4 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vừa được công nhận của Lai Châu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cục Di sản văn hóa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2025 cho tỉnh Lai Châu.

nguoi-dan.jpg
Người dân vui chơi té nước tại Lễ hội Then Kin Pang ở xã Khổng Lào, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

Ngày 14/7, tại xã Khổng Lào, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu và Ủy ban Nhân dân xã Khổng Lào tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2025 cho tỉnh Lai Châu.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã công bố các quyết định và trao chứng nhận cho 4 di sản văn hóa phi vật thể gồm: Lễ hội Then Kin Pang của dân tộc Thái; Tri thức dân gian về chữa bệnh của người Dao; Ẩm thực truyền thống dân tộc Thái; Lễ Cấp sắc của người Dao Tuyển.

Ngay sau lễ công bố, tại Nhà Then, các đại biểu và khách mời đã tham dự phần trình diễn nghi thức cúng Then trong Lễ hội Then Kin Pang của người Thái, đồng thời được giới thiệu về tri thức dân gian trong ẩm thực truyền thống dân tộc Thái.

Lễ hội Then Kin Pang của người Thái trắng tại khu vực Mường So - Khổng Lào được tổ chức thường niên vào đầu tháng 4 Dương lịch. Đây là nét văn hóa đặc sắc, hình thức diễn xướng dân gian độc đáo được cộng đồng lưu giữ qua nhiều thế hệ.

Lễ hội gồm nhiều hoạt động và nghi thức như dâng hương tại Nhà Then, tái hiện tục gội đầu, trình diễn trang phục truyền thống, trình diễn sáu điệu xòe cổ, trưng bày không gian văn hóa dân tộc Thái và thi bảo tồn văn hóa truyền thống như kéo sợi, đan lưới...

Nghệ nhân Nhân dân Nông Văn Nảo ở xã Phong Thổ năm nay 84 tuổi, người có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu văn hóa Thái tại khu vực Mường So-Khổng Lào đánh giá: Để Lễ hội Then Kin Pang được công nhận như ngày hôm nay là sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng dân cư, của các nghệ nhân cùng chính quyền các cấp đã bảo tồn và phát huy được những giá trị văn hóa của người Thái trắng.

Ông đề xuất cần có đầu tư mạnh mẽ hơn để đưa di sản trở thành sinh kế, kết hợp cùng du lịch nhằm thu hút du khách, không chỉ dừng lại ở giá trị truyền thống.

Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Nông Quốc Thành khẳng định, việc công nhận các di sản không chỉ là sự ghi nhận giá trị văn hóa đặc sắc được cộng đồng lưu truyền mà còn là dấu mốc quan trọng khẳng định vai trò chủ thể của cộng đồng trong việc thực hành, phát huy di sản trong đời sống hiện đại.

Cần có giải pháp và định hướng cụ thể để “trao quyền” thực chất cho cộng đồng, giúp người dân trực tiếp tham gia bảo tồn, truyền dạy và sáng tạo di sản một cách hiệu quả, bền vững.

Năm 2025, tỉnh Lai Châu có thêm 8 di sản được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nâng tổng số di sản được ghi danh trên địa bàn tỉnh lên 13. Trong đó, 3 di sản còn lại gồm: Nghệ thuật xòe của người Hà Nhì, Diễn xướng Xa Nhà Ca của người Hà Nhì và Nghề dệt của người Lự sẽ được trao chứng nhận trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu Trần Mạnh Hùng cho biết: Việc ghi danh các di sản không chỉ là niềm tự hào của cộng đồng các dân tộc, mà còn đặt ra trách nhiệm lớn lao trong việc bảo vệ, truyền dạy và phát huy giá trị. Đưa di sản vào đời sống đương đại là hướng đi quan trọng, gắn với phát triển du lịch bền vững, giáo dục thế hệ trẻ và tạo sinh kế cho người dân.

Lai Châu là tỉnh biên giới có 20 dân tộc sinh sống như: Thái, Giáy, Lào, Lự, Mường, Khơ Mú, Mảng, Kháng, Hà Nhì, Cống, La Hủ, Si La, Mông, Dao... với bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng.

Việc các di sản được công nhận không chỉ góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa dân tộc mà còn mở ra cơ hội để tỉnh khai thác giá trị văn hóa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch cộng đồng, giáo dục truyền thống và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Theo Nguyễn Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

(GLO)- Cuối năm 2025, cuốn sách Nghề dệt truyền thống tỉnh Bình Định (từ thế kỷ XIX đến nay) của ThS. Hoàng Bình ra mắt bạn đọc như một công trình biên khảo công phu về một nghề thủ công từng gắn bó mật thiết với đời sống người dân đất Võ.

Bộ chiêng của các thủ lĩnh Jrai trở thành bảo vật quốc gia

Bộ chiêng Kơ Đơ trở thành bảo vật quốc gia

(GLO)- Bộ cồng chiêng Kơ Đơ (niên đại đầu thế kỷ XX) vừa được công nhận là bảo vật quốc gia. Không chỉ là nhạc cụ cổ, chiêng Kơ Đơ còn là hiện vật gắn với những thủ lĩnh Jrai xưa, phản ánh cấu trúc xã hội, đời sống tín ngưỡng và nghệ thuật âm nhạc độc đáo của cư dân Tây Nguyên.

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành Hoàng Đế

(GLO)- Thành Hoàng Đế thuộc huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định (cũ) là di tích duy nhất còn lại của vương triều Tây Sơn. Đây là một công trình kiến trúc thành cổ khá đặc biệt, sau 6 lần khai quật khảo cổ phục vụ nghiên cứu và trùng tu, đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn...

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

(GLO)- Trong dòng chảy lịch sử, không chỉ có những bậc anh hùng làm nên huyền thoại, mà còn có những chiến mã góp phần tạo nên kỳ tích. Trong những thời khắc sinh tử, có 3 con ngựa nổi tiếng đã đi vào sử sách như biểu tượng của lòng trung nghĩa và sức mạnh phi thường.

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

(GLO)- Với việc hợp chuẩn OCOP, nhiều sản phẩm thổ cẩm Bahnar, Jrai ở Gia Lai bắt đầu định vị được thương hiệu. Quá trình này có công rất lớn của nhiều phụ nữ, nghệ nhân đã dồn tâm huyết từng bước đưa thổ cẩm truyền thống ra thị trường.

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

(GLO)- Hiểu về văn hóa Tây Nguyên bắt đầu từ những hiện vật dân tộc học, đó cũng là một trong những cách tiếp cận của TS. Lê Quang Lâm (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) khi nghiên cứu về văn hóa của người Jrai. Trong hàng nghìn hiện vật mà ông dày công sưu tầm, có bộ sưu tập tù và Jrai độc đáo.

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ dọc sông Côn

(GLO)- Dọc theo dòng sông Côn huyền thoại, tuyến giao thương quan trọng từng nối vùng cao nguyên với cửa biển Thị Nại, nếu không để ý kỹ, người ta rất dễ đi ngang qua những gò đất tưởng như bình thường. Nhưng dưới lớp đất trầm mặc ấy là dấu tích của một thời Champa rực rỡ.

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

(GLO)- Ở Tây Nguyên, những bước chân đầu ngày của người Jrai hướng về giọt nước của làng. Nguồn nước trong lành từ đó đã đi cùng các buôn làng qua bao mùa rẫy, bao thế hệ; đồng thời lưu giữ những lớp trầm tích văn hóa, tín ngưỡng và nếp sinh hoạt cộng đồng từ ngàn xưa.

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

null