Sửa Hiến pháp để đất nước phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hơn 280 triệu lượt ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và tỷ lệ tán thành với dự thảo Nghị quyết sửa đổi Hiến pháp năm 2013 đạt trên 99% là những con số vô cùng ấn tượng.

Qua đó, cho thấy sự quyết tâm của Đảng, sự đồng lòng, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trước yêu cầu phát triển mới của đất nước.

Sau hơn 1 tháng triển khai, hàng triệu ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của người dân được tiếp nhận, tập hợp đầy đủ làm cơ sở để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 trước khi đưa ra trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Việc lấy ý kiến góp ý sửa đổi Hiến pháp lần này được đánh giá là bài bản, quy mô đủ lớn, thời gian đủ dài để mọi tầng lớp nhân dân tiếp cận, nghiên cứu, thảo luận và phản hồi. Hình thức lấy ý kiến cũng phong phú hơn, thông qua Cổng thông tin điện tử Quốc hội, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, gửi văn bản tới các các cơ quan...

Đặc biệt, việc lấy ý kiến thông qua ứng dụng VNeID đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân góp ý, nhận được sự đánh giá cao của dư luận xã hội.

Các ý kiến góp ý trải rộng trên mọi lĩnh vực của đời sống: từ tổ chức bộ máy nhà nước, quyền và nghĩa vụ công dân, đến thể chế kinh tế, chính sách bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, giáo dục, y tế, chuyển đổi số…

Đặc biệt, các ý kiến tập trung vào 8/120 điều nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương của Đảng về sắp xếp các tổ chức chính trị-xã hội, các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ; hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp theo hướng gần dân, phục vụ dân tốt hơn.

Điều đó cho thấy người dân rất đồng tình và thể hiện sự kỳ vọng của mình với Đảng khi sửa đổi Hiến pháp để làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, xây dựng, vận hành bộ máy chính quyền gọn nhẹ, giảm khâu trung gian, bớt đi những thủ tục hành chính rườm rà cản trở sự phát triển của đất nước.

Sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với công việc quan trọng này thể hiện qua con số tham gia góp ý kỷ lục. Tính đến ngày 5-6-2025 có hơn 280 triệu lượt ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các nội dung của dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Riêng việc lấy ý kiến qua ứng dụng VNeID đã thu hút hơn 20 triệu công dân tham gia. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung của dự thảo Nghị quyết đạt 99,75%. Kết quả này một lần nữa khẳng định chủ trương sửa đổi, bổ sung một số điều Hiến pháp năm 2013 đã thể hiện đúng “ý Đảng, lòng dân”, phản ánh sự đồng thuận, thống nhất rất cao của các tầng lớp nhân dân về một chủ trương lớn của Đảng.

Đất nước đang chuyển mình chuẩn bị bước sang một giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao trong cải cách thể chế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tinh gọn bộ máy và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn. Như một chàng trai đang lớn, đang cần cởi bỏ tấm áo chật chội để vươn mình cường tráng, Hiến pháp năm 2013 cần phải được sửa đổi cho phù hợp với bối cảnh phát triển mới, tạo cơ sở pháp lý cho việc tháo gỡ những điểm nghẽn về thể chế, pháp luật, mở đường cho sự phát triển đột phá của đất nước trong kỷ nguyên mới-kỷ nguyên mạnh giàu, hạnh phúc, mà Đại hội Đảng nhiệm kỳ XIV tới đây được xác định là sẽ gánh vác trọng trách này.

Việc tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảoNghị quyết sửa đổi Hiến pháp năm 2013 vì vậy đã thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; các cấp, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, tạo nền tảng, tạo bước đà thể hiện sự đoàn kết nhất trí trong toàn xã hội, cho thấy “ý Đảng đã hợp lòng dân”, quyết tâm thực hiện thắng lợi các đột phá về thể chế, đưa đất nước, dân tộc Việt Nam tự tin tiến nhanh, tiến mạnh về phía trước.

Có thể bạn quan tâm

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

null