Đường ruột khỏe giúp ngăn ngừa ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy chế độ ăn uống của chúng ta ảnh hưởng đến vi khuẩn trong ruột.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ tư, sau ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt. Năm 2017, NCI ước tính 135.430 ca ung thư mới với hơn 50.000 người chết vì bệnh ung thư đại trực tràng.

 

Mối liên hệ giữa vi khuẩn ruột và nguy cơ ung thư đại trực tràng đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn trong những năm gần đây.

Đầu năm ngoái, một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống khác nhau làm thay đổi vi khuẩn trong ruột, do đó ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Và nghiên cứu mới này đi sâu hơn trong việc tìm kiếm mối liên hệ giữa vi khuẩn ruột và nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng và các bệnh nhiễm trùng khác.

Nghiên cứu mới do tiến sĩ Patrick Varga-Weisz (Viện Babraham ở Cambridge, Anh) cho thấy vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến gien và ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh tật.

Tiến sĩ Varga-Weisz và nhóm nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm với chuột và tế bào nuôi cấy từ người, tập trung vào vai trò của các phân tử được gọi là các a xít béo chuỗi ngắn (SCFAs) trong phòng bệnh.

SCFAs được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hóa trái cây và rau. Chúng có thể di chuyển từ vi khuẩn ruột vào các tế bào lót ruột, ảnh hưởng đến các gen và hoạt động của tế bào.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kháng sinh để làm giảm vi khuẩn trong ruột chuột, và họ phân tích mẫu phân của chúng cũng như các tế bào từ biểu mô ruột - lớp lót bên trong ruột non của chúng.

Tiến sĩ Varga-Weisz và nhóm của ông đã thêm SCFAs vào các tế bào ung thư ruột kết ở người và phát hiện ra rằng chúng tăng crotonylation, có khả năng biến đổi protein tắt hay mở gen.

Crotonylation được sản xuất bằng cách ức chế protein HDAC2. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một lượng lớn protein HDAC2 có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, những con chuột bị nhiễm vi khuẩn có lượng lớn protein HDAC2. Trái cây và rau là chìa khóa để sản xuất SCFAs, và SCFAs giúp điều chỉnh crotonylation.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu, gợi ý rằng điều chỉnh crotonylation ở bộ gen các tế bào ruột có thể ngăn ngừa ung thư, và chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây và rau quả là chìa khóa cho việc phòng ngừa bệnh này.

Ngọc Lam/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null