Gia Lai công bố vùng hạn chế khai thác, sử dụng nước dưới đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên vừa ký Quyết định số 244/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả Đề án Điều tra, đánh giá, khoanh định, công bố vùng hạn chế khai thác, sử dụng nước dưới đất trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.
Theo đó, có 5 vùng hạn chế khai thác nước dưới đất với tổng cộng 251 khu vực gồm: khu vực xung quanh bãi rác, bãi chôn lấp chất thải rắn tập trung (1 khu vực); khu vực xung quanh giếng khai thác nước dưới đất bị ô nhiễm (24 khu vực); vùng có mực nước động trong giếng khai thác vượt qua mực nước cho phép hoặc mực nước dưới đất bị suy giảm liên tục và có nguy cơ hạ thấp quá mức (10 khu vực); vùng đã được đấu nối với hệ thống cấp nước tập trung có chức năng cấp nước sinh hoạt hoặc chưa được đấu nối nhưng có điểm đấu nối liền kề của hệ thống cấp nước tập trung và sẵn sàng để cung cấp nước sạch đảm bảo nhu cầu sử dụng nước về thời gian, lưu lượng và chất lượng nước phù hợp với mục đích sử dụng nước với tổng diện tích khoanh định 338,45 km2 (206 khu vực); khu dân cư, khu công nghiệp tập trung không thuộc vùng hạn chế 3 và cách nguồn nước mặt có chức năng cung cấp nước sinh hoạt không quá 1 km, xung quanh khu vực Biển Hồ với tổng diện tích khoanh định 14,85 km2 (1 khu vực); khu vực có sự chồng lấn giữa các khu vực hạn chế khai thác được khoanh định nói trên (9 khu vực).
Có 24 khu vưc xung quanh giếng khai thác nước dưới đất bị ô nhiễm bị hạn chế khai thác nước dưới đất
Tỉnh Gia Lai có 24 khu vực xung quanh giếng khai thác nước dưới đất bị ô nhiễm. Ảnh: Hồng Thương
Quyết định này cũng quy định việc áp dụng các biện pháp hạn chế khai thác đối với từng khu vực. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức công bố danh mục và bản đồ phân bố các vùng hạn chế  và vùng cho phép khai thác, sử dụng nước; tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất; hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố, ban, ngành có liên quan triển khai thực hiện danh mục các vùng hạn chế khai thác, sử dụng nước dưới đất thuộc địa bàn quản lý; hàng năm tổng hợp số liệu báo cáo UBND tỉnh, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) về tình hình đăng ký, cấp phép thăm dò, khai thác sử dụng nước dưới đất, định kỳ 5 năm 1 lần hoặc trong trường hợp cần thiết thực hiện việc rà soát, trình UBND tỉnh quyết định việc điều chỉnh danh mục các vùng hạn chế và vùng cho phép khai thác.
Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành có trách nhiệm phối hợp quản lý, giám sát, tuyên truyền, phổ biến danh mục; UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo danh mục, chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân có giếng khoan khai thác nước dưới đất nằm trong các khu vực thuộc danh mục phải đăng ký khai thác nước dưới đất...
HỒNG THƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Những đóa hoa kiên cường

Những đóa hoa kiên cường

(GLO)- Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, chúng tôi chia sẻ câu chuyện của những người phụ nữ chống chọi với bệnh tật bằng nghị lực sống bền bỉ, âm thầm mà phi thường. Họ được ví như những đóa hoa kiên cường trong nghịch cảnh. 

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui càng thêm trọn vẹn trong mùa xuân mới, khi họ được ở trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

null