Đức Cơ nỗ lực kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia nhằm kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đáng chú ý là bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân cũng phát huy tinh thần tự lực, cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Mới 28 tuổi nhưng chị Kpuih Vị (làng Lang, xã Ia Dơk) đã có 4 đứa con. Cả gia đình chị trước nay vẫn phải sống chung với bố mẹ và gia đình chị gái chứ không có điều kiện ra riêng. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Căn nhà nhỏ nơi 10 người chung sống đã cũ nát, mưa xuống là thấm dột.

“Mới đây, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Tôi mạnh dạn vay ngân hàng thêm 40 triệu đồng và trả dần trong 15 năm để xây căn nhà rộng rãi, đủ chỗ ở cho 10 người. Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để trả nợ cũng như giúp gia đình mình có cuộc sống tốt hơn”-chị Vị tâm sự.

Đức Cơ triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội cho người dân, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo. Ảnh: Hà Duy

Đức Cơ triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội cho người dân, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo. Ảnh: Hà Duy

Cũng với khát vọng vươn lên, anh Rơ Mah Nhật (27 tuổi, làng Nẻh, xã Ia Din) đã kiên trì theo lớp xóa mù chữ buổi tối. Anh kể: “Trước đây, tôi học tới lớp 2 nhưng gia đình khó khăn quá nên không thể tiếp tục đến trường. Bây giờ xã hội đã thay đổi, không biết chữ là sự thiệt thòi vô cùng. Hiện tôi chỉ làm cà phê với gia đình nhưng khi biết chữ rồi, tôi sẽ có cơ hội học thêm nghề mới để phát triển kinh tế”.

Xã Ia Din có hơn 2.000 hộ với khoảng 9.000 khẩu, trong đó có đến 330 hộ nghèo và 336 hộ cận nghèo. Xã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,7% trở lên, tương đương với 57 hộ thoát nghèo. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm từ 3% trở lên, tương đương với 53 hộ thoát nghèo. Phó Chủ tịch UBND xã Rơ Mah Nam cho biết: “Để đạt mục tiêu đề ra, xã đã rà soát, kiểm tra, nắm bắt tình hình đời sống của bà con, kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp giúp đỡ các hộ dân ổn định đời sống, đảm bảo các chương trình hỗ trợ đến đúng đối tượng”.

Từ tháng 4 đến tháng 7-2023, xã Ia Din phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện mở 2 lớp sơ cấp nghề điện, sửa chữa máy nổ cho 40 học viên. Tham gia cùng với xã triển khai Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) đã hỗ trợ 20 con bò sinh sản cho các hộ nghèo.

“Mới đây, xã đã triển khai thực hiện Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Theo đó, toàn xã có 6 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở”-ông Rơ Mah Nam thông tin thêm.

Chị Kpuih Vị (thứ 2 từ trái sang; trú tại làng Lang, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) đứng bên ngôi nhà đang xây dở của mình. Ảnh: Hà Duy

Chị Kpuih Vị (thứ 2 từ trái sang; trú tại làng Lang, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) đứng bên ngôi nhà đang xây dở của mình. Ảnh: Hà Duy

Năm 2023, huyện Đức Cơ đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2% trở lên, trong đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số từ 3% trở lên. Để thực hiện mục tiêu đề ra, huyện phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể trong triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia.

Cùng với đó, huyện quyết liệt thực hiện các chương trình hành động trọng tâm giai đoạn 2021-2025 về: xây dựng các dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới; phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch; giảm nhanh hộ nghèo là người dân tộc thiểu số…

Chủ tịch UBND huyện Vũ Mạnh Định cho hay: Cùng với thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện tăng cường thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng các vùng thâm canh, chuyên canh nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ tiên tiến; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; xúc tiến xây dựng sản phẩm chủ lực OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng hợp tác xã; hình thành và phát triển chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng tiêu thụ trên địa bàn huyện.

Có thể bạn quan tâm

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

(GLO)- Sáng 19-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đã đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Hòa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội xác định 3 vùng kinh tế trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển.

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Púch lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, mở ra chặng đường phát triển mới cho xã biên giới, nơi ý Đảng và lòng dân hòa quyện tạo thành sức mạnh để xây dựng quê hương vững mạnh về kinh tế, ổn định về quốc phòng-an ninh.

An Nhơn Đông nỗ lực phát triển năng động

An Nhơn Đông đặt mục tiêu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững

(GLO)- Ngày 14-8, Đảng bộ phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Sự kiện chính trị quan trọng này sẽ định hình hướng đi chiến lược cho sự phát triển nhanh, toàn diện, bền vững của phường An Nhơn Đông trong giai đoạn mới.

Ia Hiao khát vọng vươn lên

Ia Hiao khát vọng vươn lên

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng mà còn là dịp để Đảng bộ xã nhìn lại chặng đường đã qua, tiếp thêm lửa cho những khát vọng mới bằng sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân.

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

(GLO)- Ngày 12-8, Đảng bộ xã Chư Prông tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Đảng bộ xã, kế thừa thành quả đã đạt được, đồng thời định hướng chiến lược để tạo bứt phá toàn diện.

Đột phá vươn lên từ nội lực

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Vĩnh Thịnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đột phá vươn lên từ nội lực

(GLO)- Ngày 7-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Vĩnh Thịnh lần thứ I chính thức diễn ra, đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau hợp nhất 2 xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Thịnh cũ. Đồng thời, đề ra những mục tiêu và giải pháp cho sự phát triển bền vững, toàn diện của địa phương trong những năm tới.

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

(GLO)- Các xã, phường sau sáp nhập đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng phục vụ, chủ động, sát dân. Từ việc rút ngắn thời gian cấp giấy tờ pháp lý đến các chính sách an sinh xã hội mang tính bao phủ, hiệu quả cải cách hành chính không còn là khẩu hiệu mà hiện hữu rõ rệt trong đời sống người dân.

null