Bưởi da xanh Krông Pa rộng đường xuất khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cây bưởi da xanh mới “bén rễ” vùng đất Krông Pa (tỉnh Gia Lai) được vài năm nhưng đã được các vựa trái cây ở miền Nam đánh giá cao về chất lượng để xuất khẩu.

Quả ngọt vùng “chảo lửa”

Lâu nay, ai cũng nghĩ vùng “chảo lửa” Krông Pa chỉ thích hợp với cây mì, mía, thuốc lá chứ khó trồng được cây bưởi da xanh. Vậy mà chị Lưu Thị Thu Hường (buôn Mlah, xã Phú Cần) lại thành công khi vườn bưởi 4 ha bắt đầu cho thu hoạch ổn định với sản lượng đạt gần 100 tấn/năm.

Nói về cơ duyên đến với loại cây trồng này, chị Hường kể: “Trong một lần đến tham quan các vườn bưởi ở miền Nam, tôi thấy họ làm rất hiệu quả. Nghĩ đến việc lâu nay trong vườn nhà mình có mấy cây bưởi ra quả quanh năm, vị rất ngon, có thể thích hợp trồng chuyên canh. Vậy tại sao mình không phát triển để cây bưởi da xanh trở thành cây hàng hóa cho giá trị kinh tế lớn? Sau khi nghiên cứu thị trường và tìm hiểu kỹ thuật, năm 2018, vợ chồng tôi quyết định chuyển đổi từ các loại cây ngắn ngày sang trồng 1.100 cây bưởi da xanh trên diện tích 4 ha. Qua năm thứ 3, vườn bưởi bắt đầu cho thu bói. Năm nay, sản lượng đạt gần 100 tấn. Với giá bán trung bình 15-20 ngàn đồng/kg, gia đình tôi ước tính lợi nhuận đạt khoảng 1,3 tỷ đồng sau khi trừ chi phí”.

Sản phẩm bưởi da xanh của gia đình chị Lưu Thị Thu Hường (buôn Mlah, xã Phú Cần, huyện Krông Pa) đạt giải nhất tại Hội thi “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” tỉnh Gia Lai lần thứ II-2023. Ảnh: T.N

Sản phẩm bưởi da xanh của gia đình chị Lưu Thị Thu Hường (buôn Mlah, xã Phú Cần, huyện Krông Pa) đạt giải nhất tại Hội thi “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” tỉnh Gia Lai lần thứ II-2023. Ảnh: T.N

Vườn nhà chị Hường nằm trên thửa đất cao, sát bên suối Ia Mlah, thuận lợi về nguồn nước tưới. Tuy nhiên, việc canh tác đúng kỹ thuật mới là yêu cầu cao nhất đối với cây bưởi. “Kỹ thuật trồng bưởi rất khó, từ cách tỉa cành, bón phân, trị bệnh đến làm cỏ để nuôi dưỡng bộ rễ. Cứ qua từng năm, vợ chồng tôi lại đúc rút thêm kinh nghiệm. Song, làm nông nghiệp không đơn giản và suôn sẻ bởi trong 3 năm đầu tiên, chúng tôi đã gặp nhiều rắc rối khi vườn xuất hiện các loại bệnh, rồi đến giai đoạn thu bói thì quả bị sồ, vỏ dày, nám. Thế rồi, tôi kiên trì với phương pháp điều trị bằng thuốc sinh học, tuyệt đối không dùng thuốc hóa học để trị bệnh cho nhanh. Nhờ đó, gia đình tôi đã vượt qua được thời kỳ chăm sóc khó khăn nhất. Mặc dù vậy, hàng năm, tôi đều mời một số kỹ sư nông nghiệp ở miền Nam ra kiểm tra vườn bưởi. Nhưng gần đây, khi đi thực tế, nhìn vườn cây trĩu quả, họ bỏ luôn ý định tư vấn kỹ thuật và bán phân, thuốc bảo vệ thực vật cho tôi. Họ tấm tắc khen cách làm nông nghiệp thông minh như của gia đình tôi đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với những vườn khác”-chị Hường vui vẻ chia sẻ.

