Công an nói gì về việc "gọi mà không đến"?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong khi bản thân người bị truy sát nói rằng 2 lần gọi công an nhưng không thấy đâu thì vị công an viên năm nay đã 61 tuổi cho biết chỉ nắm sự việc sau khi nạn nhân chạy đến nhà tìm.
Liên quan đến vụ án mạng đau lòng xuất phát từ cái chuồng heo hôi thối của nhà hàng xóm xảy ra ở thôn Xuân Quý (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), dư luận bày tỏ bức xúc và đặt dấu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhất là lực lượng công an khi anh Phạm Hồng Cấp (28 tuổi) – người bị truy sát cho biết gia đình anh đã gọi báo công an sau đó ba anh là ông Phạm Hồng Văn trực tiếp đạp xe đến trình báo nhưng lực lượng công an xử lý chậm, dẫn đến hậu quả đáng tiếc, trong sáng 18-6, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một số người liên quan để làm rõ vấn đề này.
 
Hiện trường vụ án mạng
Ông Nguyễn Đình Minh, Trưởng Công an xã Tam Thăng, cho biết buổi chiều xảy ra vụ án mạng, ông chỉ nhận được một cuộc gọi báo tin từ công an viên ở thôn Xuân Quý và lập tức xuống hiện trường nhưng khi xuống đến nơi thì vụ án mạng đau lòng đã xảy ra.
Ông Minh kể, khoảng 16 giờ chiều 14-6, khi gần hết giờ làm việc, ông có đi đám ma một người dân ở địa phương. Lúc 17 giờ 15 phút chiều cùng ngày, ông Minh có nhận được điện thoại của ông Nguyễn Văn Mười (Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thăng đồng thời là bí thư kiêm trưởng thôn Xuân Quý) – người nuôi heo gây mùi hôi thối - nói rằng anh Phạm Hồng Cấp có "dọa" là sẽ uống rượu say rồi quậy gia đình ông Mười nên ông Mười nhắn ông Minh nếu ông Mười có gọi thì ông Minh có mặt xử lý giúp.
Đến 18 giờ 27 phút, ông Minh nhận được cuộc gọi báo tin từ ông Trương Văn Một (61 tuổi) - công an viên thôn Xuân Quý. Lúc 18 giờ 38 phút, ông Minh đến hiện trường thì 3 cha con ông Văn đã bị chém và đã được đưa đi cấp cứu.
 
Trong ngày 18-6, gia đình tổ chức đưa tang nạn nhân
Ông Minh cho biết gia đình nạn nhân chỉ báo cho công an viên ở thôn mà không gọi cho công an xã hoặc cảnh sát 113 nên lực lượng công an không nắm được thông tin để xử lý kịp thời.
Còn ông Trương Văn Một khẳng định chiều 14-6, bản thân ông không hề nhận được điện thoại báo tin về việc nhóm thanh niên kéo đến nhà truy sát gia đình ông Văn.
"Khoảng gần 18 giờ 30 phút chiều hôm đó, tui đi phụ hồ về trời tối đen rồi thì ông Văn có đến nhà nói là "có giữ chiếc xe xuống lập biên bản". Ổng nói chiều chừ có tới đánh nhau mấy lần. Ổng báo là tui điện lên trưởng công an xã liền vì nghe giữ chiếc xe là chắc tụi kia sẽ kéo lên đánh nhau nữa. Sau đó, tui chạy xuống nhà ông Văn thì vụ án mạng đã xảy ra rồi. Cấp có đuổi đánh tôi mấy cái. Tui khẳng định chiều đó không có ai gọi điện báo tin gì cả" – ông Một kể.
Ông Nguyễn Đình Minh cho biết thêm, tình trạng hôi thối từ chuồng heo ông Mười kéo dài nhiều năm qua. Thời gian gần đây, dù ông Mười có làm hầm biogas nhưng tình hình không được cải thiện bao nhiêu. "Tôi đã nhiều lần nói gia đình ông Văn làm đơn phản ánh để chính quyền xử lý nhưng nghe anh em nói là xã không nhận được đơn từ gì cả" – ông Minh nói.
 
Anh Phạm Hồng Cấp nói rằng đã gọi công an 2 lần mà không thấy công an đâu
Theo ông Minh, cũng vì mùi hôi thối, năm 2016, Cấp có ném đá bể tôn nhà ông Mười và công an xuống làm việc, yêu cầu Cấp đền cho ông Mười 600.000 đồng. Cũng theo ông Minh, giữa hai anh em ông Văn và ông Mười thì không có gì nhưng vợ ông Mười và ông Văn hay "nói qua nói về" nên tình trạng bất hòa kéo dài.
Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều tối 14-6, nhiều người dân nghe tiếng rượt đuổi, la hét thất thanh từ nhà ông Văn nên chạy sang xem. Đến nơi, mọi người tá hỏa khi phát hiện ông Văn cùng con trai Phạm Hồng Phát nằm bất động trên vũng máu phía trước nhà, Phạm Hồng Cấp bị thương ở mặt. Ba cha con nạn nhân được đưa đi cấp cứu ngay lúc đó nhưng ông Văn tử vong, Phát bị thương nặng, Cấp bị nhẹ đã xuất viện.
Sau khi xảy ra sự việc, anh Phạm Hồng Cấp nói rằng đã gọi điện cho công an cũng như ba anh đạp xe đi báo tin nhưng không thấy công an đâu.
"Chiều hôm đó, hai anh em tôi đang ngồi trong nhà thì có 3 người chạy xe thẳng vào nhà đánh. 2 anh em tôi đuổi đánh lại, đạp ngã xe. Sau khi họ bỏ đi thì gia đình trình báo công an. Công an chưa tới thì nhóm thanh niên trên tiếp tục kéo đến đánh một lần nữa. Sau đó, ba tôi đạp xe đi kêu công an viên. Trong lúc ngồi chờ công an chưa tới thì lần thứ ba, nhóm thanh niên kéo đến đông hơn truy sát khiến 3 cha con tôi thương vong" – anh Cấp kể.
Liên quan đến vụ án mạng trên, hiện Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án "Giết người", tạm giữ hình sự Nguyễn Xuân Công (SN 1993; ngụ khối phố An Hà Trung, phường An Phú, TP Tam Kỳ) và 4 đối tượng khác. Công được xác định là người trực tiếp chém chết ông Văn và làm Phát trọng thương.
Theo điều tra ban đầu, chiều 14-6, bạn của Công là Nguyễn Văn Niên có gọi điện kể về xích mích giữa gia đình ông Văn và gia đình ông Nguyễn Văn Mười (Niên là cháu ông Mười) liên quan đến mùi hôi thối từ chuồng heo của nhà ông Mười. Nghe vậy, Công chạy xe tay ga đến nhà bạn rồi sang nhà ông Văn gây gổ. Sau 2 lần đầu bị con trai ông Văn phản kháng, Công gọi thêm nhóm bạn đến truy sát dẫn đến cái chết của ông Văn. Điều đáng nói, giữa ông Văn và ông Mười là anh em con cô cậu ruột.
tinmoi24h/theo NLĐO

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null