ĐBQH Gia Lai thảo luận Luật lực lượng DBĐV và Luật xuất nhập cảnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tiếp tục Chương trình kì họp thứ 7, chiều ngày 28-5, sau khi nghe trình bày Tờ trình và báo cáo thẩm tra của Luật lực lượng dự bị động viên và Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các đoàn đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ đối với 2 dự án luật trên.
Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu đồng tình với sự cần thiết phải ban hành Luật lực lượng dự bị động viên, vì qua 20 năm thực hiện, Pháp lệnh về dự bị động viên đã đạt được một số thành tựu rất quan trọng, là cơ sở góp phần thiết thực xây dựng lực lượng vũ trang nói chung và lực lượng dự bị động viên nói riêng ngày càng hùng hậu, đáp ưng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, do yêu cầu bảo vệ Tổ Quốc trong tình hình mới nên một số quan điểm của Đảng, quy định của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến lực lượng dự bị động viên chưa được cụ thể hoá và một số nội dung của Pháp lệnh chưa thống nhất, đồng bộ với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật khác như: Luật Quốc phòng, Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật dân quân tự vệ…Nên quá trình triển khai đã bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc, chưa phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Đây là lần đầu Quốc hội họp, thảo luận về dự án Luật lực lượng dự bị động viên, vì vậy, nhiều nội dung trong dự thảo luật mà đại biểu còn băn khăn như: Lực quân nhân dự bị làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức kinh tế, nhất là doanh nghiệp nước ngoài, trên thực tế rất khó huy động vì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức; cũng như cần quy định cụ thể về độ tuổi lực lượng dự bị động viên nhằm thuận tiện cho việc áp dụng và ước tính số lượng với lực lượng này... Đại biểu Đinh Duy Vượt-Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai nêu ý kiến đề nghị ban soạn thảo luật xem xét, làm rõ một số nội dung như: tại Điểm a, Khoản 2, Điều 3 quy định “Sĩ quan dự bị gồm sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp còn đủ tiêu chuẩn và điều kiện chuyển sang ngạch dự bị” tuy nhiên trong luật không quy định cụ thể tiêu chuẩn và điều kiện nào; cần xem xét lại việc quy định lực lượng dự bị động viên vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, có trình độ chiến đấu cao và được quản lý chặt chẽ tại Khoản 2, Điều 4 có phù hợp với điều kiện thực tế và các chương trình huấn luyện có đảm bảo được các quy định trên không. Đại biểu còn băn khoăn đối với các nội dung: quy định UBND cấp xã là cơ quan tổ chức, thực hiện đăng ký quản lý phương tiện kỹ thuật có phù hợp với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hay lại tăng thêm thủ tục hành chính, tăng các giấy phép con, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của công dân; Quy định về khi trưng dụng phương tiện kỹ thuật có trùng với quy định của Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản không.
Ảnh: Vũ Định
Ảnh: Vũ Định
Cùng ý kiến với đại biểu Đinh Duy Vượt, đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai) lưu ý ban soạn thảo đối với nội dung về đăng ký, quản lý phương tiện kĩ thuật về tất cả các phương diện như: về giải thích từ ngữ “Phương tiện kĩ thuật” là rất rộng, chưa cụ thể, không thiết thực, không sát với các hoạt động của lực lượng dự bị động viên, đồng thời trong dự thảo luật có rất nhiều nội dung liên quan đến “Phương tiện kĩ thuật” như quy định tại Khoản 2, Điều 12 “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sỡ hữu phương tiện kĩ thuật, chủ sở hữu phương tiện kĩ thuật phải đăng ký lần đầu” hay các quy định về đăng ký lại hoặc xoá đăng ký tại Khoản 3, Điều 12, đối với các loại tài sản không được cấp giấy chứng nhận quyền sỡ hữu thì dự thảo luật chưa có quy định. Chính vì vậy, đề nghị ban soạn thảo cần làm rõ Phương tiện kĩ thuật trong giải thích từ ngữ cũng như trong các quy định cụ thể.
Đặc biệt, đại biểu Đinh Duy Vượt, Nguyễn Thị Mai Phương và nhiều đại biểu khác trong tổ quan tâm và đề nghị xác định rõ nguồn kinh phí bảo đảm để thực hiện Luật này, vì nếu giao ngân sách địa phương để thực hiện luật là rất bất khả thi vì hiện nay đa số các địa phương đều phải nhận ngân sách trung ương bù mới đủ chi, mà luật quy định rất nhiều các điều khoản về chế độ cho lực lượng dự bị động viên cũng như gia đình lực lượng này. Các đại biểu đề xuất để quy định của Luật đi vào thực tiễn, phát huy hiệu quả, đảm bảo thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng dự bị động viên thì kinh phí thực hiện luật phải do Trung ương đảm nhiệm.
Về dự thảo Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương nêu quan điểm đồng ý với phương án quy định cụ thể đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; cơ quan có thẩm quyền quyết định, cử, cho phép người thuộc diện cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ ra nước ngoài. Vì quy định cụ thể như trên đảm bảo tính công khai, minh bạch, hạn chế các văn bản hướng dẫn khi Luật ban hành và trên thực tế các nội dung trên đã được sử dụng ổn định trong thời gian dài. Đồng thời, đại biểu đề nghị ban soạn thảo bổ sung quy định các trường hợp về thu hồi và huỷ giấy thông hành tại Mục 3, Điều 15,16; tại Điều 29, đại biểu đề xuất thêm phương án khác là “những trường hợp khác pháp luật đã quy định”; tại Khoản 3, Điều 31 cần làm rõ “căn cứ để huỷ bỏ tạm hoãn xuất cảnh” và quy định rõ thời hạn mà cơ quan có thẩm quyền huỷ bỏ tạm hoãn xuất cảnh ra thông báo gửi đến các cơ quan chức năng và người bị tạm hoãn biết.
Vũ Định

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.