Điểm nóng xung đột ngày 6-1: Nga - Ukraine giằng co quyết liệt ở Kursk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nga hôm 5-1 cho biết Ukraine đã phản công ở khu vực Kursk, nơi quân đội Nga cố đẩy lùi lực lượng Ukraine trong 5 tháng qua.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhằm ngăn chặn quân đội Nga tiến về phía Kursk, lực lượng Ukraine đã triển khai nhóm tấn công gồm hai xe tăng, một xe rà phá bom mìn và 12 xe chiến đấu bọc thép có lực lượng nhảy dù hướng về làng Berdin.

Theo đó, pháo binh và không quân của nhóm lực lượng phía Bắc đã đánh bại nhóm tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay hai cuộc tấn công của Ukraine đều bị đẩy lùi.

Một máy bay chiến đấu MiG-29. Ảnh: TASS
Một máy bay chiến đấu MiG-29. Ảnh: TASS

Theo các blogger về chiến tranh của Nga, cuộc tấn công của Ukraine đã khiến lực lượng Nga phải vào thế phòng thủ.

Các trận pháo binh và đụng độ vũ trang nhỏ đang diễn ra trong khi Ukraine sử dụng xe bọc thép của phương Tây để đưa một lượng lớn bộ binh vào khu vực. Cuộc giao tranh tập trung ngay phía Bắc một cao tốc chạy từ Sudzha, gần biên giới, đến Kursk.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng lực lượng Ukraine bị thiệt hại một số phương tiện do phương Tây sản xuất, bao gồm một xe chiến đấu Bradley.

Cụ thể, hai xe tăng Leopard do Đức sản xuất, một xe chiến đấu bộ binh và 3 xe bọc thép chở binh sĩ, bao gồm một chiếc M113 do Mỹ sản xuất bị hư hại tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. Lực lượng Ukraine cũng bị thiệt hại một khẩu pháo L119 cỡ nòng 105 mm do Anh sản xuất.

Cũng trong ngày 5-1, lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ 61 trong số 103 máy bay không người lái của Nga trong một cuộc tấn công qua đêm. Đáp lại, Nga cho biết họ đã phá hủy 5 máy bay không người lái của Ukraine trên lãnh thổ Nga.

Cả hai bên đều đang nỗ lực cải thiện vị thế trên chiến trường trước khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1. Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ nhanh chóng kết thúc xung đột Nga-Ukraine nhưng không nói rõ bằng cách nào.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

null