Gia Lai: Biến di sản văn hóa thành nguồn lực để phát triển du lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 20-8, Câu lạc bộ Trí thức Khoa học Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề “Biến di sản văn hóa các dân tộc thành nguồn lực để phát triển du lịch Gia Lai bền vững, đậm bản sắc Tây Nguyên theo hướng công nghiệp văn hóa”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Danh-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì buổi sinh hoạt. Tham dự sinh hoạt có ông Lê Anh Tuân-Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân-Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cùng đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Văn hoá-Xã hội HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các hội viên của Câu lạc bộ Trí thức Khoa học Công nghệ tỉnh.

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề Câu lạc bộ Trí thức Khoa học Công nghệ. Ảnh: Lạc Hà
Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề Câu lạc bộ Trí thức Khoa học Công nghệ. Ảnh: Lạc Hà

Tỉnh Gia Lai có 44 dân tộc cùng chung sống, trong đó có 2 dân tộc tại chỗ (Jrai và Bahnar) còn bảo lưu nhiều nét văn hóa cổ truyền. Mỗi dân tộc sinh sống ở những khu vực riêng biệt, tương đối độc lập. Đây chính là điều kiện để văn hóa của các dân tộc này ít bị ảnh hưởng bởi văn hóa của các dân tộc khác. Đặc biệt, Gia Lai có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO vinh danh…

Tuy nhiên, chặng đường để biến tiềm năng thành nguồn lực, tài nguyên phục vụ du lịch văn hóa theo hướng công nghiệp văn hoá không hề dễ dàng. Do đó, cần sự hiểu biết thấu đáo và có các giải pháp phù hợp.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân đã đưa ra một số giải pháp để biến di sản văn hóa các dân tộc tại chỗ của Gia Lai thành nguồn lực cho phát triển du lịch văn hóa bền vững như: Phát hiện di sản đủ sức hấp dẫn; bảo tồn, tôn tạo thường xuyên để di sản phát triển; đưa di sản có giá trị phục vụ du lịch vào quy hoạch các cụm, tuyến du lịch của địa phương; đào tạo nhân lực biết khai thác di sản văn hoá một cách sáng tạo, có khả năng thương mại hóa các di sản; sát cánh cùng những người được coi là “linh hồn” của di sản để giữ cho di sản ngày càng phát triển.

Cùng với đó, chính quyền các cấp và ban ngành liên quan cần quan tâm tạo điều kiện cho các dự án di sản văn hóa gắn với du lịch triển khai; việc đầu tư cho di sản cần nắm vững nguyên tắc bảo tồn những giá trị văn hóa cốt lõi của di sản; quan tâm giáo dục để người dân có ý thức chung tay xây dựng thương hiệu du lịch nói chung, du lịch văn hóa trên cơ sở văn hóa tộc người nói riêng…

Trên cơ sở đó, các đại biểu đã có nhiều góp ý, nêu giải pháp để phát huy các tiềm năng du lịch như: đầu tư cơ sở hạ tầng, chú trọng bảo tồn giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh; khai thác di sản văn hóa thành sản phẩm du lịch; phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện quanh gian bếp nhà Ma Hoa

Chuyện quanh gian bếp nhà Ma Hoa

(GLO)- Nhiều năm qua, căn bếp của già làng Kpă Jao-người trong buôn vẫn quen gọi là Ma Hoa (buôn Chính Hòa, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) dần trở thành bảo tàng sống, lưu giữ ký ức về đời sống, văn hóa, gợi lại thanh âm của bao mùa lễ hội đã qua.

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Hát bội ngân vang trong lễ giỗ danh nhân Đào Tấn

Hát bội ngân vang trong lễ giỗ danh nhân Đào Tấn

(GLO)- Cuối tuần qua, tại Đền thờ danh nhân văn hóa Đào Tấn (thôn Vinh Thạnh 1, xã Tuy Phước), lễ giỗ tưởng niệm 118 năm ngày mất của Hậu tổ nghệ thuật hát bội không chỉ là dịp tri ân công lao bậc tiền nhân, mà còn là cơ hội để các nghệ nhân giao lưu, chung tay gìn giữ di sản hát bội Bình Định.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Họa sĩ Mai Thị Kim Uyên: “Soi lòng giữa mênh mông”

Họa sĩ Mai Thị Kim Uyên: “Soi lòng giữa mênh mông”

(GLO)- Càng gần đến ngày ra mắt triển lãm cá nhân “Những vì sao trong đêm”, ánh đèn bên giá vẽ của nữ họa sĩ Mai Thị Kim Uyên càng thao thức. Nhiều lần, ánh đèn khuya tan hòa vào những tia sáng đầu ngày để cho Uyên được tự do đến tận cùng trong cuộc mê mải tìm kiếm chính mình.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

Chuyện ngôi làng Bahnar từng “bước vào” phim

Chuyện ngôi làng Bahnar từng “bước vào” phim

(GLO)- 43 năm trước, làng Ktăng (xã KDang) từng “bước vào” bộ phim Chiếc vòng bạc, trở thành “nhân vật điện ảnh” đặc biệt. Vẻ đẹp văn hóa và sức sống của một ngôi làng Bahnar đã được gìn giữ, phát huy suốt nhiều thập kỷ qua.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Khán giả Gia Lai xúc động với “Mưa đỏ”

Khán giả Gia Lai xúc động với “Mưa đỏ”

(GLO)-Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, tại một số rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh, nhiều khán giả xếp hàng dài chờ mua vé để xem phim "Mưa đỏ". Nhiều suất chiếu nhanh chóng kín chỗ, phản ánh sức hút đặc biệt của tác phẩm này chỉ sau thời gian ngắn ra mắt. 

Bền bỉ với hành trình đọc sách

Bền bỉ với hành trình đọc sách

(GLO)- Các cuộc thi khuyến đọc trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa tổ chức tổng kết và trao giải. Câu chuyện của các cá nhân, tập thể tham gia cuộc thi đã một lần nữa khẳng định, đọc là một hành trình dài cần tính kiên trì, bền bỉ để từ đó lặng lẽ tích lũy tri thức và trưởng thành.

null