Gia Lai gặp mặt các Hợp tác xã thành viên năm 2022

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 28-4, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt các HTX thành viên năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và 83 HTX thành viên.
Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 358 HTX (gồm 285 HTX nông nghiệp, 16 HTX công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, 35 HTX giao thông-vận tải, 8 HTX xây dựng, 8 HTX thương mại và 6 Quỹ tín dụng nhân dân) với tổng số vốn điều lệ hơn 676 tỷ đồng; tổng số thành viên gần 18.000 người và giải quyết việc làm cho 2.000 lao động tại địa phương.
Nhìn chung, thời gian qua, kinh tế tập thể phát triển đa dạng hơn về ngành nghề, quy mô và trình độ; đã có những mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả. Một số HTX đã chủ động liên doanh, liên kết với người dân, doanh nghiệp, tìm các hướng đi mới đạt hiệu quả. Cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX của Trung ương, của tỉnh, các cấp, các ngành, thời gian qua các địa phương cũng đã chủ động, tích cực vào cuộc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các HTX phát triển, qua đó góp phần phát triển kinh tế-xã hội, ổn định an ninh, chính trị, nâng cao đời sống Nhân dân, nhất là khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành phát biểu kết luận hội nghị
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Mai Đào
Tại hội nghị, đại diện các HTX đã thẳng thắn nêu những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các HTX thời gian qua như: một số HTX chưa đủ điều kiện, cơ sở vật chất để ứng dụng quản lý trên phần mềm từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, vì vậy chưa xây dựng được thương hiệu sản phẩm, khó cạnh tranh trên thị trường; thiếu nguồn vốn đầu tư cho sản xuất; khó khăn trong việc liên kết chuỗi, tìm đầu ra cho sản phẩm; tiếp cận nguồn vốn vay còn nhiều vướng mắc. Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng nhiều đến khu vực kinh tế tập thể, HTX...
Các kiến nghị đã được lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp tại buổi gặp mặt hoặc ghi nhận để có phản hồi cho các HTX trong thời gian sớm nhất.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Đào
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành ghi nhận những đóng góp của HTX trong phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời đề nghị thời gian tới các HTX tiếp tục chủ động phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, khó khăn, không ngừng đổi mới, sáng tạo để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động giúp cho kinh tế tập thể ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, xem đây là nhiệm vụ chính trị phải làm thường xuyên, liên tục của các cấp.
Đối với Liên minh HTX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải xây dựng ngay Website đăng tải toàn bộ những cơ chế, chính sách liên quan đến HTX để các đơn vị nắm bắt thông tin kịp thời nhất. Đồng thời, tổng hợp ý kiến, vướng mắc của các HTX chuyển cho các sở, ngành, địa phương liên quan chủ động giải quyết và thông tin kịp thời. Tăng cường mối quan hệ chặt chẽ với các sở, ngành để nắm bắt thông tin về các cơ chế, chính sách mới và cung cấp cho các HTX. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại toàn bộ các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển HTX để tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với hướng dẫn, quy định của bộ, ngành Trung ương và đặc thù của địa phương. Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh HTX tỉnh cùng với các sở, ngành xây dựng chuỗi sản xuất-chế biến-tiêu thụ sản phẩm để phát triển các sản phẩm OCOP. Các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cho các HTX ngày càng phát triển bền vững.
MAI ĐÀO

Có thể bạn quan tâm

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

null