Giả danh cán bộ nhà nước, làm giả giấy tờ nhà đất để lừa đảo 4 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Biết một người cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Nguyễn Tiến Sỹ đã tự giới thiệu có mối quan hệ họ hàng với lãnh đạo Sở Tài nguyên và có thể giải quyết các vấn đề về đất đai.

Đối tượng Nguyễn Tiến Sỹ khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)
Đối tượng Nguyễn Tiến Sỹ khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)


Ngày 8/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Sỹ (sinh năm 1990, trú tại xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật Hình sự.

Quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Tiến Sỹ là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình. Khoảng tháng 9/2020, Sỹ biết thông tin ông Ng.D.D (trú tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) đang có nhu cầu cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sang đất ở nên đã tiếp cận ông Ng.D.D và đề nghị sẽ giúp đỡ.

Nguyễn Tiến Sỹ mặc dù không có thẩm quyền giải quyết các nhu cầu về đất đai, nhưng đã lợi dụng danh nghĩa đơn vị công tác và tự giới thiệu có mối quan hệ họ hàng với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, có thể giải quyết các vấn đề về đất đai.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, Sỹ đã đưa số điện thoại của một người và giới thiệu là lãnh đạo ở Sở Tài nguyên và Môi trường, nhưng thực chất đây là Sỹ sử dụng, mạo danh lãnh đạo để nhắn tin lừa gạt.

Cùng với đó, Sỹ còn tự soạn thảo và làm giả một quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất có số quyết định và con dấu của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình.

Do quá tin tưởng Sỹ nên từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021, ông Ng.D.D đã chuyển vào tài khoản của Sỹ nhiều lần với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Sau khi nhận được tiền, Sỹ không thể làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho ông D. nên đã rời khỏi địa phương vào tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng để lẩn trốn; đồng thời tiêu xài hết số tiền đã chiếm đoạt.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngày 27/4, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt đối tượng Nguyễn Tiến Sỹ khi đang lẩn trốn tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trước tình trạng “sốt” đất như hiện nay, Cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình khuyến cáo người dân khi có nhu cầu làm các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai nên đến trực tiếp các địa điểm tiếp dân công khai của cơ quan nhà nước để giải quyết đúng theo quy định, bảo vệ an toàn tài sản của mình, không trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên.

Theo Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

(GLO)- Trẻ em cần được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, nơi mà tình yêu thương và sự chăm sóc là hành trang giúp con trưởng thành. Tuy nhiên, với những đứa trẻ mồ côi ở huyện Ia Pa, mơ ước ấy lại quá xa vời. Chỉ đến khi gặp “Mẹ đỡ đầu”, tương lai của các em mới được gieo mầm hy vọng.

Cả nước có 23 tỉnh, thành không còn nhà tạm, nhà dột nát

Cả nước có 23 tỉnh, thành không còn nhà tạm, nhà dột nát

(GLO)- Theo Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, đến nay có thêm 2 địa phương (Hải Dương và Cà Mau) hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát (dự kiến công bố trong tháng 6-2025), nâng tổng số địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát là 23/63 địa phương.

Giải bài toán nguồn nhân lực để tạo đột phá phát triển

Giải bài toán nguồn nhân lực để tạo đột phá phát triển

(GLO)- Phấn đấu đến năm 2030, trên 25% lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ; hàng năm thu hút khoảng 3.000 lao động nông thôn tham gia học nghề ở các cấp trình độ thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp là những mục tiêu quan trọng để giải “bài toán” nguồn nhân lực nhằm tạo đột phá phát triển.

Đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 232 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 16-6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2025.

Vợ chồng ông Siu Kra-bà Siu Bôm (làng C, xã Gào, TP. Pleiku) vui mừng vì được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà.

Yên vui trong những ngôi nhà mới

(GLO)- Từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, hàng ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố. Từ đây, bà con có thể yên tâm lao động sản xuất để vươn lên trong cuộc sống.

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

(GLO)- Trước nhiệm vụ cách mạng mới về khoa học, công nghệ (KH-CN), đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, báo chí là lực lượng tiên phong lan tỏa tri thức, góp phần thay đổi tư duy, nâng tầm giá trị nông sản Việt và khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Hậu trường của nghề báo

Infographic Hậu trường của nghề báo

(GLO)-Đằng sau mỗi khoảnh khắc, mỗi câu chuyện được kể lại là hành trình lặng thầm nhưng đầy nhiệt huyết của người làm báo. Những bức ảnh dưới đây chỉ là lát cắt nhỏ trong hành trình ấy-hé lộ hậu trường vất vả nhưng thú vị của những người “đi tìm sự thật”.

Gia Lai: 6.465/8.155 căn nhà đã hoàn thành

Gia Lai: 6.465/8.155 căn nhà đã hoàn thành

(GLO)- Tin từ cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai cho biết, đến chiều 12-6, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 7.917 căn nhà (đạt 97,08% so với kế hoạch). Trong đó, 6.465/8.155 căn nhà xây dựng đã hoàn thành.

Cả nhà mắc bệnh nan y

Cả nhà mắc bệnh nan y

(GLO)- Gần như kiệt sức vì bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối nhưng bà Trần Thị Tuyết Nhung (SN 1961, thôn Ia Sa, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn phải gắng gượng từng ngày để chăm cô con gái thiểu năng trí tuệ, dị tật tim bẩm sinh và di chứng chất độc da cam.

null