Gia Lai: Hỗ trợ hơn 45.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2022-2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 30-8, Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023, triển khai chương trình công tác năm học 2023-2024.

Chủ trì hội nghị có anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh; ông Trần Bá Công-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Ảnh: M.N
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Ảnh: M.N

Tham dự hội nghị có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí là Ủy viên Hội đồng Đội tỉnh; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, đại diện Hội đồng Đội các huyện, thị xã, thành phố; giáo viên Tổng phụ trách Đội các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh.

Năm học 2022-2023, Hội đồng Đội các cấp đã tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa tạo môi trường cho các em thiếu niên, nhi đồng được học tập, rèn luyện, thi đua. Nổi bật là việc Hội đồng Đội các cấp đã triển khai có hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Gia Lai thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Trong đó, công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống được đẩy mạnh với nhiều hình thức thiết thực, sôi nổi và ý nghĩa.

100% liên đội đã tổ chức các hoạt động nhằm giúp đội viên, thiếu niên, nhi đồng mở rộng vốn kiến thức và hiểu biết thông qua các chủ đề, chủ điểm sinh hoạt của từng tuần, từng tháng, hoạt động trải nghiệm thực tế và các cuộc thi tìm hiểu truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước, của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh thu hút hơn 20.000 lượt thiếu nhi tham gia. Các hoạt động sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”, thực hiện phong trào nói lời hay, làm việc tốt… thu hút được 215 ngàn lượt thiếu nhi tham gia.

Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023. Ảnh: M.N
Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023. Ảnh: M.N

Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Gia Lai” được Hội đồng Đội tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố triển khai đa dạng thông qua các hình thức: trao học bổng; phát thanh măng non; giao lưu, gặp gỡ, trao đổi với các gương đội viên, học sinh, gương thanh niên làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh tiêu biểu... Qua đó, trao các suất quà, học bổng, xe đạp với trị giá gần 500 triệu đồng.

Toàn tỉnh có 124 liên đội kết nghĩa với sự tham gia của hơn 12 ngàn thiếu nhi; 356 đôi bạn cùng tiến và 132 câu lạc bộ bạn giúp bạn. 451/451 liên đội trên toàn tỉnh tổ chức 1.059 buổi sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp-Nói không với bạo lực học đường”. Trong năm học có 77.208 em thiếu nhi đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp liên đội, 2.829 thiếu nhi đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện.

Toàn tỉnh đã hỗ trợ 45.483 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hơn 2,4 tỷ đồng; xây dựng được 17 điểm sinh hoạt vui chơi cho thiếu nhi với trị giá hơn 250 triệu đồng; xây dựng 6 nhà vệ sinh cho em với trị giá 280 triệu đồng.

Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Ảnh: M.N
Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Ảnh: M.N

Tại hội nghị, một số Hội đồng Đội đã chia sẻ những mô hình hay, cách làm tốt trong triển khai hoạt động Đội như: mô hình lưu giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Jrai; triển khai chương trình rèn luyện đội viên trên ứng dụng làm việc tốt; công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đội cho đội ngũ cán bộ Chỉ huy Đội và thiếu nhi nòng cốt…

Đồng thời, các đại biểu đã thông tin về một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai công tác Đội như: tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại vẫn còn diễn biến phức tạp; việc triển khai các hoạt động liên quan đến chuyển đối số, nâng cao năng lực số cho thiếu nhi hiệu quả chưa cao; việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tại một số liên đội còn chưa đảm bảo theo quy định; chất lượng hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi trong các trường ngoài công lập còn hạn chế… Các kiến nghị, vướng mắc đã được Hội đồng Đội tỉnh giải đáp, đề ra giải pháp để tháo gỡ trong thời gian tới.

Dịp này, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng cờ thi đua cho 11 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, năm học 2022-2023. Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn đã tặng bằng khen cho 10 tập thể đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc và 7 tập thể đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi cấp huyện, năm học 2022-2023; bằng khen cho 10 tập thể, 46 liên đội và 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, năm học 2022-2023.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Gần 1.000 học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

(GLO)- Ngày 19-1, Đoàn phường Quy Nhơn Nam phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức chương trình “Thiếu nhi phường Quy Nhơn Nam với AI và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh” tại Trường THCS Ngô Mây, thu hút gần 1.000 học sinh nhà trường tham gia.

Đoàn xã Tuy Phước phối hợp với Công an xã ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Diêu Trì. Ảnh: M.N

Đoàn xã Tuy Phước ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân Anh hùng liệt sĩ”

(GLO)- Sáng 17-1, Đoàn xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ - Công an xã Tuy Phước tri ân Anh hùng liệt sĩ” và tổ chức chương trình “Thiếu nhi Tuy Phước sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh”.

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

(GLO)- Tối 8-1, Ban Chấp hành Đoàn phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. 28 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi được khen thưởng.

Đoàn phường Quy Nhơn kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

Đoàn phường Quy Nhơn sôi nổi kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tối 30-12, Đoàn phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi “Vũ điệu tuổi trẻ - Tỏa sáng đam mê” và tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong công tác tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng”.