Chưa cần thiết phải dự trữ thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau thông tin về ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 (COVID-19) ở Hà Nội, một số người dân đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm tích trữ.
 

 



Cảnh người chen chúc, tranh giành mua hàng hóa khiến cho cuộc sống trở nên căng thẳng rất vô lý. Thực phẩm của nhiều siêu thị được mua với khối lượng lớn, giá cả hàng hóa sẽ tăng theo vì sức tiêu thụ quá lớn. Một đồn mười, mười đồn trăm, cho rằng dịch bùng phát nên lo cái ăn phòng khi trốn dịch. Nhiều người chỉ nghe tin đồn thất thiệt và bỏ ngoài tai những thông tin chính thức từ các cơ quan quản lý.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý như Bộ Công Thương, các nhà cung cấp, phân phối lương thực thực phẩm lớn đều khẳng định nguồn cung rất dồi dào, đủ cung cấp cho nhu cầu của người dân, kể cả trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh.

Những người chen chúc nhau ở một số siêu thị, chợ dân sinh để mua thực phẩm không biết rằng, trong khi tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, có thêm các ca lây nhiễm mới, thì việc đến nơi đông người chính là tự chuốc họa vào thân. Nếu trong đám đông tranh giành mua hàng ở siêu thị, có một người bị nhiễm virus SARS-CoV-2, thì sự lây lan sẽ rất kinh khủng.

Bà Dương Thị Thanh Tâm - Phó Tổng Giám đốc Vincommerce chia sẻ: “Đồng hành cùng chính quyền và người dân TP.Hà Nội đẩy lùi dịch bệnh, khách hàng không cần phải lo lắng, ồ ạt đi mua đồ dự trữ, hay di chuyển khỏi nơi cư trú. Những điều này hoàn toàn không cần thiết và chỉ khiến công tác kiểm soát dịch bệnh thêm khó khăn”.

Đúng là không cần thiết, là hết sức phi lý khi tích trữ lương thực. Hàng hóa, thực phẩm đầy đủ, nguồn cung dồi dào. Mua vừa đủ dùng như bình thường, không việc gì phải tự làm đảo lộn sinh hoạt của mình và làm cho xã hội rối lên.

Các địa phương khác như TP.Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc từng có người bị nhiễm dịch và đã được điều trị khỏi, có địa phương công bố hết dịch, Sơn Lôi đã gỡ bỏ lệnh cách ly, mọi sinh hoạt vẫn bình thường. Vậy thì Hà Nội không có lý do gì mà hốt hoảng, sợ hãi và mất bình tĩnh như vậy.

Để ngăn chặn tâm lý đám đông trong việc đi vét hàng hóa cần phải có biện pháp dứt khoát. Đã có một số cửa hàng ghi rất rõ số lượng hàng hóa khống chế đối với người mua, thì siêu thị cũng nên tính đến cách đưa ra mức hạn chế đối với một số mặt hàng đang bị đẩy lên mức “khủng hoảng”.

Ngoài việc không nên đi gom lương thực, thực phẩm, một điều hết sức quan trọng là không nên di chuyển khỏi nơi cư trú, nói đúng hơn là cố tình rời khu vực cách ly bắt buộc. Bởi vì, nếu như cá nhân đó bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (COVID-19), thì sẽ gây họa cho nơi họ di chuyển đến. Ngược lại, ở trong khu vực cách ly, khai báo và kiểm tra y tế nghiêm ngặt, thì sẽ bảo vệ được mình an toàn và bảo vệ cho cả cộng đồng.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chua-can-thiet-phai-du-tru-thuc-pham-789477.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa khẩn trương xử lý 4 vụ việc theo Kết luận số 556 ngày 29.5.2025 của Tỉnh ủy. Trong đó, 3 vụ đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Sau những cánh cửa đóng kín

Sau những cánh cửa đóng kín

Giữa năm, không phải dịp lễ, Tết, nhưng hàng nghìn ki-ốt, cửa hàng từ bắc chí nam đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán. Phía sau những cánh cửa đóng kín, im lìm ấy là sự chối bỏ lạnh lùng trước những nỗ lực làm minh bạch nguồn gốc hàng hóa đưa vào thị trường.

null