Chuẩn võ sư trẻ tuổi nhất tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Là “con nhà tông” trong gia đình giàu tinh thần cống hiến cho võ cổ truyền, Nguyễn Văn Tân luyện tập võ cổ truyền từ khi còn rất nhỏ. Mới 27 tuổi, nhưng anh đã gặt hái được nhiều thành tích trong thi đấu và huấn luyện, đồng thời là chuẩn võ sư trẻ tuổi nhất tỉnh.

Từ võ cổ truyền đến boxing

Nguyễn Văn Tân (SN 1991) là con trai trưởng của võ sư Nguyễn Duy Phương ở khu vực Trung Ái, phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn. Võ sư Duy Phương là người đã gầy dựng CLB võ cổ truyền Năm Phương (thuộc môn phái Năm Tạo - Năm Chấn) trở thành nơi đào tạo võ sĩ thi đấu đối kháng có chất lượng cao vào loại hàng đầu của tỉnh. Từ khi còn học mẫu giáo, Văn Tân đã được cha dẫn dắt những bước đi đầu tiên trên con đường võ thuật. Vừa đến tuổi thanh niên, Văn Tân được cha cho thượng đài để thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Điểm mạnh của anh là những đòn cản, đòn tay, đánh đều đòn. Khi còn là học sinh THPT, võ sĩ Văn Tân đã đoạt một số huy chương tại các giải võ cổ truyền tỉnh.

Chuẩn võ sư Nguyễn Văn Tân đang truyền dạy học trò tại nhà.

Chuẩn võ sư Nguyễn Văn Tân đang truyền dạy học trò tại nhà.

Theo học ngành Y học cổ truyền tại Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, dù bận rộn nhưng Văn Tân vẫn sắp xếp thời gian buổi tối đến học thêm lớp boxing do CLB võ thuật Quân khu 7 tổ chức. Quan sát chàng trai trẻ đất võ Bình Định mới luyện tập mà đã thể hiện được tiềm năng, các HLV Đội tuyển boxing Quân khu 7 đã “chấm” Văn Tân.

“Khi tôi gọi điện về hỏi xin ý kiến về môn boxing, cha tôi ủng hộ nên học hỏi thêm những điểm hay của môn võ khác. Cha nhấn mạnh nếu đã lựa chọn thì con phải kiên trì và quyết tâm đến cùng, bởi luyện tập boxing chuyên nghiệp đòi hỏi yêu cầu rất cao. Đây là động lực để tôi gia nhập tập luyện cùng các võ sĩ trẻ của Đội tuyển boxing Quân khu 7, đồng thời cũng là một cách trang trải chi phí sinh hoạt, học tập thời sinh viên... ”, anh Văn Tân chia sẻ. 

Văn Tân được tạo điều kiện cho thi đấu cọ xát, học hỏi ở các giải đấu quốc gia trong màu áo Đội tuyển boxing Quân khu 7. Tham gia các giải boxing do TP Hồ Chí Minh tổ chức, Văn Tân đã đoạt được thành tích cao. Trong những năm tháng sinh viên, anh còn tham gia thi đấu và gặt hái thành tích ở các giải võ cổ truyền, kick boxing.    

Tận tâm với nghiệp võ

Tốt nghiệp đại học, Nguyễn Văn Tân quyết định trở về quê hương tiếp tục theo đuổi nghiệp võ. Tích lũy thêm kinh nghiệm và nâng cao hơn về kỹ thuật từ những năm tháng xa nhà đã giúp cho Văn Tân thi đấu hiệu quả, đa năng hơn. Tham gia thi đấu trong Đại hội TDTT tỉnh năm 2013 - 2014, Văn Tân đoạt được 2 HCV môn boxing và môn võ cổ truyền nội dung đối kháng. Không ngừng học hỏi, rèn luyện để giữ vững phong độ cao, anh tiếp tục đoạt HCV boxing và HCB võ cổ truyền nội dung đối kháng trong Đại hội TDTT tỉnh năm 2017 - 2018. 

