Chữa nhanh đột quỵ nhỏ giúp giảm rủi ro đột quỵ nghiêm trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu mới cho thấy việc chữa trị một cơn đột quỵ nhỏ (mini-stroke) có thể giảm đến 80% nguy cơ bị một cơn đột quỵ cực mạnh.
 

 

Những người bị mini-stroke, có tên gọi chính thức là thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) thường hồi phục khỏi các triệu chứng, chẳng hạn như nói chuyện khó khăn hoặc bại liệt, trong vòng vài phút. Nhưng một nhóm chuyên gia thần kinh thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Loyola (Mỹ) cảnh báo rằng những biến cố có vẻ như thoáng qua này thường được tiếp nối bởi một cơn đột quỵ mạnh hơn nhiều.

“Việc chẩn đoán TIA tượng trưng cho việc nhìn nhận một tình trạng khẩn cấp y khoa và một cơ hội để giảm rủi ro đột quỵ bằng cách đánh giá bệnh nhân một cách dứt khoát và vận dụng bất kỳ sự kết hợp nào các chiến lược trị bệnh sẵn có”, các tác giả nghiên cứu viết trong báo cáo.

Phần lớn các cơn đột quỵ xảy ra khi các cục máu đông ngăn chặn sự lưu thông máu đến não. Theo bộ ba nghiên cứu Camilo Gomez, Michael Schneck và Jose Biller, các cục máu đông cũng có thể gây TIA.

Theo báo cáo trên, trong vòng 30 ngày sau khi bị TIA, người ta có 5-10% nguy cơ bị một cơn đột quỵ nghiêm trọng hơn. Và 15-20% người bị đột quỵ cho biết đã bị TIA trước.

Các chuyên gia nói rằng việc đánh giá và chữa trị kịp thời một TIA có thể giúp ngăn chặn một cơn đột quỵ đáng sợ hơn.

Ngoài ra, việc giáo dục cho người bị TIA về rủi ro đột quỵ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. “Các bệnh nhân phải được tham vấn về việc ngừng hút thuốc, ăn uống phù hợp, tập thể dục đều đặn, duy trì chỉ số khối cơ thể lành mạnh và hạn chế uống rượu”, báo cáo viết.

Quyên Quân/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo nguy cơ bệnh giảm áp nguy hiểm khi lặn biển cho ngư dân và người lao động

Cảnh báo nguy cơ bệnh giảm áp khi lặn biển

(GLO)- Lặn biển là công việc gắn với sinh kế của nhiều ngư dân, người lao động vùng biển. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ quy trình an toàn, người lặn có thể đối mặt với bệnh giảm áp - tai biến nguy hiểm, có khả năng gây tổn thương thần kinh và để lại di chứng.

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

null