sinh sống, làm việc tại Gia Lai.

Các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận về những vấn đề quan trọng trong sáng tạo, nghiên cứu nghệ thuật từ trước đến nay với chủ đề chính là di sản văn hóa; đồng thời, đề xuất, kiến nghị các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản địa phương trong thời gian tới.

Trao đổi với P.V, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ (Bảo tàng tỉnh) cho hay: Các chương trình tại Ngày hội Di sản văn hóa năm 2024 tiếp tục được xây dựng theo hướng đổi mới, đa dạng nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí của người dân và du khách trên tinh thần ý nghĩa, thiết thực; từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, nhất là thế hệ trẻ trong việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc.

Đây cũng là dịp tăng cường giao lưu giữa các địa phương, các bảo tàng trong việc tổ chức hoạt động trưng bày, trình diễn, quảng bá di sản văn hóa, góp phần phát triển du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

(GLO)- Đền thờ Hai Bà Trưng là di tích quốc gia đặc biệt, tọa lạc tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Đây cũng là quê hương của Hai Bà Trưng-những nữ tướng anh hùng đã nổi dậy chống quân xâm lược nhà Hán.

Lễ Tế Xuân tại đình làng An Mỹ

Lễ Tế Xuân tại đình làng An Mỹ

(GLO)- Ngày 9-3, tại đình làng An Mỹ (thôn 2, xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) diễn ra lễ cúng đình với các nghi thức long trọng tưởng nhớ công ơn của các vị tiền hiền có công khai hoang mở đất, lập làng và cầu quốc thái dân an.

 Linh thiêng lễ cúng Quý Xuân tại An Khê. Ảnh: Ngọc Minh

Linh thiêng lễ cúng Quý Xuân tại An Khê

(GLO)- Ngày 8 và 9-3 (nhằm mùng 9 và 10-2 âm lịch), Ban Nghi lễ đình An Khê tổ chức lễ cúng Quý Xuân tại An Khê trường và An Khê đình thuộc Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai).

Phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai. Ảnh: Lam Nguyên

Nghĩ suy trong mùa lễ hội

(GLO)- Lễ hội là sinh hoạt văn hóa dân gian đậm tính cộng đồng và được tổ chức khắp mọi miền đất nước. Ngoài 2 dân tộc bản địa Jrai và Bahnar, trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn có 42 dân tộc anh em khác sinh sống với bản sắc văn hóa lễ hội độc đáo.

Ông Đinh Plih sắp xếp bộ cồng chiêng và các vật dụng sẵn sàng đem theo khi đi trình diễn, quảng bá văn hóa dân tộc Bahnar. Ảnh: N.M

Đinh Plih: Tự hào “vốn liếng” văn hóa Bahnar

(GLO)- “Ý nghĩa của công việc không phải chỉ nằm ở chỗ tiền bạc mà còn ở nhu cầu về tinh thần, biểu hiện của giá trị, một vốn liếng để tự hào”. Câu nói này thật đúng đối với ông Đinh Plih (xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Với ông, hạnh phúc đơn giản là bản thân được sống trọn với đam mê.

Sức sống của lễ hội Tây Nguyên

Sức sống của lễ hội Tây Nguyên

(GLO)- Hoa pơ lang thắp lửa cuối khu nhà mồ làng Pyang, thị trấn Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Nổi bật giữa lớp lớp nhà mồ cũ là 3 nhà mồ mới làm. Đó là những dấu hiệu mùa lễ hội giữa núi rừng Trường Sơn.

Lễ bỏ mả của người Bahnar ở Kông Chro

Lễ bỏ mả của người Bahnar ở Kông Chro

(GLO)- Từ 21 đến 23-2, làng Pyang (thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) tưng bừng tổ chức lễ bỏ mả-một trong những lễ hội lớn và đặc sắc nhất của người Bahnar Đông Trường Sơn

Gìn giữ giai điệu của đá

Gìn giữ giai điệu của đá

Trong dịp đầu xuân, tại chương trình trình diễn, trải nghiệm di sản văn hóa diễn ra ở Bảo tàng – Thư viện tỉnh, người dân và du khách có dịp thưởng thức những giai điệu của đá được trình diễn bởi nghệ nhân ưu tú A Thu (50 tuổi) ở thôn Đăk Rô Gia (xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô).

Sức sống từ lễ hội ở làng Kép 2 (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) khiến ngôi làng này trở thành điểm du lịch văn hóa hấp dẫn. Ảnh: M.C

Gìn giữ lễ hội để phát triển du lịch

(GLO)- Lễ hội Tây Nguyên không chỉ là sự kiện mang tính cộng đồng mà là “kho báu” cho du lịch. Đánh giá đúng thực trạng lễ hội trong các buôn làng để có giải pháp khai thác phát triển du lịch là vấn đề cần được tính đến.

Lễ báo hiếu: Thơm thảo tấm lòng con cái

Lễ báo hiếu, thơm thảo tấm lòng con cái

(GLO)- Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người Bahnar luôn nhắc nhau: “Phải kính trọng cha mẹ như mặt trăng, kính trọng ông bà như mặt trời”. Khi đã trưởng thành, con cái đều nghĩ đến việc tổ chức lễ báo hiếu cha mẹ (teh nhung ăn kră).

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai ban hành QĐ số 60/2024/QĐ-UBND quy định chi tiết tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” để hướng dẫn thực hiện, bảo đảm phù hợp với đặc thù văn hóa và tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia vừa họp, bỏ phiếu thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo là di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Ngọc Minh

Chuyện làm hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, những người làm công tác di sản văn hóa (như cách gọi ngày nay) của tỉnh Gia Lai-Kon Tum bắt tay vào việc thu thập thông tin để làm hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng, trong đó có hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo.

Chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh)

Vọng tiếng chuông ngân

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều ngôi chùa bắt đầu bằng chữ Bửu như chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh), Bửu Thắng, Bửu Nghiêm, Bửu Hải (TP. Pleiku). Riêng cái tên Bửu Tịnh được đặt cho 2 ngôi chùa, 1 ở Ayun Pa, 1 ở Krông Pa. Nhà tôi ở gần chùa Bửu Tịnh (xã Phú Cần, huyện Krông Pa).