Công điện ứng phó mưa lũ,lũ quét,sạt lở đất đảm bảo an toàn hồ chứa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất, hạn chế thiệt hại về người.
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động ứng phó với mưa lũ. (Ảnh minh họa: kT)
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động ứng phó với mưa lũ. (Ảnh minh họa: kT)
Chiều 12/12, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có Công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Phú Yên; Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Công thương, Thông tin truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Y tế chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn công trình hồ chứa, đê điều, hạn chế tối đa thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng, sản xuất.
Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố vừa nêu khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa, lũ vừa qua; tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.
Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn, đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ đập; kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du; sẵn sàng vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra, đề phòng ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp; lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, hạn chế thấp nhất thiệt hại. sẵn sàng phương án sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn.
Phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; canh gác ở những vị trí ngầm, tràn giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết; bô trí lực lượng, kiểm soát chặt chẽ các bến đò, khu vực đường bị ngập,... đế kịp thời xử lý. Rà soát việc chuẩn bị theo “phương châm 4 tại chỗ”, chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yêu phẩm..., sẵn sàng ứng phó với các tình huống, nhất là ngập lụt kéo dài.
Cùng với đó, chuẩn bị đủ thức ăn cho đàn vật nuôi trong những ngày mưa lụt, gia cố chuồng trại, chuẩn bị phương án di dời đến nơi an toàn, có kiểm soát; sẵn sàng phương án xử lý xác gia súc, gia cầm và vệ sinh tiêu độc, tẩy uế chuồng trại đề phòng bùng phát dịch và có biện pháp khôi phục đàn vật nuôi sau mưa lụt. Tập trung rà soát diện tích cây trồng bị ngập để khẩn trương khôi phục; tiến hành trồng mới lại cây rau màu ngắn ngày ở những vùng an toàn và rải vụ phù hợp, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu rau vào dịp Tết Nguyên đán. Tăng cường các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở, thường xuyên liên tục cung cấp tình trạng diễn biến mưa lụt, các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh.
Nội dung Công điện cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường mật độ bản tin dự báo, cảnh báo; tổ chức quan trắc hiện trường đế kịp thời thông tin và nâng cao độ chính xác về dự báo mưa, lũ, đặc biệt đối với các khu vực đang có mưa lớn.
Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường lực lượng thường trực, chỉ đạo tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho công trình; huy động các lực lượng liên quan phối hợp với chính quyền địa phương thông tin kịp thời đến người dân hạ du và vận hành đảm bảo an toàn công trình trong mọi tình huống. Chỉ đạo các địa phương, các đơn vị trực thuộc sẵn sàng cung cấp đồ dùng, nhu yếu phẩm thiết yếu, điều tiết thị trường tránh tình trạng thiếu hàng hóa hoặc bị tăng giá.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo các đơn vị liên quan, tổ chức các đoàn công tác phối hợp các cơ quan chức năng của các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát các hồ chứa thủy lợi, đặc biệt đối với các vị trí đã xảy ra các sự cố, các hồ chứa nhỏ có nguy  cơ mất an toàn, hồ chứa đã tích đầy nước.
Bộ Giao thông Vận tải: Tăng cường lực lượng, hướng dẫn, canh gác tại các ngầm tràn, các tuyến đường bị ngập sâu; có phương án đảm bảo sinh hoạt cho hành khách trong trường hợp giao thông bị ách tắc. Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ thuốc, hoá chất lọc nước cho các địa phương vừa bị thiệt hại, sẵn sàng ứng phó với đợt mưa lũ tiếp theo.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về tình hình mưa, ngập lụt để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.
Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp với các địa phương sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ lớn, sự cố về hồ chứa, đê điều theo quy định. Tổ chức trực ban nghiêm túc, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai theo dõi chặt chẽ các bản tin, diễn biến mưa lũ thực tiễn, thường xuyên cung cấp và tham mưu cho Ban Chỉ đạo để triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó.
PV (VOV)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.