“Văn Tân còn trẻ tuổi nhưng đã thể hiện tốt năng lực truyền dạy võ sinh phong trào, huấn luyện các võ sĩ thi đấu đối kháng có chất lượng. Trong các Ðêm võ đài Bình Ðịnh đợt 1 năm 2018, em đã nhiệt tình dẫn học trò xuống thi đấu và giành chiến thắng, để lại ấn tượng đẹp cho người xem...”

Võ sư LÊ CÔNG BÚT, HLV nội dung đối kháng Ðội tuyển võ cổ truyền tỉnh

Chịu khó đi học để có bằng HLV, trọng tài các môn boxing, võ cổ truyền, cùng kinh nghiệm thi đấu nên Văn Tân đã làm tốt công tác truyền dạy. Tại Giải võ thuật cổ truyền trẻ các CLB TX An Nhơn mở rộng lần đầu tiên năm 2015, CLB Năm Tân của HLV Nguyễn Văn Tân gây ấn tượng mạnh khi đoạt giải nhất toàn đoàn. Một số học trò của anh đã đoạt thành tích cao tại các giải võ cổ truyền của tỉnh, được tuyển chọn vào đội tuyển năng khiếu võ cổ truyền tỉnh.

“Tôi hạnh phúc khi thấy con đã trưởng thành và tận tâm với nghiệp võ. Hiện đã yên tâm giao trọng trách truyền dạy học trò cho con mình, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ là điểm vệ tinh võ cổ truyền của Trường Năng khiếu Thể thao tỉnh...”, võ sư Nguyễn Duy Phương chia sẻ. 

Tháng 7.2017, Văn Tân đã được công nhận đạt chuẩn võ sư khi mới 26 tuổi (tuổi trẻ nhất được công nhận theo Quy chế chuyên môn của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam) và đến nay, anh vẫn đang là chuẩn võ sư trẻ tuổi nhất tỉnh.

Tìm đến nhà hai cha con võ sư Duy Phương - Văn Tân vào tối 7.5 vừa qua, trời vừa dứt cơn mưa, khoảng sân trước nhà còn trơn trượt nhưng thầy trò vẫn hăng hái tập luyện. Chuẩn võ sư Văn Tân tận tình hướng dẫn từng động tác cho học trò trong ánh mắt hài lòng của phụ huynh ngồi xem. “Tôi sẽ phối hợp Thị đoàn An Nhơn tổ chức lớp truyền dạy đối kháng võ cổ truyền, boxing cho lực lượng thanh niên trong mùa hè này để rèn luyện sức khỏe và tự vệ…”, chuẩn võ sư Văn Tân cho biết thêm.

HOÀI THU

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi Giải bóng đá mini ngành Y tế năm 2025

Sôi nổi Giải bóng đá mini ngành Y tế năm 2025

(GLO)- Ngày 27-9, tại sân Ánh Sáng (số 206/16, đường Phù Đổng, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Liên chi đoàn Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai tổ chức Giải bóng đá mini chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

HLV - VĐV thể hình Nguyễn Văn Tuấn: Bản lĩnh đường dài, truyền lửa đam mê

HLV - VĐV thể hình Nguyễn Văn Tuấn: Bản lĩnh đường dài, truyền lửa đam mê

(GLO)- Anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1979, phường Pleiku) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để trở thành một vận động viên thể hình xuất sắc tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Anh còn là một huấn luyện viên tận tâm, sáng tạo, truyền cảm hứng cho nhiều học viên trong quá trình rèn luyện hình thể.

Nguyễn Lê Liên Quỳnh (phải) là VĐV Việt Nam duy nhất tham gia giải Vô địch thế giới Billiards Carom 3 băng.

Nữ cơ thủ Gia Lai và thách thức lớn ở đấu trường thế giới

(GLO)- Nguyễn Thị Liên (Nguyễn Lê Liên Quỳnh) là cơ thủ Việt Nam duy nhất so tài ở Giải Vô địch thế giới Billiards Carom 3 băng diễn ra tại Tây Ban Nha. Trong lần đầu tiên tham gia đấu trường này, tay cơ người Gia Lai sẽ đứng trước thách thức lớn, nhưng cũng là cơ hội cho cô khẳng định tên tuổi.

null