Gia đình nhiều thế hệ đam mê nghề dệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ở làng Chuét Ngol (xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), gia đình ông bà Ksor Nhem-HYứt luôn được dân làng nhắc đến với sự trân quý. Những năm qua, ông bà đã dành nhiều tâm huyết để bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc.

Nặng lòng với nghề dệt

Căn nhà nhỏ của gia đình ông Ksor Nhem nằm đối diện với nhà văn hóa làng. Tuy diện tích nhỏ nhưng ông bà vẫn dành một khoảng phía trước để làm nơi ngồi dệt và làm khung cửi. Khi chúng tôi đến, bà H’Yứt và con gái Ksor H’Nguyệt đang tranh thủ dệt những tấm áo để kịp giao cho khách.

Truyền nghề. Ảnh: Công Phạm

Truyền nghề. Ảnh: Công Phạm

Bà H’Yứt biết dệt từ năm 15 tuổi. Mỗi khi tan học, bà lại lân la đến những gia đình có người biết dệt để học hỏi. Hiện bà là người dệt thổ cẩm giỏi nhất làng. Theo bà H’Yứt, một sản phẩm đẹp chính là những hoa văn được dệt nên trên nền thổ cẩm. Hoa văn càng khó dệt thì tính thẩm mỹ càng cao.

Tỉ mẩn kiểm tra từng đường nét hoa văn trên tấm thổ cẩm, bà H’Yứt chia sẻ: “Có nhiều loại hoa văn nhưng tôi sử dụng phổ biến là hoa văn ding dơng (dệt cho quần áo nữ), dyul (áo nam nữ tay ngắn), ktonh (áo nam tay dài), anox (quần áo nữ)… Trong đó, hoa văn ding dơng là khó dệt và tốn công nhất. Mỗi tháng, tôi dệt được 6-7 sản phẩm có hoa văn bình thường và 2 sản phẩm có hoa văn ding dơng. Sau khi trừ chi phí, tôi thu 5-6 triệu đồng/tháng. Riêng các dịp lễ, Tết thì thu nhập cao hơn”.

Ngồi bên cạnh tỉ mẩn lắp ghép để hoàn thành chiếc khung cửi tặng cháu gái, ông Ksor Nhem góp lời: “Vì ngưỡng mộ bà ấy dệt giỏi nên tôi đã tìm hiểu rồi quyết định “về chung một nhà”. Tôi được cha truyền dạy nghề làm khung cửi từ khi mới 16 tuổi. Từ đó đến nay, ngoài làm khung cửi cho vợ, tôi còn làm hơn 30 chiếc tặng chị em trong làng. Các khung cửi tôi làm phù hợp với vóc dáng của phụ nữ Jrai. Khi thấy mọi người vui vẻ quay lại với khung cửi để gìn giữ nghề dệt, tôi rất mừng”.

Ông Ksor Nhem làm các khung cửi tặng người thân trong gia đình và dân làng để động viên họ duy trì nghề dệt thổ cẩm. Ảnh: H.T

Ông Ksor Nhem làm các khung cửi tặng người thân trong gia đình và dân làng để động viên họ duy trì nghề dệt thổ cẩm. Ảnh: H.T

Chung tay gìn giữ nghề truyền thống

Theo bà H’Yứt, dệt thổ cẩm không chỉ để phục vụ sinh hoạt, đem lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc. Bởi vậy, sau khi mẹ qua đời, bà H’Yứt đã trao truyền nghề dệt cho 2 em gái của mình là H’Yưng (SN 1974) và H'Len (SN 1976). Khi các em chỉ mới 13 và 15 tuổi, bà đã tập cho 2 em ngồi vào khung cửi. Sau một thời gian, H’Yưng và H'Len đã trở thành những thợ dệt có tay nghề ở làng. “Mình biết dệt từ năm 15 tuổi. Được chị gái chỉ dẫn tận tình, mình đã dệt được nhiều sản phẩm có hoa văn đẹp. Mỗi tháng, mình thu 4-5 triệu đồng từ dệt thổ cẩm”-chị H’Yưng bộc bạch.

Chỉ tay về phía con gái Ksor H’Nguyệt đang cần mẫn ngồi dệt thổ cẩm, bà H’Yứt tự hào khoe: Ngoài H’Yưng và H'Len thì con gái mình và cháu ngoại Ksor H'Nguynh cũng đã biết dệt thổ cẩm. H’Nguyệt biết dệt nhiều sản phẩm có hoa văn đẹp, còn H'Nguynh mới 13 tuổi đã biết dệt áo ngắn tay cho phụ nữ. Ngồi bên cạnh, chị H’Nguyệt chia sẻ: “Được mẹ chỉ dạy tận tình nên năm 15 tuổi, mình đã dệt thành thạo nhiều sản phẩm như: áo, khố, khăn địu. Bây giờ, nhiều người đặt hàng nên mình có thu nhập ổn định”.

