Có một hàng thông cổ thụ như thế!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại hẻm 11 đường Nguyễn Văn Cừ (phường Ia Kring, TP. Pleiku) có một hàng thông cổ thụ. Có cây cao hơn 20 m, gốc to 2 người ôm không xuể. Cạnh đó là khuôn viên Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cũng có 5 cây thông cổ thụ và nhiều cây xanh khác, tạo thành một quần thể cây xanh rợp mát trong lòng Phố núi Pleiku thơ mộng.
 

Ảnh: D.L
Ảnh: D.L

Nhiều người rất thích dạo bộ ngắm hàng thông buổi sáng mờ sương, ngắm vòm thông vi vút gió, lung linh nắng vàng, xốn xang tiếng lòng với khúc nhạc ve ngân trưa hè, lắng nghe ríu ran tiếng chim gọi bầy mỗi khi hoàng hôn buông xuống. Có đôi uyên ương chọn cảnh đẹp nơi này để chụp ảnh cưới. Có những bạn đến đây tản bộ dưới tán thông cổ thụ và chọn cho mình một góc ưng ý để chụp hình lưu niệm.

Cách đây 5 năm, TP. Pleiku đã quy hoạch mở rộng hẻm 11 từ 5 m lên 10 m. Khi mở rộng, hàng thông nằm giữa con đường. Các hộ dân ở đây đã tự nguyện đóng góp gần 100 triệu đồng để làm thêm đường bê tông. Một số hộ còn làm bồn hoa, đặt chậu cảnh, bàn ghế đá, dụng cụ thể thao ở vị trí phù hợp để phục vụ cộng đồng và thường xuyên quét dọn vệ sinh, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

Có người ví hàng thông cổ thụ này như một công viên nhỏ ngay giữa trung tâm TP. Pleiku. Nếu con đường nào ở Pleiku cũng có sự hiện diện của những hàng cây cổ thụ, nhất là thông thì Phố núi sẽ đẹp, thơ mộng đến nhường nào. Và có không ít người trăn trở đặt câu hỏi: Nếu các nhà quản lý có tầm nhìn xa thì Pleiku không phải mấy lần chặt đi rồi lại trồng mới cây xanh!

Vào mỗi buổi sáng sớm, ban trưa hoặc chiều về, con đường có hàng thông cổ thụ này thêm tấp nập người qua lại, khu phố rộn lên tiếng nói cười của trẻ thơ. Đó là những nét đẹp, những biểu hiện sinh động về sự bình yên của cuộc sống hôm nay. Nó đem lại cho ta cảm xúc xao xuyến, rạo rực, bồi hồi:

Con đường vi vút hàng thông
Tôi đi xa mấy… cũng mong tìm về
Bình yên phố ở trong quê
Sương giăng-xuân tới! Nắng hè-ve ngân
.

Nguyễn Kim Thanh

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

Ðồng lòng chung sức, vững bước đi lên

Xã Bình Hiệp huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Hiệp (tỉnh Gia Lai) lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030) diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng đầy dấu ấn. Phát huy thành tích đạt được, trong 5 năm tới, xã huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

(GLO)- Sáng 19-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đã đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Hòa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội xác định 3 vùng kinh tế trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển.

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Púch lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, mở ra chặng đường phát triển mới cho xã biên giới, nơi ý Đảng và lòng dân hòa quyện tạo thành sức mạnh để xây dựng quê hương vững mạnh về kinh tế, ổn định về quốc phòng-an ninh.

null