100 năm đồng hành cùng dân tộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Ngày 21-6 năm nay, nền Báo chí cách mạng Việt Nam tròn 100 tuổi. Một thế kỷ qua, Báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng trưởng thành về mọi mặt, là lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng-văn hóa, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, chung tay xây dựng non sông.

ee7aa9d1d28e65d03c9f.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trao bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích, đóng góp tích cực cho sự phát triển của báo chí tỉnh Gia Lai nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: Đức Thụy

Bôn ba tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ý thức rõ vai trò quan trọng của báo chí trong việc tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, vực dậy tinh thần tự tôn dân tộc. Vì thế, với việc xuất bản số báo Thanh Niên ngày 21-6-1925, Người đã đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền Báo chí cách mạng Việt Nam-nền báo chí phục vụ sự nghiệp đấu tranh cho độc lập dân tộc, vì quyền được sống tự do, được mưu cầu hạnh phúc của Nhân dân Việt Nam.

Sau báo Thanh Niên, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tiếp tục thành lập báo Công Nông (1926), Lính Kách mệnh (1927), Búa Liềm (1929)… Đến cuối năm 1929, đã có hơn 50 tờ báo, tạp chí các loại và tiếp tục phát triển mạnh từ sau ngày thành lập Đảng (3-2-1930). Dưới sự lãnh đạo của Đảng và trực tiếp là lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, hệ thống Báo chí cách mạng đã giương cao ngọn cờ chính nghĩa, thể hiện ý chí, khát vọng vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam; là nguồn cổ vũ động viên mấy mươi triệu dân đứng lên làm cuộc cách mạng long trời lở đất năm 1945, lật đổ ách thống trị của đế quốc phong kiến, giành chính quyền về tay Nhân dân.

30 năm vừa kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, vừa xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc là quãng thời gian Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển không ngừng. Ngoài các cơ quan báo chí lớn như Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Cứu Quốc, Tạp chí Cộng sản, Phụ nữ Việt Nam, Văn Nghệ, Lao Động, Tiền Phong... hàng loạt tờ báo, tạp chí của các tổ chức đoàn thể, bộ, ngành, các đài phát thanh, báo Đảng địa phương… lần lượt ra đời. Nền Báo chí cách mạng ngày càng lớn mạnh, trở thành một lực lượng quan trọng trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Một số tờ báo xuất bản bằng tiếng nước ngoài đã góp phần xứng đáng vào cuộc đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước của Nhân dân ta.

Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Đất nước thống nhất, báo chí tiếp tục đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới, là diễn đàn để Nhân dân phát huy quyền làm chủ; đấu tranh với những cái lạc hậu, cản trở đổi mới; là tai mắt của Đảng, của dân trong cuộc chiến phòng-chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; là công cụ đấu tranh với các quan điểm sai trái, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực phản động, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chủ quyền thiêng liêng Tổ quốc, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6) năm nay là lúc hệ thống báo chí cả nước tích cực thực hiện cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo chủ trương của Đảng. Một số cơ quan báo chí, kênh truyền hình chuyên biệt ở Trung ương phải dừng hoạt động, chuyển đổi mô hình; hầu hết các báo Đảng và đài phát thanh-truyền hình địa phương thực hiện sáp nhập, sắp xếp lại tổ chức, chuyên môn theo mô hình cơ quan báo chí đa phương tiện, tận dụng tối đa nhân lực, thông tin, đưa báo chí đến gần hơn với công chúng qua nhiều nền tảng khác nhau.

Càng tự hào về truyền thống vẻ vang 100 năm của nền Báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng dân tộc, chung tay xây dựng non sông, những người làm báo hôm nay càng phải soi lại mình; biết đề cao những giá trị cốt lõi của nghề nghiệp, nhưng cũng phải biết hòa nhập, nâng mình lên ngang tầm với nhiệm vụ của báo chí công nghệ, tích cực thực hiện chuyển đổi số, viết tiếp trang sử mới cho nền Báo chí cách mạng Việt Nam: truyền thống-hiện đại-sáng tạo-đổi mới, nhân văn, trách nhiệm trước vận mệnh của nước, của dân.

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null