Đừng mặc áo "quá khổ" cho con!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khoe con là điều bình thường, lẽ tất nhiên nhưng mong rằng bố mẹ hãy khoe con đúng mức, đúng mực và đừng bao giờ mặc cho con một chiếc áo "quá khổ".

 

Mấy hôm nay, các trang mạng xã hội lại ngập tràn thành tích của con trẻ được bố mẹ khoe. Nào là ba điểm 10 tròn vành vạnh của cháu tiểu học, nào là điểm tổng kết trên chín phẩy… Và chỉ ít hôm nữa thôi, khi nhà trường tổng kết phát thưởng, giấy khen như "trăm hoa đua nở" sẽ chiếm lĩnh mọi "nhà"

Rồi "cơn mưa" lời khen được dịp xối xả. "Quá đỉnh!", "Tài năng dồi dào mà kỹ năng sống vượt trội!", "Ăn gì mỗi ngày mà giỏi toàn diện thế các cháu?"…

Nỗ lực của con trẻ trong học tập hay sự tiến bộ trong nếp sinh hoạt thường ngày là điều đáng trân trọng. Chúng ta không nên thờ ơ xem đó là việc cỏn con chẳng đáng luận bàn, bởi một lời ngợi khen đúng lúc sẽ là động lực để trẻ tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, cố gắng, kiên trì. Tuy nhiên, đừng vội vàng đánh giá bất kỳ thành tích nào của con trẻ là vượt trội, xuất sắc, "thần đồng", "thiên tài nhí", bởi chiếc áo "quá khổ" mà chúng ta vô tình ướm vào người con sẽ khiến bọn trẻ chịu đựng vô số áp lực.

Một đứa trẻ đã được "đóng khung" giỏi đều các môn học sẽ phải luôn cố gắng giữ vững phong độ, học miệt mài để duy trì thành tích, nếu chẳng may tụt hạng sẽ phải gánh lấy cơn giận dữ của bố mẹ. Lắm lúc trước áp lực vô hình từ bố mẹ và người dưng trên mạng, con buộc phải nói dối, giấu giếm thành tích thực và trượt dài trong thành tích ảo của bản thân.

Hơn nữa, trẻ con một khi đã được nuôi dưỡng trong những lời khen không ngớt sẽ sản sinh thói kiêu căng, tự phụ, tự mãn với thành tích hiện tại. Để rồi dễ bị ảo tưởng về bản thân, đánh mất nỗ lực phấn đấu hoặc trở nên kiêu căng, tự phụ, "xem mình là nhất". Điều này thật sự nguy hại cho sự phát triển lâu dài về nhân cách của con trẻ.

Khoe con là điều bình thường, lẽ tất nhiên nhưng mong rằng bố mẹ hãy khoe con đúng mức, đúng mực và đừng bao giờ mặc cho con một chiếc áo "quá khổ".

Theo Trang Nguyễn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

(GLO)- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm 2024 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ...".
'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.