Krông Pa đặt mục tiêu đột phá trong năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành, huyện Krông Pa đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh đạt được nhiều kết quả nổi bật, đời sống người dân từng bước được cải thiện.

Kết thúc năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 11,64%; tổng giá trị sản xuất đạt hơn 6.246,8 tỷ đồng, đạt 100,59% kế hoạch; nông-lâm nghiệp, thủy sản chiếm 39,31%, công nghiệp và xây dựng chiếm 36,07%, dịch vụ chiếm 24,63%. Giá trị sản xuất ngành nông-lâm nghiệp và thủy sản đạt hơn 3.916,7 tỷ đồng, tăng 11,24% so với năm 2022.

Đặc biệt, tổng diện tích gieo trồng được hơn 49.564 ha, đạt 103,8% kế hoạch, tăng 0,4% so với năm 2022. Ngành chăn nuôi đang hình thành theo hướng tập trung, quy mô lớn và có 1 trang trại chăn nuôi tập trung với trên 8.300 con gà siêu trứng (xã Chư Rcăm).

Trên địa bàn có 10 doanh nghiệp đang trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư các trang trại nuôi heo tập trung với quy mô lớn. Toàn huyện có tổng đàn bò trên 63.600 con (bò lai chiếm 27%), đàn heo khoảng 16.400 con, đàn dê gần 14.000 con, đàn gia cầm hơn 181.700 con; tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 1.563 ha…

Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung chỉ đạo triển khai hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đến nay, huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Phú Cần, Ia Mlah và Uar) và 5 làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số; các xã còn lại đạt 9-14 tiêu chí.

Trong năm, toàn huyện có thêm 15 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp huyện và khả năng có 2 sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,14%, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch tỉnh giao là 3% và vượt chỉ tiêu kế hoạch HĐND huyện giao là 3,05%; thu nhập bình quân đầu người đạt 47,83 triệu đồng.

Khu trung tâm huyện Krông Pa. Ảnh: L.N

Khu trung tâm huyện Krông Pa. Ảnh: L.N

Lĩnh vực văn hóa-xã hội cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm học 2023-2024, toàn huyện có 45 đơn vị trường ở 3 bậc học (mầm non, tiểu học và THCS) với 670 lớp/22.017 học sinh, tỷ lệ duy trì sĩ số toàn ngành đạt 99,55%; có thêm 3 đơn vị trường được công nhận đạt trường chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 29/45 đơn vị, đạt tỷ lệ 64,4%.

Cùng với đó, ngành Y tế đã thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và đã tổ chức khám-chữa bệnh cho 77.465 lượt người, triển khai hiệu quả công tác phòng bệnh ở người như: bạch hầu, sốt rét, sốt xuất huyết, chân tay miệng…

Công tác văn hóa, thông tin và thể thao được các đơn vị triển khai hiệu quả, như: cắt dán, treo 100 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; làm mới nội dung 16 bảng pa nô; tuyên truyền lưu động ở cơ sở được 6 đêm về công tác bảo vệ rừng và phòng-chống cháy rừng; tổ chức thu, phát lại các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh với 9.114 giờ; sản xuất được 545 chương trình phát thanh có tổng thời lượng 272,5 giờ, sản xuất chương trình bằng 2 thứ tiếng phổ thông và Jrai với 1.825 tin và 730 bài, phóng sự; sản xuất được 168 chuyên mục…

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2024, huyện Krông Pa đặt mục tiêu tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội ổn định và bền vững, trong đó tập trung vào các chương trình trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVII đề ra.

Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế địa phương và nhu cầu thị trường. Đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, y tế, văn hóa, thông tin, thể thao gắn với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững, từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2024, như: tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 11%; tổng giá trị sản xuất đạt 6.934 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 50,1 triệu đồng; thu ngân sách đạt 47,93 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 1.800 tỷ đồng; tổng diện tích gieo trồng 47.777 ha; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 51,4%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3%; mỗi xã đạt thêm 1-2 tiêu chí nông thôn mới và 1 buôn đạt chuẩn nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số; tỷ lệ học sinh THCS đi học đúng độ tuổi đạt 91,5%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh đạt 90%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,25%.

Có thể bạn quan tâm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

(GLO)- Những chuyện kể về tháng ngày dân làng đoàn kết một lòng chống giặc, chuyện mùa gặt trên nương rẫy hay ngày làng có lễ hội… đều được nghệ nhân Rơ Châm Monh (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tạo thành hoa văn trên thổ cẩm.
Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

(GLO)- Không chỉ giúp hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển, quy hoạch tỉnh còn được xem như một chỉ dẫn quan trọng để định vị những giá trị, cơ hội cũng như xác định những thách thức trong tương lai.
Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

(GLO)- Nhờ bám sát chủ trương, nhiệm vụ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cùng sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và người lao động, Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã đạt và vượt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục.

Người thầy giữa đại ngàn

Người thầy giữa đại ngàn

(GLO)- Hè năm 2004, bản thảo tiểu thuyết “Màu rừng ruộng” của tôi đang giữa chừng thì tắc mạch. Sau chuyến đi Buôn Đôn, tôi đã được dũng sĩ săn voi Ama Kông “vẽ đường” cho nhân vật Y Than.

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Bác sĩ về làng

Bác sĩ về làng

(GLO)- “Ơi bà con, ngày mai có đoàn bác sĩ của tỉnh xuống thăm khám sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trong làng. Bà con đến Nhà văn hóa cộng đồng để được thăm khám nhé”-chị Hrac-cán bộ y tế làng Amil (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trực tiếp đến từng nhà thông báo.
“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

(GLO)- Năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện cùng sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, huyện Ia Grai đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra.

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

(GLO)- Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Chư Păh đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và giai đoạn 2021-2025.

Nối dài những đường tơ

Nối dài những đường tơ

(GLO)- Kết nối những giá trị vượt thời gian của thổ cẩm Tây Nguyên vào thời trang, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh đã khiến thổ cẩm thăng hoa trên các sàn diễn trong nước và quốc tế hàng thập kỷ qua.
Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

(GLO)- Gia Lai phấn đấu đến năm 2045 sẽ trở thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”; trở thành điểm đến xanh, giàu bản sắc vì mục tiêu sức khỏe con người; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế xanh, bền vững, đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn trên cao nguyên Pleiku, Kon Hà Nừng.