Kẻ gian đã sợ!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các biện pháp trấn áp mạnh đã thay lời tuyên chiến với những kẻ trục lợi sản xuất, tiêu thụ và tiếp tay cho hàng giả, hàng kém chất lượng.

Từ vụ việc thực phẩm chức năng giả bị vứt ở huyện Bình Chánh (TP HCM) cho thấy từng là phương tiện để trục lợi, nay hàng giả, hàng dỏm đã trở thành "vật phỏng tay" của những người buôn bán gian dối.

Không phải ngẫu nhiên mà dẫn đến kết quả này. Đây là hiệu quả mang tính răn đe của hàng loạt chính sách chống hàng giả, hàng dỏm trong thời gian qua. Thủ tướng chỉ đạo truy quét hàng giả trên toàn quốc. Các địa phương đồng loạt ra quân kiểm tra, thanh tra hàng hóa. Không ít vụ án hàng giả, hàng kém chất lượng đã được khởi tố… Các biện pháp trấn áp mạnh này đã thay lời tuyên chiến với những kẻ trục lợi sản xuất, tiêu thụ và tiếp tay cho hàng giả, hàng kém chất lượng. Sau một thời gian chờ đợi với hy vọng "sấm to nhưng mưa nhỏ" như những lần ra quân trước, một số gian thương đã nhận ra quyết tâm của lực lượng chức năng. Trong khi phập phồng lo sợ mình sẽ bị bắt thì họ phải chọn biện pháp phi tang. Nhưng cũng khó thoát, đơn cử như vụ ở huyện Bình Chánh, thủ phạm đã bị điều tra lộ mặt.

Dư ba của các cuộc ra quân chống hàng giả ngày càng lan rộng. Không ít chủ sạp đang như ngồi trên lửa với số hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đủ chất lượng đang tồn kho. Bán cũng sợ, giữ cũng sợ, mang đi hủy cũng càng phập phồng lo lắng.

Qua các vụ việc trên cũng dễ nhận thấy chúng ta có đầy đủ công cụ để đấu tranh với gian thương: Pháp luật quy định đầy đủ, lực lượng thực thi đủ mạnh và đông đảo người dân đồng lòng ủng hộ. Thời điểm này càng yêu cầu trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ phải cao. Đã ra quân là phải đánh. Đã đánh là phải thắng. Không cho phép cách làm nửa vời như một số thời điểm qua, "ra quân rầm rộ, rút quân im lìm" rồi hiện trạng đâu lại vào đấy để hàng giả tung hoành tác động xấu đến người tiêu dùng và cả nền kinh tế.

Thực ra vấn nạn hàng giả là vấn đề quan ngại của hầu hết các quốc gia. Ngay cả ở châu Âu, nơi hàng hóa được kiểm duyệt rất khắt khe vẫn bị thiệt hại lớn bởi hàng giả. Từ hơn 10 năm trước, Liên minh châu Âu (EU) đưa ra hàng loạt biện pháp xử lý nghiêm khắc gian thương đưa hàng giả vào khu vực này. Nhà nước và các hiệp hội chấp thuận chi tiền và hỗ trợ pháp lý cho người tiêu dùng khởi kiện doanh nghiệp gian dối. Ngay tại Mỹ mỗi năm cũng điều tra và tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng với giá trị lên đến hàng trăm triệu USD. Còn tại Trung Quốc, đã từng tử hình cục trưởng cục quản lý dược về hành vi nhận hối lộ để thuốc kém chất lượng lưu hành ra thị trường. Năm 2011, tòa án nước này cũng tuyên tử hình Lưu Tường, một doanh nhân bán chất clenbuterol - thành phần chính của thuốc tạo thịt heo siêu nạc.

Trở lại câu chuyện hàng giả ở nước ta, thành công của chiến dịch đấu tranh với hàng giả đã hiển hiện. Giờ chỉ cần duy trì và mở rộng thành quả thì hẳn nhiên gian thương sẽ dần bị triệt tiêu, người tiêu dùng theo đó hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hàng hóa.

Theo Hồ Phi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null