Gia Lai chi 11,2 tỷ đồng hỗ trợ xây mới và sửa chữa 235 nhà ở cho người có công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 126/QĐ-UBND phê duyệt Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Nhà nước hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa 235 căn nhà cho người có công trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng được hỗ trợ thực hiện theo khoản 1, Điều 2, Quyết định số 21/2024/QĐ-TTg ngày 22-11-2024 của Thủ tướng Chính phủ về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tỷ lệ vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương giai đoạn 2023-2025.

0-20240815140100065-011-8957.jpg
Công ty Điện lực Gia Lai phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội trao nhà cho gia đình bà Amen là người có công với cách mạng tại làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang). Ảnh: Hà Duy

Cụ thể, toàn tỉnh có 235 hộ được hỗ trợ xây mới và cải tạo, sửa chữa nhà ở, trong đó có 137 hộ xây mới và 98 hộ cải tạo, sửa chữa.

Tổng kinh phí hỗ trợ là 11,16 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ 100% kinh phí đối với 235 hộ người có công, thân nhân liệt sĩ với mức 60 triệu đồng/nhà xây mới, 30 triệu đồng/nhà sửa chữa.

Căn cứ số vốn được phân bổ từ ngân sách trung ương, vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác, UBND tỉnh phân bổ cho UBND cấp huyện. UBND cấp huyện thực hiện phân bổ vốn hỗ trợ cho UBND cấp xã. Việc quản lý, cấp phát, thanh toán, quyết toán nguồn vốn hỗ trợ thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, pháp luật về đầu tư công.

Sau khi nhận được tạm ứng kinh phí hỗ trợ nhà ở theo quy định, các hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở. Trường hợp hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (già cả, neo đơn, khuyết tật...) không có khả năng tự xây dựng nhà ở thì UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình này.

Nhà ở xây mới và sửa chữa phải đảm bảo các tiêu chuẩn như: Đối với trường hợp nhà ở phải phá dỡ để xây dựng lại thì nhà ở mới phải bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng (nền cứng, khung-tường cứng, mái cứng), có diện tích sử dụng tối thiểu là 30,0m2 (nếu là những hộ độc thân thì có thể xây dựng nhà ở có diện tích sử dụng nhỏ hơn 30,0m2 nhưng không thấp hơn 24,0m2), có tuổi thọ từ 20 năm trở lên.

Đối với trường hợp nhà ở phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà thì sau khi sửa chữa phải bảo đảm tiêu chuẩn 2 cứng (khung-tường cứng, mái cứng), có tuổi thọ từ 10 năm trở lên, nhưng không yêu cầu phải đúng tiêu chuẩn về diện tích sử dụng nêu trên.

Cùng với đó, nhà ở của các đối tượng được hỗ trợ phải bảo đảm vệ sinh môi trường, tránh được tác động xấu của khí hậu, thời tiết; phải đảm bảo diện tích tối thiểu và tuổi thọ của nhà ở như đã nêu ở trên.

Đề án được tổ chức triển khai thực hiện và hoàn thành trong năm 2025.

Tại Đề án, UBND tỉnh cũng đã phân công trách nhiệm cụ thể của các cấp chính quyền; các cơ quan, sở ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội, đơn vị, địa phương có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện chính sách.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có các vướng mắc, đề nghị các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan chủ động liên hệ, đề xuất với Sở Xây dựng nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Được biết, trong những năm qua, tỉnh Gia Lai đã quan tâm thực hiện tốt Chính sách hỗ trợ, cải thiện điều kiện nhà ở cho đối tượng là người có công. Tính đến ngày 31-5-2017, tổng số nhà được phê duyệt hỗ trợ xây mới và sửa chữa 2.438 căn (trong đó, xây mới 1.502 căn, sửa chữa 936 căn). Tổng số nhà đã hoàn thành hỗ trợ là 2.271 căn (xây mới 1.404 căn, sửa chữa 867 căn); trong đó, ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh hỗ trợ 1.800 căn (xây mới 1.117 căn, sửa chữa 683 căn); hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa 471 căn (xây mới 287 căn, sửa chữa 184 căn). Tổng kinh phí đã thực hiện là 58,58 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương 52,722 tỷ đồng, ngân sách địa phương 5,858 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

null