Nếu chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật mà vợ chồng chị Hường đang áp dụng, cây bưởi có thể cho thu hoạch đến 20 năm. Mỗi năm, vườn nhà chị cắt quả khoảng 3 đợt chính. Mỗi lần như vậy, thương lái đến tận vườn để thu hái. Lứa quả nào trùng vụ bưởi ở ngoài Bắc thì giá sẽ thấp. Ngược lại, vào vụ Tết, rồi mùa nắng nóng, bưởi sẽ được giá hơn.

Nhờ chăm sóc đúng theo quy trình VietGAP, vườn bưởi nhà chị Lưu Thị Thu Hường phát triển tốt, cho năng suất cao. Ảnh: T.N

Nhờ chăm sóc đúng theo quy trình VietGAP, vườn bưởi nhà chị Lưu Thị Thu Hường phát triển tốt, cho năng suất cao. Ảnh: T.N

Mấy năm gần đây, bưởi da xanh bắt đầu được nhiều người dân ở Gia Lai đầu tư trồng, trong đó có những nông dân vùng “chảo lửa” Krông Pa. Anh Nguyễn Thái Duy (buôn Prong, xã Ia Mlah) cho hay: “Hồi trước, tôi trồng mì, rồi chuyển qua trồng na và sa chi nhưng không hiệu quả. Sau này, tôi thấy cây bưởi da xanh phù hợp với nền nhiệt độ cao, quanh năm nắng nóng, thu hoạch vào mùa mưa hay mùa nắng thì chất lượng cũng tương đương. Bưởi lại cho thu hoạch rải vụ quanh năm, có đầu ra tốt nên tôi đã quyết định trồng 2 ha. Dù còn đến 2 năm nữa mới cho thu bói nhưng tôi rất tin tưởng cây bưởi sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Vựa miền Nam “săn” hàng để xuất khẩu

Ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa-cho biết: “Hiện nay, toàn huyện mới chỉ có 24 ha cây ăn quả, trong đó có 9 ha bưởi. Toàn bộ diện tích bưởi đều được chúng tôi định hướng và hỗ trợ sản xuất theo quy trình VietGAP. Năm 2022, vườn bưởi da xanh của gia đình chị Hường đã được chứng nhận VietGAP. Tháng 7-2023, tại Hội thi “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” tỉnh Gia Lai lần thứ II, bưởi da xanh của gia đình chị Hường là 1 trong 2 sản phẩm đạt giải nhất”.

Qua nhận định của một số chủ vựa thu mua trái cây, bưởi da xanh ở Krông Pa khá tương đồng với bưởi của Bến Tre, từ mẫu mã đến chất lượng. Chị Trần Thị Thu Hồng-Chủ một vựa thu mua bưởi ở thị trấn Tân Phú (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) cho hay: “Tùy theo thổ nhưỡng, khí hậu và kỹ thuật sản xuất mà hàng mỗi nơi có sự khác biệt về chất lượng. Tôi đánh giá rất cao bưởi Krông Pa bởi ruột có vị thanh ngọt, da láng đẹp. Đặc biệt, vườn bưởi của gia đình chị Hường canh tác hoàn toàn bằng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học nên an toàn cho sức khỏe người dùng. Đây là một trong những tiêu chí các vựa lớn chọn mua để đảm bảo tiêu chuẩn hàng xuất khẩu”.

Thấy hiệu quả kinh tế mang lại, nhiều nông dân ở huyện Krông Pa đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh. Ảnh: T.N

Thấy hiệu quả kinh tế mang lại, nhiều nông dân ở huyện Krông Pa đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh. Ảnh: T.N

Hiện nay, bưởi da xanh có rất nhiều triển vọng mở rộng thị trường xuất khẩu bởi đây là một trong những loại trái cây được ưa chuộng tại thị trường EU, Trung Đông, Trung Quốc… mà Việt Nam đã xuất khẩu trước đó. Đặc biệt, cuối năm 2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ sau nhiều năm đàm phán. Đây là cơ hội lớn cho mặt hàng bưởi da xanh.

