Gia Lai chủ động ứng phó với Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo ngành chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng-chống dịch bệnh. Ngành Y tế cũng đề nghị người dân chủ động khai báo y tế để chung tay phòng-chống.

Chung tay phòng-chống dịch Covid-19

Ngày 27-7, Trạm Y tế phường Ia Kring (TP. Pleiku) tiếp nhận 9 người dân đến khai báo y tế. Tất cả đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và thực hiện giãn cách theo quy định. Tại đây, họ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể việc khai báo thông tin, lịch trình đi lại và chủ động cách ly tại nhà 14 ngày để phòng dịch. Trong thời gian cách ly nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì lập tức thông báo cho trạm hoặc đường dây nóng để được hỗ trợ kịp thời.

Anh Trần Bích Hòa (tổ 2, phường Ia Kring) cho biết: Ngày 26-7, anh từ Đà nẵng về TP. Pleiku. Sau đó, anh gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế và được hướng dẫn tới cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế. Sáng 27-7, anh tới Trạm Y tế phường Ia Kring để khai báo.

“Trở về từ vùng dịch thì mình cũng phải tự cách ly tại nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và mang khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với mọi người trong nhà để đảm bảo an toàn, phòng-chống dịch Covid-19 cho gia đình và cộng đồng”-anh Hòa nói.   

Người về từ vùng dịch đến khai báo y tế tại Trạm Y tế phường Ia Kring (TP. Pleiku). Ảnh: N.N
Người về từ vùng dịch đến khai báo y tế tại Trạm Y tế phường Ia Kring (TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện


Bà Huỳnh Thị Xuân Tuyết-Trạm trưởng Trạm Y tế phường Ia Kring-thông tin: “Sau khi có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, đơn vị đã triển khai các biện pháp thực hiện theo chỉ đạo. Đối với những đối tượng từ vùng dịch Đà Nẵng và Quảng Ngãi về thì sẽ hướng dẫn cách ly y tế ở tại nhà 14 ngày; nếu thấy sốt, khó thở, ho, viêm họng… thì báo ngay cơ sở y tế gần nhất. Những trường hợp không chủ động khai báo thì chúng tôi phối hợp với Công an xuống tận nhà để triển khai công tác phòng-chống Covid-19 đúng theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ”-bà Tuyết cho hay.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh tân dược trên địa bàn cũng thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Khi có người đến mua thuốc sốt, ho thì bắt buộc khai báo y tế, đồng thời báo cho cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

Dược sĩ Huỳnh Thị Thúy Loan (Nhà thuốc Hoàng, TP. Pleiku) chia sẻ: “Không chỉ chúng tôi mà các nhà thuốc khác đều chung tay phòng-chống dịch bệnh. Khi khách hàng mua thuốc có triệu chứng cảm, ho, sốt thì mình hướng dẫn tới các cơ sở y tế thăm khám. Nhà thuốc cũng có sổ theo dõi bệnh nhân ghi địa chỉ hay các triệu chứng. Nếu phát hiện khách hàng có các triệu chứng của bệnh thì mình hướng dẫn đi khám chứ không bán thuốc”.

Chủ động phản ứng nhanh

Khi có thông tin về dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, người dân thông báo qua số điện thoại: 0903589102 (ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế) hoặc số điện thoại: 0913411899 (ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh); hoặc thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.
 


Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Y tế đã chủ động kích hoạt tất cả các hệ thống phòng-chống dịch từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tất cả các tổ, đội phản ứng nhanh đều trong tình trạng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Sở Y tế đã ban hành Công văn khẩn số 1362/SYT-NVY về việc tăng cường phát hiện sớm ca bệnh và có phương án phòng-chống dịch Covid-19. Theo đó, Sở chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp khám sàng lọc, giám sát, phát hiện kịp thời, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người có triệu chứng cảm cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh và tổ chức cách ly, điều trị kịp thời; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế-cho hay: “Ngay trong ngày 27-7, các cơ sở y tế đã kích hoạt tất cả các đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đội đáp ứng nhanh của các Trung tâm Y tế, đội cấp cứu nội viện, ngoại viện của các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh để khẩn trương triển khai nhiệm vụ. Đối với người dân về từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi, chúng tôi phối hợp với các đơn vị tỉnh bạn kịp thời thông báo để nắm bắt, khai báo y tế, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp cần cách ly tập trung thì đưa vào cách ly tập trung ngay”.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng kêu gọi người dân cần chủ động báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất hoặc qua đường dây nóng của ngành Y tế những trường hợp trở về từ vùng dịch để kịp thời có các biện pháp xử lý. “Rất mong bà con yên tâm, bình tĩnh và cung cấp thông tin kịp thời cho ngành Y tế để có các biện pháp phòng-chống dịch bệnh hiệu quả. Hiện chúng tôi đã xây dựng xong kế hoạch 5 cấp độ và sẵn sàng kích hoạt các cấp độ phòng-chống phù hợp với tình hình diễn biến dịch”-ông Nam nói.

 NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.