Già làng “2 giỏi” của xã Ia Phí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Rơ Châm Khir (SN 1954, làng Kênh, xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) không chỉ có đôi tay tài hoa vẽ những bức tranh sơn dầu, tượng gỗ dân gian đặc sắc, mà còn là già làng uy tín được cộng đồng tin tưởng.

z6729901983903-5c4fc40fa61abc2fcd3ff1b0f55b15d3.jpg
Ông Rơ Châm Khir giới thiệu về tác phẩm của mình. Ảnh: R.H

Ở tuổi 71, ông Rơ Châm Khir vẫn miệt mài với từng nét cọ để tạo nên những bức tranh sơn dầu đặc sắc, giàu tính nghệ thuật. "Lúc nhỏ, tôi thường cầm bút chì vẽ lên tường gỗ, tường nhà, bất cứ thứ gì hiện lên trong trí tưởng tượng của tôi cũng trở thành nét vẽ. Từ những bức hình đơn sơ ban đầu, niềm say mê vẽ tranh lớn dần theo năm tháng, tay vẽ cũng ngày một thuần thục hơn”-ông Khir nhớ lại.

Kỹ năng vẽ tranh của ông được bà con trong làng ghi nhận, tin tưởng và mời vẽ trang trí cho những ngôi nhà mới xây, khu nhà mồ linh thiêng...“Có lần, một đoàn sinh viên mỹ thuật từ Hà Nội đến xã Ia Phí để tìm hiểu văn hóa của người Jrai. Khi nhìn thấy những bức tranh quanh khu nhà mồ, họ đã không giấu nỗi sự ngạc nhiên và thán phục. Cán bộ xã đã giới thiệu về các tác phẩm và mời tôi đến gặp đoàn. Sau đó, tôi được tin tưởng dẫn đoàn tham dự lễ hội bỏ mả, rồi cùng về làng để vẽ lại cảnh sinh hoạt của người dân tắm suối, lấy nước giọt. Chúng tôi cùng nhau ghi lại những khoảnh khắc giản dị ấy qua tranh vẽ. Chứng kiến tôi vẽ nhanh, đẹp và đầy cảm xúc, mọi người đều ngạc nhiên và khen ngợi”-ông Khir nhớ lại.

Ông Khir chủ yếu vẽ tranh bằng sơn dầu. Với ông, hội họa không đơn thuần là nghệ thuật mà còn là một cách để lưu giữ và truyền tải văn hóa, tâm hồn người Jrai đến với mọi người. Nội dung các bức tranh của ông thường xoay quanh về phong cảnh thiên nhiên, đời sống sinh hoạt, lao động của buôn làng. Mỗi khi bà con trong làng hoặc các vùng lân cận xây nhà mới, nhà rông hay nhà mồ, họ lại mời ông đến vẽ trang trí cho đẹp. Trước khi vẽ, họ kể cho ông nghe câu chuyện và nêu ý tưởng, ông lắng nghe cẩn thận rồi thể hiện lại bằng nét vẽ chân thật và sinh động.

“Họ kể khan, tôi nghe rồi vẽ lại bằng tranh. Họ thích hình gì thì tôi vẽ hình đó. Tôi vẽ vì đam mê chứ không tính công cán gì cả, chỉ cần bà con quý mến là vui rồi”-ông Khir bộc bạch.

z6730882203070-0aad1c1f1b9f43749b4570288953fd89.jpg
z6729922610976-f6feb6670f8aeebca05aa6bbbd86fe13.jpg
Những bức tranh do ông Rơ Châm Khir vẽ tuy mộc mạc nhưng đầy tính nghệ thuật. Ảnh: R.H

Không chỉ giỏi vẽ, ông Khir còn giỏi tạc tượng gỗ dân gian. Những bức tượng do ông tạc tuy mộc mạc nhưng rất có hồn, được bà con trân trọng. Ông cũng thường xuyên đại diện cho xã tham gia các hội thi. Tại Hội thi biểu diễn nghệ thuật cồng chiêng tạc tượng và dệt thổ cẩm huyện Chư Păh 2013; Hội thi đan lát, tạc tượng và dệt thổ cẩm huyện Chư Păh năm 2017 ông đều đạt giải nhì ở môn tạc tượng.