Theo ông Châu, nếu tuân thủ đúng quy trình sản xuất sạch và đạt các chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng thì các vựa trái cây ở miền Nam sẽ đẩy mạnh thu mua. Sau khi mua về, họ sẽ tiến hành phân loại, tuyển chọn những quả đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Qua tìm hiểu, các chủ vựa trái cây cho rằng Krông Pa không phải là vùng sản xuất nhiều loại cây ăn quả nhưng bưởi da xanh ở đây đã khẳng định được chất lượng tốt. Vì vậy, cứ đều đặn vào kỳ thu hoạch, các chủ vựa ở Bến Tre, Đồng Nai đã ngỏ lời đặt hàng. Do đó, nếu có đủ sản lượng, bưởi Krông Pa sẽ có cơ hội mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

Từ thực tế đó, huyện Krông Pa định hướng đến năm 2025 sẽ phát triển diện tích cây ăn quả lên khoảng 100 ha. Huyện sẽ vận động người dân chuyển đổi một số diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh. Tuy nhiên, hiện nay, cái khó là làm sao để thay đổi tư duy của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang trồng theo hướng tập trung, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tạo nên vùng nguyên liệu lớn. Bởi một vùng phải đạt diện tích từ 10 ha mới xây dựng được mã số vùng trồng để định danh và truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, hướng đến xuất khẩu chính ngạch.

Có thể bạn quan tâm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

(GLO)- Những chuyện kể về tháng ngày dân làng đoàn kết một lòng chống giặc, chuyện mùa gặt trên nương rẫy hay ngày làng có lễ hội… đều được nghệ nhân Rơ Châm Monh (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tạo thành hoa văn trên thổ cẩm.
Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

(GLO)- Không chỉ giúp hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển, quy hoạch tỉnh còn được xem như một chỉ dẫn quan trọng để định vị những giá trị, cơ hội cũng như xác định những thách thức trong tương lai.
Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

(GLO)- Nhờ bám sát chủ trương, nhiệm vụ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cùng sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và người lao động, Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã đạt và vượt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục.

Người thầy giữa đại ngàn

Người thầy giữa đại ngàn

(GLO)- Hè năm 2004, bản thảo tiểu thuyết “Màu rừng ruộng” của tôi đang giữa chừng thì tắc mạch. Sau chuyến đi Buôn Đôn, tôi đã được dũng sĩ săn voi Ama Kông “vẽ đường” cho nhân vật Y Than.

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Bác sĩ về làng

Bác sĩ về làng

(GLO)- “Ơi bà con, ngày mai có đoàn bác sĩ của tỉnh xuống thăm khám sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trong làng. Bà con đến Nhà văn hóa cộng đồng để được thăm khám nhé”-chị Hrac-cán bộ y tế làng Amil (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trực tiếp đến từng nhà thông báo.
“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

(GLO)- Năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện cùng sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, huyện Ia Grai đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra.

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

(GLO)- Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Chư Păh đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và giai đoạn 2021-2025.

Nối dài những đường tơ

Nối dài những đường tơ

(GLO)- Kết nối những giá trị vượt thời gian của thổ cẩm Tây Nguyên vào thời trang, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh đã khiến thổ cẩm thăng hoa trên các sàn diễn trong nước và quốc tế hàng thập kỷ qua.
Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

(GLO)- Gia Lai phấn đấu đến năm 2045 sẽ trở thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”; trở thành điểm đến xanh, giàu bản sắc vì mục tiêu sức khỏe con người; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế xanh, bền vững, đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn trên cao nguyên Pleiku, Kon Hà Nừng.