Có một hàng thông cổ thụ như thế!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại hẻm 11 đường Nguyễn Văn Cừ (phường Ia Kring, TP. Pleiku) có một hàng thông cổ thụ. Có cây cao hơn 20 m, gốc to 2 người ôm không xuể. Cạnh đó là khuôn viên Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cũng có 5 cây thông cổ thụ và nhiều cây xanh khác, tạo thành một quần thể cây xanh rợp mát trong lòng Phố núi Pleiku thơ mộng.
 

Ảnh: D.L
Ảnh: D.L

Nhiều người rất thích dạo bộ ngắm hàng thông buổi sáng mờ sương, ngắm vòm thông vi vút gió, lung linh nắng vàng, xốn xang tiếng lòng với khúc nhạc ve ngân trưa hè, lắng nghe ríu ran tiếng chim gọi bầy mỗi khi hoàng hôn buông xuống. Có đôi uyên ương chọn cảnh đẹp nơi này để chụp ảnh cưới. Có những bạn đến đây tản bộ dưới tán thông cổ thụ và chọn cho mình một góc ưng ý để chụp hình lưu niệm.

Cách đây 5 năm, TP. Pleiku đã quy hoạch mở rộng hẻm 11 từ 5 m lên 10 m. Khi mở rộng, hàng thông nằm giữa con đường. Các hộ dân ở đây đã tự nguyện đóng góp gần 100 triệu đồng để làm thêm đường bê tông. Một số hộ còn làm bồn hoa, đặt chậu cảnh, bàn ghế đá, dụng cụ thể thao ở vị trí phù hợp để phục vụ cộng đồng và thường xuyên quét dọn vệ sinh, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

Có người ví hàng thông cổ thụ này như một công viên nhỏ ngay giữa trung tâm TP. Pleiku. Nếu con đường nào ở Pleiku cũng có sự hiện diện của những hàng cây cổ thụ, nhất là thông thì Phố núi sẽ đẹp, thơ mộng đến nhường nào. Và có không ít người trăn trở đặt câu hỏi: Nếu các nhà quản lý có tầm nhìn xa thì Pleiku không phải mấy lần chặt đi rồi lại trồng mới cây xanh!

Vào mỗi buổi sáng sớm, ban trưa hoặc chiều về, con đường có hàng thông cổ thụ này thêm tấp nập người qua lại, khu phố rộn lên tiếng nói cười của trẻ thơ. Đó là những nét đẹp, những biểu hiện sinh động về sự bình yên của cuộc sống hôm nay. Nó đem lại cho ta cảm xúc xao xuyến, rạo rực, bồi hồi:

Con đường vi vút hàng thông
Tôi đi xa mấy… cũng mong tìm về
Bình yên phố ở trong quê
Sương giăng-xuân tới! Nắng hè-ve ngân
.

Nguyễn Kim Thanh

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

(GLO)- Ngày 6-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1185/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai thực hiện kiến nghị, đề xuất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phát triển các mô hình công tác xã hội nhân đạo.

Gia Lai: Cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền của Sở Y tế

Gia Lai: Cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền của Sở Y tế

(GLO)- Ngày 5-5, Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Thông báo số 1901/TB-SYT về việc cắt giảm thời gian giải quyết đối với các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị năm 2025.

Gia Lai: Công bố 23 TTHC được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản

Gia Lai: Công bố 23 TTHC được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản

(GLO)- Ngày 5-5, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung ký ban hành Quyết định số 428/QĐ-UBND về việc công bố danh mục gồm 23 thủ tục hành chính (TTHC) được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đạt được những kết quả ấn tượng, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Nghĩa tình nơi biên giới

Nghĩa tình nơi biên giới

(GLO)- Tôi có mấy người bạn thân từ Hà Nội và Quảng Ngãi lên thăm Gia Lai, nguyện vọng của họ là muốn lên biên giới, thăm những người lính Biên phòng. Vậy là mình lại có thêm cái cớ để ngược hướng biên cương.

Chư Pưh: Những thành tựu đáng tự hào

Chư Pưh: Những thành tựu đáng tự hào

(GLO)- Sau hơn 15 năm thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Chư Sê, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã đoàn kết, chung sức vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào.

Gia Lai sửa đổi, bổ sung 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực công tác dân tộc

Gia Lai sửa đổi, bổ sung 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực công tác dân tộc

(GLO)- Ngày 29-4, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã ký Quyết định số 420/QĐ-UBND về việc công bố danh mục gồm 2 thủ tục hành chính (TTHC) sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực công tác dân tộc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ia Pa: Dấu ấn 22 năm

Ia Pa - Dấu ấn 22 năm

(GLO)- Trải qua 22 năm xây dựng và phát triển, cán bộ và đồng bào các dân tộc huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh.

Đổi thay ở xã anh hùng

Đổi thay ở xã anh hùng Ia Phìn

(GLO)- Phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) tiếp tục đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Cuối năm 2017, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

(GLO)- Chiều 28-4, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai do Phó Giám đốc Ksor Hiền-Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho em Nêu (SN 2018, làng Kol, xã Trang, huyện Đak Đoa) mồ côi cả cha và mẹ.

Pleiku: Thành phố trẻ trên cao nguyên xanh

Pleiku: Thành phố trẻ trên cao nguyên xanh

(GLO)- Giữa bạt ngàn đồi núi Tây Nguyên, Pleiku hiện lên như một viên ngọc thô đang dần được mài giũa. Không ồn ào náo nhiệt như TP. Hồ Chí Minh hay cổ kính, trầm mặc như Huế… song Pleiku lại có một sức hút riêng, khiến bất kỳ ai đã đến đây đều không thể quên.