Cùng với trang phục, nhạc cụ hay cồng chiêng, cây nêu bên mái nhà rông đã trở thành một biểu tượng linh thiêng, tín ngưỡng văn hóa độc đáo của cộng đồng các DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
(GLO)- Hệ thống đường giao thông rộng thoáng, điện nước được đầu tư cơ bản, đáp ứng đủ hạ tầng thiết yếu, nhà cửa được xây dựng kiên cố là hình ảnh hiện hữu tại các thôn, làng tái định cư trên địa bàn huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai).
(GLO)- Thông qua chương trình tín dụng ưu đãi, người dân các xã vùng khó khăn của Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) được vay 100 triệu đồng để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Chương trình này được ví như “bà đỡ” của người dân vùng khó.
Đó là câu hỏi mà nhiều đại biểu Quốc hội, bộ ngành cũng như người dân đặt ra khi Bộ Tài chính vẫn kiên quyết áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu, điều hòa nhiệt độ.
Hiện, các đồn Biên phòng đã phối hợp chính quyền địa phương cắm biển báo, tuyên truyền người dân không qua lại các khu vực ngập lụt, các ngầm cầu tràn nước chảy xiết để đảm bảo an toàn.
“Đá Côi”, tên xóm có từ khi nào không ai biết, kể cả ông Sáu, người lớn tuổi nhất vùng lớn lên từ thời Pháp thuộc, trải qua 20 năm kháng chiến chống Mỹ, giờ vẫn còn trụ lại với bà con nhiều thế hệ.
(GLO)- Xác định công tác tuyên truyền có vai trò “đi trước mở đường”, những năm qua, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên.
(GLO)- Việc triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ đã mang lại những thay đổi lớn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Diện mạo nông thôn và đời sống của người dân nơi đây đang có nhiều khởi sắc.
(GLO)- Năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành, huyện Krông Pa đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh đạt được nhiều kết quả nổi bật, đời sống người dân từng bước được cải thiện.
(GLO)- Nhờ tích cực trồng rừng sản xuất, người dân làng Đê Chơ Gang (xã Phú An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) có nguồn thu nhập ổn định, từng bước nâng cao đời sống và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Việc xây dựng Cảng Cần Giờ phải lưu ý các yếu tố lịch sử; đồng thời dự báo khả năng có thể xảy ra và chủ động có phương án hạn chế tối đa các tác động tiêu cực về môi trường sinh thái, đời sống dân cư...
Luật Thuế thu nhập cá nhân bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cho nên mới đây, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội vừa đề xuất nghiên cứu phương án điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh đối với sắc thuế này.
(GLO)- 48 năm sau ngày giải phóng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nỗ lực của người dân, 5 xã vùng căn cứ cách mạng phía Nam sông Ayun gồm: Lơ Pang, Kon Chiêng, Kon Thụp, Đê Ar và Đak Trôi (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.
(GLO)- Huyện Đak Đoa có hơn 57% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, huyện luôn quan tâm tổ chức thực hiện công tác dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS ở địa phương.
(GLO)- Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, 10 năm qua, thị xã An Khê đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nghiêm túc triển khai thực hiện. Đến tháng 2-2019, 5/5 xã đã đạt chuẩn NTM, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, kinh tế-xã hội phát triển, đời sống người dân từng bước được nâng lên.
(GLO)- Nhiều khi mơ ước viển vông, tôi lại nảy ra ý nghĩ đi bán sách dạo. Nói viển vông là bởi chuyện này có vẻ xa rời thực tế. Chưa kể, tôi đã có nghề dạy học và viết văn. Nhưng viển vông là viển vông thôi. Không vì sao cả!
(GLO)- Ngay sau ngày giải phóng, Gia Lai phải gánh chịu nhiều mất mát, hy sinh, cơ sở hạ tầng bị chiến tranh tàn phá nặng nề, đời sống người dân gặp muôn vàn khó khăn. Tuy nhiên, phát huy tinh thần cách mạng, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục sản xuất, xây dựng quê hương.
(GLO)- Đi qua tuổi thơ tôi đọng lại nhiều thứ để nhớ. Có tiếng leng keng phát ra từ chiếc chuông đồng lắc tay thân thuộc, được dùng khá phổ biến làm tín hiệu nhận diện vài công việc, giao tiếp; xác định vị trí của loài gia súc trong đàn. Âm thanh ấy thuộc về đời sống nông thôn và đã biến mất khi nếp quê thay đổi, kinh tế nhà nông phát triển.
(GLO)- Ngày 15-10, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý III năm 2021 bằng hình thức trực tuyến tới 63 điểm cầu tại Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố.
(GLO)- Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa“ gắn với gia đình hạnh phúc. Nhờ vậy, phong trào lan tỏa sâu rộng và đạt những kết quả rất quan trọng.
(GLO)- Từ xa xưa, quả bầu đã gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Tây Nguyên. Hiện hữu trong sinh hoạt hàng ngày, quả bầu như mối dây liên kết giữa truyền thuyết về cội nguồn dân tộc và cuộc sống ngày nay. Quả bầu cùng chiếc gùi lắc lư theo nhịp chân những sơn nữ là hình ảnh đẹp đã đi vào trong tranh, ảnh của các nghệ sĩ.
(GLO)- Những năm qua, cùng với các chương trình, chính sách của Trung ương và của tỉnh Gia Lai, thị xã An Khê đã lồng ghép nhiều chương trình, nguồn vốn để tập trung đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng ở vùng dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.