Là già làng, ông Khir rất tích cực trong việc giữ gìn an ninh trật tự cho buôn làng. Trước đây, làng từng bị các đối tượng xấu từ nơi khác đến gây rối, lôi kéo thanh-thiếu niên vào con đường sai trái như đánh nhau, sử dụng ma túy. Nhận thức được tầm quan trọng của việc gìn giữ sự bình yên cho buôn làng, ông đã phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương để tuyên truyền, nhắc nhở bà con nâng cao ý thức, tránh vi phạm pháp luật, đồng thời trực tiếp giải thích cho thanh niên về tác hại của ma túy. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự trong làng đã dần ổn định, tệ nạn xã hội được đẩy lùi.

Bà Rơ Châm Hih (làng Kênh) bày tỏ: Ông Khir là người sống chân thành, được bà con trong làng tin tưởng. Ai cần vẽ tranh trang trí nhà cửa, tạc tượng hay nhờ việc gì ông cũng sẵn lòng giúp. Ông không chỉ giỏi vẽ mà còn thường xuyên nhắc nhở thanh-thiếu niên tránh xa tệ nạn xã hội. Ông Khir luôn giữ thái độ hòa nhã, gần gũi và biết quan tâm đến mọi người nên được mọi người quý mến.

Bà Rơ Châm Ayen-công chức Văn hóa-Thông tin UBND xã Ia Phí, nhận xét: Ông Rơ Châm Khir là già làng có hiểu biết và trách nhiệm với cộng đồng. Bằng uy tín của mình, ông đã giúp người dân hiểu rõ và chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, ông còn tích cực tham gia hòa giải các vụ mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Với những đóng góp tích cực, năm 2024, ông Rơ Châm Khir được Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2022-2023.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

(GLO) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai, Liên danh Công ty TNHH Thương mại Truyền thông và Du lịch Thế Giới Xanh, Công ty Cổ phần MEGACOM Quốc Tế vừa ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật Tây Nguyên “Bản hòa âm đại ngàn” tại phường Pleiku.

Triển lãm quy tụ 62 tác phẩm của 56 tác giả đến từ Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Ngọc Nhuận

Khai mạc triển lãm mỹ thuật “Giao hòa 2” tại Quy Nhơn

(GLO)- Chiều 26-5, tại khuôn viên Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phía đường Lê Duẩn và Nguyễn Thái Học, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm mỹ thuật “Giao hòa 2” năm 2026.

Múa gươm hầu thần tại Lễ hội cầu ngư Vĩnh Lợi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ngư dân Vĩnh Lợi tổ chức lễ hội cầu ngư

(GLO)- Sáng 26-5 (tức mùng 10-4 âm lịch), ngư dân làng biển Vĩnh Lợi (xã An Lương, tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ hội cầu ngư năm 2026 tại di tích Lăng Ông Nam Hải vạn đầm Vĩnh Lợi (Lăng Hải thánh đường, còn gọi là Lăng từ đường).

Diễn ra trong 4 đêm (21 đến 24-5), hội bài chòi xã An Nhơn Tây góp phần tạo nên sức sống bền bỉ của nghệ thuật truyền thống giữa đời sống hiện đại.

Giữ nhịp bài chòi giữa làng quê An Nhơn Tây

(GLO)- Trong 4 đêm (21 đến 24-5), tại thôn Đông Lâm (xã An Nhơn Tây), những câu thai dí dỏm, tiếng trống rộn ràng đã đưa người dân trở về với nét sinh hoạt văn hóa dân gian quen thuộc. Qua đó, hội bài chòi tiếp tục cho thấy sức sống bền bỉ của nghệ thuật truyền thống giữa đời sống hiện đại.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Mở lối đưa học sinh khám phá văn hóa làng Jrai

Mở lối đưa học sinh khám phá văn hóa làng Jrai

(GLO)- Chương trình “Hành trình về làng Chuet” ở phường An Phú triển khai từ tháng 1-2026 đến nay không chỉ thu hút du khách, mà còn hấp dẫn đông đảo học sinh. Đây là hướng đi năng động, hiệu quả trong việc xây dựng và phát huy không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa truyền thống.

Tăng “chiều sâu” cho lễ hội

Tăng “chiều sâu” cho lễ hội

(GLO) - Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I năm 2026 tổ chức mới đây đã thể hiện sức hấp dẫn rất lớn của một sự kiện văn hóa, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia. Song bên cạnh sự lan tỏa, việc tăng “chiều sâu” cho lễ hội có lẽ cũng là điều nên chú trọng.

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

null