Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 2-11, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội thảo chuyên đề “Những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững”. Dự hội thảo có trên 50 đại biểu là lãnh đạo các bệnh viện công lập tại tỉnh; lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu nghe thạc sĩ Huỳnh Bảo Tuân-Giảng viên Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo về Quản trị doanh nghiệp trình bày nội dung: Thế nào là một bệnh viện phát triển bền vững.

z5991517481723-ce09fa2b231c1c9d025ae6a61ff18da1.jpg
Thạc sĩ Huỳnh Bảo Tuân-Giảng viên Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo về Quản trị doanh nghiệp trình bày nội dung: Thế nào là một bệnh viện phát triển bền vững. Ảnh: Như Nguyện

Theo thạc sĩ Tuân, thông thường thước đo phát triển của một bệnh viện được nhìn ở khía cạnh tài chính: tăng doanh thu, lợi nhuận, tăng lượt khám bệnh, tăng lượt sử dụng kỹ thuật cao…Tuy nhiên, đó là những thước đo ngắn hạn, hôm nay có thể tăng trưởng ngày mai có thể không. Sự tăng trưởng có thể đến từ những yếu tố thiếu bền vững như quảng bá thu hút, hay dựa trên sức hút của một vài chuyên gia đầu ngành, hay thời cuộc may mắn nào đó (dịch bệnh gia tăng, bệnh viện công không mua được vật tư y tế, máy móc thiết bị của bệnh viện công hư hỏng không sửa được,…).

Muốn phát triển bền vững bệnh viện phải dựa trên sự liên tục phát triển năng lực chuyên môn chứ không phải dựa trên sự lóe sáng nhất thời nào đó. Nếu suy giảm năng lực khám chữa bệnh sẽ dẫn đến suy giảm bệnh nhân, kéo theo suy giảm nguồn nhân lực có chất lượng. Cứ thế, cái vòng lẩn quẩn dần dần làm cho một bệnh viện suy kiệt về tài chính-chết lâm sàng và phải được bơm vốn tái cấu trúc: bán cho người khác làm nếu là bệnh viện tư; thay ban giám đốc nếu là bệnh viện công. Đây là những bài toán “khó” cần phải giải được trong quản trị bệnh viện để phát triển bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, những vấn đề khó khăn vướng mắc trong quản trị tại các bệnh viện công, các giải pháp để bệnh viện công phát triển bền vững.

Trong bối cảnh tự chủ tài chính bệnh viện hiện nay và sự cạnh tranh với các bệnh viện tư nhân, nếu bệnh viện công không thay đổi tư duy, nêu cao tinh thần tiên phong, dám nghĩ, dám làm, cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng, thu hút bệnh nhân… thì sẽ không tạo ra được nguồn thu trang trải cho các hoạt động bệnh viện và tái đầu tư, phát triển bệnh viện.

z5991157909476-4ffb4b78d4dec38c465d1f04f4cc22c0.jpg
Quang cảnh hội thảo chuyên đề “Những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững” tại TP. Pleiku ngày 2-11. Ảnh: Như Nguyện

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đề ra các giải pháp trong xây dựng, phát triển bệnh viện bền vững như: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong triển khai thực hiện các quy trình khám, chữa bệnh; thanh toán không dùng tiền mặt; khám, chữa bệnh từ xa.

Đồng thời rà soát giảm thiểu các thủ tục hành chính gây phiền hà đối với người bệnh. Chủ động triển khai mua sắm, đấu thầu theo quy định; bảo đảm đủ thuốc, thiết bị y tế cho công tác khám bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Tiếp tục tăng cường hợp tác để trao đổi chuyên môn, kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong việc triển khai kỹ thuật mới, chuyên sâu; nghiên cứu và đào tạo nhân lực y tế góp phần nâng cao năng lực, chất lượng công tác khám, chữa bệnh của các bệnh viện công đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tuần qua (từ ngày 24-6 đến 30-6), toàn tỉnh ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), không có trường hợp tử vong; số ca mắc tăng 101 ca so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần ghi nhận ca mắc SXH cao nhất từ đầu năm 2026 đến nay.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

(GLO)- Ngày 1-7, bác sĩ CKII Nguyễn Đình Nghĩa-Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thông tin: Qua phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa, ê kíp y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông. Hiện bệnh nhân đã khỏe có thể xuất viện thời gian tới.

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Quan niệm "ăn hũ sữa chua ngay sau bữa cơm để tiêu hóa nhanh hơn" là thói quen phổ biến nhưng lại không hoàn toàn chính xác về sinh lý học chuyển hóa dinh dưỡng. Thời điểm ăn ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của món ăn này.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

null