
Nối hai miền di sản, nhân hào khí Tây Sơn
(GLO)- Từ núi rừng Tây Sơn thượng đạo đến đồng bằng ven biển hạ đạo đều chung niềm tự hào được vinh danh là di tích quốc gia đặc biệt liên quan đến vương triều Tây Sơn.
(GLO)- Từ núi rừng Tây Sơn thượng đạo đến đồng bằng ven biển hạ đạo đều chung niềm tự hào được vinh danh là di tích quốc gia đặc biệt liên quan đến vương triều Tây Sơn.
(GLO)- Sáng 29-8, tại di tích Nhà Công Quán (Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh), Bảo tàng Pleiku phối hợp với Bảo tàng-Thư viện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khai mạc triển lãm chuyên đề “Gia Lai-Sắc màu văn hóa”.
(GLO)- Ngày 24-8, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức đoàn khảo sát thực địa tại di tích Trường Lũy tỉnh Gia Lai. Tham gia đoàn khảo sát có các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.
Những thước phim về chiến tranh được coi là di sản điện ảnh bất tử ở Việt Nam. Tuy vậy ngày nay, với điều kiện kinh tế thị trường, khi các hãng phim tư nhân tham gia hoạt động sản xuất phim, đề tài phim truyện chiến tranh không phải là sự lựa chọn số một.
(GLO)- Ngoài không gian văn hóa cồng chiêng, người Jrai còn lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc, trong đó có hệ thống câu đố dân gian.
(GLO)- Chương trình trải nghiệm nghệ thuật hát bội do Trường THPT FPT Quy Nhơn phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức vào sáng 23-7 đã góp phần lan tỏa giá trị di sản văn hóa và để lại ấn tượng sâu sắc cho thế hệ trẻ trong nước và bạn bè quốc tế.
(GLO)- Tối 25-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai tổ chức buổi báo cáo chương trình nghệ thuật phục vụ du lịch quảng bá nghệ thuật Tuồng và Ca kịch Bài chòi năm 2025.
(GLO)- Sáng 23-7, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai (số 26 Nguyễn Huệ, phường Quy Nhơn), Trường THPT FPT Quy Nhơn phối hợp với Bảo tàng tỉnh tổ chức cho các em học sinh tham quan, trải nghiệm tìm hiểu di sản nghệ thuật hát bội.
Cục Di sản văn hóa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2025 cho tỉnh Lai Châu.
Nghệ thuật múa trống Chhay-Dăm được coi là một "thỏi nam châm" văn hóa, không chỉ lưu giữ bản sắc dân tộc Khmer mà còn góp phần làm phong phú thêm kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.
(GLO)- Tôi về Bình Định vào dịp mùa xuân. Sau những ngày Tết nhộn nhịp, một số vùng ven biển, người dân “thỉnh” các đoàn hát bội (tuồng) không chuyên về hát vài ba đêm để thỏa mãn “cơn khát” nghệ thuật tuồng của những người dân xứ nẫu lớn tuổi.
(GLO)- Kính chào quý vị và các bạn. Mời quý vị và các bạn theo dõi Tạp chí Tìm về miền di sản của Báo Gia Lai.
(GLO)- Di sản tư liệu Hán Nôm tại Gia Lai hầu hết gắn liền với người Kinh, do vậy lịch sử và mật độ phân bố của loại hình di sản này cũng theo hành trình di cư của người Kinh lên Gia Lai. Các địa phương có người Kinh di cư đến Gia Lai sớm nhất là: An Khê, Đăk Pơ, Pleiku…
Bình Định đẩy mạnh quản lý, bảo tồn, tu bổ di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh theo luật mới, đảm bảo giữ gìn giá trị văn hóa lâu dài.
Nhân chuyện tri thức dân gian về sâm Ngọc Linh vừa được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, lại gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ về việc phát huy vốn quý mà cha ông để lại.
(GLO)- Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Tri thức dân gian nuôi và chế biến gà Đông Tảo” (xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) vào ngày 10-6.
“Khánh Hòa là xứ trầm hương/Non cao biển rộng người thương đi về” - những câu thơ của nhà nghiên cứu Quách Tấn trong biên khảo Xứ trầm hương vừa là sự khẳng định danh xưng của một miền đất, vừa như lời mời gọi lữ khách bốn phương tìm về với thủ phủ của trầm hương Việt Nam.
Tri thức khai thác và chế biến trầm hương và Lễ hội yến sào của tỉnh Khánh Hòa đã được Bộ VH-TT-DL đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hệ thống bảo tàng TP.HCM giữ gìn di sản, thúc đẩy cộng đồng, du lịch và phát triển đô thị bền vững qua hoạt động đa dạng và sáng tạo.
(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai sẽ khai mạc 2 triển lãm mang tên “Đường cách mạng – Đồng chí Hồ Chí Minh tại Trung Quốc” và “Di sản Hán – Nôm trên địa bàn tỉnh Gia Lai” vào sáng 16-5.
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tài sản vô giá của Đảng và nhân dân, một văn kiện ở tầm cương lĩnh về sự lãnh đạo của Đảng đối với cách mạng Việt Nam, định hướng cho tương lai phát triển dân tộc.
Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa có văn bản đề nghị tăng cường bảo vệ các khu lăng mộ vua chúa sau sự việc lăng mộ vua Lê Túc Tông bị xâm hại.
TP.Huế giới thiệu áo dài, nón lá, nem công chả phượng... tại TP.Milan (Ý), thêm cơ hội để công chúng châu Âu khám phá văn hóa du lịch độc đáo từ cố đô.
(GLO)- Là đại diện của nền điêu khắc dân gian Tây Nguyên, tượng gỗ mang giá trị biểu đạt cao về đời sống và quan niệm thẩm mỹ của đồng bào dân tộc thiểu số. Tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), một hồ sơ nghệ nhân tạc tượng đã được xây dựng với mong muốn gìn giữ và trao truyền vốn quý di sản.
Giá cà phê | Giá trung bình | Thay đổi |
Đắk Lắk | -300 | |
Lâm Đồng | -600 | |
Gia Lai | -300 | |
Đắk Nông | -300 | |
Giá tiêu | 153,000 | 0 |
USD/VND | 26,160 | 0 |
Theo: | giacaphe.com |