Bà H'Yưt (bìa trái) hướng dẫn con gái Ksor H’Nguyệt dệt hoa văn trên thổ cẩm. Ảnh: H.T

Bà H'Yưt (bìa trái) hướng dẫn con gái Ksor H’Nguyệt dệt hoa văn trên thổ cẩm. Ảnh: H.T

Với mong muốn nghề dệt được phát huy, bà H’Yứt không chỉ truyền dạy nghề dệt cho người thân mà còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với chị em phụ nữ trong làng. Năm 2021, với sự hỗ trợ của UBND xã, bà H’Yứt đã cùng chị H’Thy thành lập Tổ hợp tác dệt thổ cẩm làng Chuét Ngol với 6 thành viên. Chị H’Thy tâm sự: “Trong tổ, bà H’Yứt dệt thổ cẩm đẹp nhất. Nhờ có bà chỉ cách dệt hoa văn, chúng tôi dệt ngày càng đẹp hơn. Không những vậy, bà H’Yứt còn đưa sản phẩm thổ cẩm giới thiệu tại các sự kiện văn hóa do địa phương tổ chức. Chị em chúng tôi cũng cải thiện được thu nhập đáng kể”.

Ông Nhem cho rằng: Khung cửi bền và phù hợp cũng sẽ giúp cho người dệt dễ thao tác và tạo ra sản phẩm đẹp hơn. Chính vì vậy, những năm qua, ông Nhem đã làm nhiều khung cửi tặng chị em trong làng và thuyết phục họ tích cực học hỏi, duy trì nghề dệt. Đồng thời, ông cũng chỉ cho 3 người con trai của mình cùng rất nhiều nam giới trong làng cách làm khung cửi.

Anh Ksor Nhớt bộc bạch: “Vợ mình được bà H’Yứt tận tình chỉ cho cách dệt thổ cẩm nên sản phẩm làm ra khá đẹp. Hiện nay, ngoài dệt để sử dụng, vợ mình còn dệt để bán. Do đó, mình tìm đến ông Nhem để học cách làm khung cửi. Giờ thì mình đã biết làm thế nào để tạo ra khung cửi bền đẹp và phù hợp với từng người”.

Anh Rah Lan Lâm-Trưởng thôn Chuét Ngol-cho hay: Nhiều năm qua, ông Nhem và bà H’Yứt đã nỗ lực truyền dạy cách làm khung cửi và dệt thổ cẩm cho người dân trong làng. Nhờ đó, làng có nhiều đàn ông biết làm khung cửi, phụ nữ thì biết dệt để phục vụ sinh hoạt, thậm chí còn bán để kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, ông Nhem còn lưu giữ bộ chiêng quý, biết tạc tượng. Gia đình ông Nhem cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương. Vì thế, năm nào gia đình ông cũng được công nhận gia đình văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

(GLO)- Những chuyện kể về tháng ngày dân làng đoàn kết một lòng chống giặc, chuyện mùa gặt trên nương rẫy hay ngày làng có lễ hội… đều được nghệ nhân Rơ Châm Monh (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tạo thành hoa văn trên thổ cẩm.
Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

(GLO)- Không chỉ giúp hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển, quy hoạch tỉnh còn được xem như một chỉ dẫn quan trọng để định vị những giá trị, cơ hội cũng như xác định những thách thức trong tương lai.
Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

(GLO)- Nhờ bám sát chủ trương, nhiệm vụ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cùng sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và người lao động, Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã đạt và vượt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục.

Người thầy giữa đại ngàn

Người thầy giữa đại ngàn

(GLO)- Hè năm 2004, bản thảo tiểu thuyết “Màu rừng ruộng” của tôi đang giữa chừng thì tắc mạch. Sau chuyến đi Buôn Đôn, tôi đã được dũng sĩ săn voi Ama Kông “vẽ đường” cho nhân vật Y Than.

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Bác sĩ về làng

Bác sĩ về làng

(GLO)- “Ơi bà con, ngày mai có đoàn bác sĩ của tỉnh xuống thăm khám sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trong làng. Bà con đến Nhà văn hóa cộng đồng để được thăm khám nhé”-chị Hrac-cán bộ y tế làng Amil (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trực tiếp đến từng nhà thông báo.
“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

(GLO)- Năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện cùng sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, huyện Ia Grai đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra.

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

(GLO)- Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Chư Păh đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và giai đoạn 2021-2025.

Nối dài những đường tơ

Nối dài những đường tơ

(GLO)- Kết nối những giá trị vượt thời gian của thổ cẩm Tây Nguyên vào thời trang, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh đã khiến thổ cẩm thăng hoa trên các sàn diễn trong nước và quốc tế hàng thập kỷ qua.
Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

(GLO)- Gia Lai phấn đấu đến năm 2045 sẽ trở thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”; trở thành điểm đến xanh, giàu bản sắc vì mục tiêu sức khỏe con người; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế xanh, bền vững, đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn trên cao nguyên Pleiku, Kon Hà Nừng.