Sau những cánh cửa đóng kín

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giữa năm, không phải dịp lễ, Tết, nhưng hàng nghìn ki-ốt, cửa hàng từ bắc chí nam đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán. Phía sau những cánh cửa đóng kín, im lìm ấy là sự chối bỏ lạnh lùng trước những nỗ lực làm minh bạch nguồn gốc hàng hóa đưa vào thị trường.

Từ Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ Cầu Giấy, chợ Ninh Hiệp (Hà Nội); chợ Rồng (Nam Định); những “phố đồ hiệu” quanh chợ Hàn, chợ Cồn (Đà Nẵng) cho đến Saigon Square, chợ Tân Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) hay chợ đêm Dinh Cậu (Phú Quốc, Kiên Giang)…, đâu đâu cũng một cảnh cửa đóng, then cài. Đó là cách “đón tiếp” không mấy nồng hậu mà các tiểu thương dành cho lực lượng quản lý thị trường trong cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Có lẽ không cần giải thích lý do tiểu thương đóng cửa, với những tấm biển “tạm nghỉ” không hẹn ngày mở lại, được treo xiêu vẹo đầy vội vã. Cũng chẳng phải đến khi đứng trước những cánh cửa sắt hoen gỉ kia, người ta mới biết trong đó là hàng lậu, hàng giả, hàng nhái. Dân địa phương có thể đọc vanh vách chỗ ấy bán gì, xuất xứ từ đâu, tồn tại mấy chục năm. Duy chỉ có các cơ quan quản lý… “không biết”, không kiểm soát được vì “nhân lực mỏng, địa bàn rộng, thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Những con số khi được công bố thường rất thuyết phục. Qua 2 tuần triển khai cao điểm truy quét hàng lậu, hàng giả-nhái, các lực lượng chức năng, đơn vị, địa phương đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ hơn 450 vụ vi phạm về buôn bán, gian lận thương mại, hàng giả, trốn thuế; tổng giá trị hàng hóa, tang vật hơn 40 tỷ đồng. Còn theo Tổng cục Hải quan, năm 2024, ngành đã phát hiện, xử lý gần 18 nghìn vụ việc vi phạm, tổng trị giá hàng hóa ước tính hơn 31.350 tỷ đồng, tăng 12,5% về số vụ và tăng 151,3% về trị giá hàng hóa vi phạm so năm 2023.

Tuy nhiên, sự kiểm soát có vẻ không gắt gao như khi nó được “số hóa”, nếu nhìn vào cảnh hàng nghìn cửa hàng, ki-ốt trên cả nước đồng loạt “né” lực lượng chức năng. Chưa kể, còn hàng chục, hàng trăm nghìn “cửa hàng, ki-ốt” khác trên các sàn thương mại điện tử. Khi Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, “Hàng trăm tấn hàng giả mà không biết thì một là mất ý chí chiến đấu, hai là bị mua chuộc”, cũng là lúc chúng ta phải nhìn thẳng, nói thật vào bản chất vấn đề. Rõ ràng, đã có sự buông lỏng quản lý kéo dài, liên quan những nhóm lợi ích từ chính các cán bộ, đơn vị, địa phương có trách nhiệm quản lý, xử lý vi phạm hàng hóa.

Phía sau những cánh cửa đóng kín là những quyền lợi bị tước đoạt. Đó là quyền lợi quốc gia, nếu biết rằng mỗi năm, riêng mặt hàng thuốc lá lậu đã gây thất thu ngân sách Nhà nước khoảng 8.500 tỷ đồng tiền thuế. Đó vẫn là quyền lợi quốc gia, vì hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng lớn đến hợp tác thương mại quốc tế. Đó cũng là quyền lợi của những doanh nghiệp làm ăn chân chính. Và quan trọng nhất, đó là quyền lợi của mỗi người tiêu dùng, khi họ không được mua hàng đúng giá, đúng chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ. Nhiều lúc, người dân còn lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang” khi mua và sử dụng những sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng liên quan chăm sóc sức khỏe.

Phía sau những cánh cửa đóng kín là những tiểu thương nín thở chờ tình hình “êm” khi qua đợt cao điểm. Có lẽ họ tin rằng mọi thứ “đâu lại vào đấy” như chuyện của năm này, của ngành kia. Có lẽ họ không sẵn sàng thay đổi, vì bao lâu nay cơ chế vẫn vận hành như vậy. Có lẽ họ chẳng vui gì khi mỗi dịp hè được gợi ý “hỗ trợ” chuyến nghỉ mát, dịp Tết “ủng hộ” mấy cành đào…

Sự thỏa hiệp, với hình ảnh biểu trưng là những cánh cửa đóng kín đã đến lúc phải chấm dứt. Chúng ta có đủ quyết tâm, giải pháp và công cụ để làm điều đó. “Phát súng lệnh” dứt khoát từ đòi hỏi của kỷ nguyên vươn mình đã vang lên, để mở ra cơ hội xây dựng một nền kinh tế thị trường phát triển minh bạch, lành mạnh.

Theo TRẦN KHÁNH (NDO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null