Cái nào đáng sợ hơn?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Cụ thể, góp ý về lộ trình áp dụng quy định kiểm soát khí thải xe mô tô, xe máy lưu hành do Bộ NN-MT soạn thảo, Cục Đăng kiểm VN cho rằng việc kiểm định khí thải đồng loạt với xe máy từ đầu năm 2027 tại Hà Nội và TP.HCM không đảm bảo tính khả thi, gây ùn tắc vì số xe máy ở hai thành phố lớn hơn nhiều năng lực của các cơ sở kiểm định. Vì thế đơn vị này đề xuất kéo giãn lộ trình thêm nửa năm hay 1 năm tùy địa phương cũng như niên hạn xe.

Nỗi lo của Cục Đăng kiểm là có thể hiểu nếu nhìn vào số lượng xe máy đang lưu hành và cơ sở hạ tầng để thực hiện việc kiểm định. Nhưng nhìn lại thì đây cũng là nỗi lo muôn thuở. Thực tế vấn đề kiểm định xe máy đã được đặt ra từ lâu, chúng ta cũng có thời gian chuẩn bị vài năm nhưng giữa năng lực kiểm định và nhu cầu vẫn là một khoảng cách rất xa. Không biết lùi thêm nửa năm hay 1 năm nữa, khoảng cách này có được kéo gần hay nỗi lo vẫn hoàn nỗi lo.

Ở chiều ngược lại, ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, trong đó tỷ lệ đóng góp ô nhiễm bụi từ hoạt động giao thông dao động 20 - 60%. Với 74 triệu mô tô, xe máy đăng ký trên toàn quốc tính đến hết năm 2023 nhưng tiêu chuẩn khí thải chỉ mang tính khuyến nghị, tự nguyện áp dụng, xe máy được xác định là "thủ phạm" hàng đầu.

Theo Ngân hàng Thế giới, ô nhiễm không khí tại VN đã gây thiệt hại tới 5 - 7% GDP hằng năm. Còn nghiên cứu của Đại học Fulbright VN, ô nhiễm không khí đã tạo ra thiệt hại kinh tế khoảng 9,86 - 12,45 tỉ USD vào năm 2013 và tăng lên đáng kể những năm gần đây.

Nhưng các con số chưa đáng sợ bằng sự ô nhiễm mà mỗi người có thể cảm nhận được bằng mắt thường và nhịp thở. Đã và đang có nhiều ngày, người dân TP.HCM và Hà Nội chứng kiến bầu trời "sương giăng" mù mịt bởi bụi mịn, cảm thấy lồng ngực nặng chịch, nhịp thở trở nên khó khăn và các bệnh hô hấp gia tăng... Khi hệ thống cảnh báo ô nhiễm đưa môi trường sống của hàng triệu người dân vào mức nghiêm trọng, khi Hà Nội và TP.HCM rơi vào top các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, nỗi lo sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và cho thế hệ tương lai có lẽ là nỗi lo lớn nhất.

Từ một góc nhìn khác, VN đang thực hiện các cam kết quốc tế, đặc biệt là COP26 với tuyên bố đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và bền vững. Để đạt mục tiêu này, từ giao thông, sản xuất, tiêu dùng, phân phối, thu hút đầu tư... trong ngõ ngách nền kinh tế đang dần xanh. Nhiều thành phố lớn trên cả nước cũng chủ động xanh hóa mạng lưới giao thông, chuyển từ xe xăng sang xe điện bắt đầu từ các phương tiện công cộng. Chưa kể, luật, nghị định, thông tư về kiểm định khí thải đã có. Chỉ là nếu ô tô là bắt buộc thì tiêu chuẩn khí thải với xe máy chỉ mang tính khuyến nghị, tự nguyện áp dụng. Mà tự nguyện thì...

Xe máy là phương tiện và sinh kế của triệu người dân nên cần thận trọng. Nhưng với hiện trạng và bối cảnh như nói trên, nỗi lo vỡ trận kiểm định xe máy hay sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng và thiệt hại của nền kinh tế đáng sợ hơn?

Mỗi lựa chọn sẽ đi kèm giải pháp để thực hiện bởi suy cho cùng, lựa chọn nào cũng đều để phục vụ và tạo thuận lợi tốt nhất cho cuộc sống người dân.

Theo Nguyên Khanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

null