Gia Lai: Hỗ trợ hơn 45.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2022-2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 30-8, Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023, triển khai chương trình công tác năm học 2023-2024.

Chủ trì hội nghị có anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh; ông Trần Bá Công-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Ảnh: M.N
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Ảnh: M.N

Tham dự hội nghị có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí là Ủy viên Hội đồng Đội tỉnh; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, đại diện Hội đồng Đội các huyện, thị xã, thành phố; giáo viên Tổng phụ trách Đội các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh.

Năm học 2022-2023, Hội đồng Đội các cấp đã tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa tạo môi trường cho các em thiếu niên, nhi đồng được học tập, rèn luyện, thi đua. Nổi bật là việc Hội đồng Đội các cấp đã triển khai có hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Gia Lai thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Trong đó, công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống được đẩy mạnh với nhiều hình thức thiết thực, sôi nổi và ý nghĩa.

100% liên đội đã tổ chức các hoạt động nhằm giúp đội viên, thiếu niên, nhi đồng mở rộng vốn kiến thức và hiểu biết thông qua các chủ đề, chủ điểm sinh hoạt của từng tuần, từng tháng, hoạt động trải nghiệm thực tế và các cuộc thi tìm hiểu truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước, của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh thu hút hơn 20.000 lượt thiếu nhi tham gia. Các hoạt động sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”, thực hiện phong trào nói lời hay, làm việc tốt… thu hút được 215 ngàn lượt thiếu nhi tham gia.

Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023. Ảnh: M.N
Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023. Ảnh: M.N

Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Gia Lai” được Hội đồng Đội tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố triển khai đa dạng thông qua các hình thức: trao học bổng; phát thanh măng non; giao lưu, gặp gỡ, trao đổi với các gương đội viên, học sinh, gương thanh niên làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh tiêu biểu... Qua đó, trao các suất quà, học bổng, xe đạp với trị giá gần 500 triệu đồng.

Toàn tỉnh có 124 liên đội kết nghĩa với sự tham gia của hơn 12 ngàn thiếu nhi; 356 đôi bạn cùng tiến và 132 câu lạc bộ bạn giúp bạn. 451/451 liên đội trên toàn tỉnh tổ chức 1.059 buổi sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp-Nói không với bạo lực học đường”. Trong năm học có 77.208 em thiếu nhi đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp liên đội, 2.829 thiếu nhi đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện.

Toàn tỉnh đã hỗ trợ 45.483 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hơn 2,4 tỷ đồng; xây dựng được 17 điểm sinh hoạt vui chơi cho thiếu nhi với trị giá hơn 250 triệu đồng; xây dựng 6 nhà vệ sinh cho em với trị giá 280 triệu đồng.

Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Ảnh: M.N
Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Ảnh: M.N

Tại hội nghị, một số Hội đồng Đội đã chia sẻ những mô hình hay, cách làm tốt trong triển khai hoạt động Đội như: mô hình lưu giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Jrai; triển khai chương trình rèn luyện đội viên trên ứng dụng làm việc tốt; công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đội cho đội ngũ cán bộ Chỉ huy Đội và thiếu nhi nòng cốt…

Đồng thời, các đại biểu đã thông tin về một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai công tác Đội như: tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại vẫn còn diễn biến phức tạp; việc triển khai các hoạt động liên quan đến chuyển đối số, nâng cao năng lực số cho thiếu nhi hiệu quả chưa cao; việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tại một số liên đội còn chưa đảm bảo theo quy định; chất lượng hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi trong các trường ngoài công lập còn hạn chế… Các kiến nghị, vướng mắc đã được Hội đồng Đội tỉnh giải đáp, đề ra giải pháp để tháo gỡ trong thời gian tới.

Dịp này, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng cờ thi đua cho 11 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, năm học 2022-2023. Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn đã tặng bằng khen cho 10 tập thể đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc và 7 tập thể đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi cấp huyện, năm học 2022-2023; bằng khen cho 10 tập thể, 46 liên đội và 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, năm học 2022-2023.

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ Gia Lai uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công

Tuổi trẻ Gia Lai uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công

(GLO)-Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn thanh niên toàn tỉnh đã triển khai nhiều chương trình tri ân, từ những bữa cơm ấm cúng tại gia đình chính sách đến thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe… để thể hiện lòng biết ơn của thế hệ trẻ với những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc.

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

(GLO)- Không chỉ là nơi rèn luyện tiếng Việt, câu lạc bộ Tiếng Việt QNU (thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn) còn là cầu nối gắn kết tình bạn đẹp giữa sinh viên hai nước Việt - Lào; góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sẻ chia trong sáng, chân thành của sinh viên hai nước.

Tặng quà người có công trên địa bàn phường Quy Nhơn

Tặng quà người có công trên địa bàn phường Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 20-7, Đoàn phường Quy Nhơn phối hợp với Đoàn Công ty CP Môi trường Bình Định, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Định, Chi đoàn Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn, Đoàn trường Cao đẳng y tế Gia Lai, Đoàn trường THPT Trưng Vương tổ chức các hoạt động tri ân người có công.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thăm đội hình thanh niên tình nguyện tại 3 xã biên giới.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thăm đội hình thanh niên tình nguyện 3 xã biên giới

(GLO)- Sáng 14-7, đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, đã đến thăm đội hình thanh niên tình nguyện tại 3 xã biên giới: Ia Nan, Ia Pnôn và Ia Mơ (tỉnh Gia Lai). 

Hè rộn rã tiếng cười

Hè rộn rã tiếng cười

(GLO)- Mùa hè năm nay, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai và Nhà Thiếu nhi Pleiku tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi, được dẫn dắt bởi đội ngũ hướng dẫn viên trẻ đầy nhiệt huyết, mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho các em nhỏ.