Gia Lai công bố vùng hạn chế khai thác, sử dụng nước dưới đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên vừa ký Quyết định số 244/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả Đề án Điều tra, đánh giá, khoanh định, công bố vùng hạn chế khai thác, sử dụng nước dưới đất trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.
Theo đó, có 5 vùng hạn chế khai thác nước dưới đất với tổng cộng 251 khu vực gồm: khu vực xung quanh bãi rác, bãi chôn lấp chất thải rắn tập trung (1 khu vực); khu vực xung quanh giếng khai thác nước dưới đất bị ô nhiễm (24 khu vực); vùng có mực nước động trong giếng khai thác vượt qua mực nước cho phép hoặc mực nước dưới đất bị suy giảm liên tục và có nguy cơ hạ thấp quá mức (10 khu vực); vùng đã được đấu nối với hệ thống cấp nước tập trung có chức năng cấp nước sinh hoạt hoặc chưa được đấu nối nhưng có điểm đấu nối liền kề của hệ thống cấp nước tập trung và sẵn sàng để cung cấp nước sạch đảm bảo nhu cầu sử dụng nước về thời gian, lưu lượng và chất lượng nước phù hợp với mục đích sử dụng nước với tổng diện tích khoanh định 338,45 km2 (206 khu vực); khu dân cư, khu công nghiệp tập trung không thuộc vùng hạn chế 3 và cách nguồn nước mặt có chức năng cung cấp nước sinh hoạt không quá 1 km, xung quanh khu vực Biển Hồ với tổng diện tích khoanh định 14,85 km2 (1 khu vực); khu vực có sự chồng lấn giữa các khu vực hạn chế khai thác được khoanh định nói trên (9 khu vực).
Có 24 khu vưc xung quanh giếng khai thác nước dưới đất bị ô nhiễm bị hạn chế khai thác nước dưới đất
Tỉnh Gia Lai có 24 khu vực xung quanh giếng khai thác nước dưới đất bị ô nhiễm. Ảnh: Hồng Thương
Quyết định này cũng quy định việc áp dụng các biện pháp hạn chế khai thác đối với từng khu vực. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức công bố danh mục và bản đồ phân bố các vùng hạn chế  và vùng cho phép khai thác, sử dụng nước; tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất; hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố, ban, ngành có liên quan triển khai thực hiện danh mục các vùng hạn chế khai thác, sử dụng nước dưới đất thuộc địa bàn quản lý; hàng năm tổng hợp số liệu báo cáo UBND tỉnh, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) về tình hình đăng ký, cấp phép thăm dò, khai thác sử dụng nước dưới đất, định kỳ 5 năm 1 lần hoặc trong trường hợp cần thiết thực hiện việc rà soát, trình UBND tỉnh quyết định việc điều chỉnh danh mục các vùng hạn chế và vùng cho phép khai thác.
Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành có trách nhiệm phối hợp quản lý, giám sát, tuyên truyền, phổ biến danh mục; UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo danh mục, chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân có giếng khoan khai thác nước dưới đất nằm trong các khu vực thuộc danh mục phải đăng ký khai thác nước dưới đất...
HỒNG THƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

(GLO)- Khi nói về khả năng quản lý tài chính, nhiều người cho rằng không quan trọng bạn làm được bao nhiêu, mà quan trọng hơn là bạn cất giữ được bao nhiêu. Đó cũng là câu chuyện về ý thức tiết kiệm để thoát nghèo của hội viên phụ nữ xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
Già làng De Chí góp sức giữ rừng

Già làng De Chí góp sức giữ rừng

(GLO)- Bằng tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, ông Rơ Mah Huoh  già làng De Chí, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã đóng góp không nhỏ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và vận động người dân từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu.
Cử tri huyện Kbang đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo

Cử tri huyện Kbang đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo

(GLO)- Trong 2 ngày 6 và 7-6, tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Kông Lơng Khơng và Kon Pne (huyện Kbang) trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh khóa XII. Trong đó, cử tri đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo.