Chư Sê tăng tốc xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn của huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) thay đổi rõ nét, cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày một nâng cao. Đây là động lực để Chư Sê phấn đấu trở thành huyện NTM trong những năm tới.
Chung sức xây dựng NTM
Kông Htok là xã đặc biệt khó khăn và có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Năm 2020, xã được huyện chọn đầu tư để đạt chuẩn NTM. Ngoài các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã còn huy động sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp để thực hiện chương trình. Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.
Đường vào làng Kjai Tăng (xã Kông Htok, huyện Chư Sê) đã được cứng hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp
Đường vào làng Kjai Tăng (xã Kông Htok, huyện Chư Sê) đã được cứng hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Đinh Nhân (làng Kjai Tăng, xã Kông Htok) phấn khởi nói: “Những năm qua, cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư xây dựng hoàn thiện, người dân được hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất. Đặc biệt, sau khi được vận động, người dân trong làng đã đóng góp hơn 55 triệu đồng và tự nguyện hiến đất mở rộng đường làng để thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa”.
Ông Phạm Ngọc Thanh-Chủ tịch UBND xã Kông Htok-cho biết: Đảng ủy, UBND xã ban hành nghị quyết chuyên đề và kế hoạch xây dựng cụ thể từng tiêu chí; tuyên truyền, vận động người dân về các nội dung, ý nghĩa của chương trình; lồng ghép các chương trình và nguồn vốn khác nhau để thực hiện các tiêu chí khó như: hộ nghèo, nhà ở dân cư, môi trường… phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt, sự chung sức đồng lòng của cộng đồng dân cư đã góp phần giúp xã hoàn thành 19 tiêu chí NTM, bộ mặt nông thôn thay đổi nhanh chóng. “Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, xã sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững”-ông Thanh cho hay.
Còn tại xã Hbông, cũng nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự chung tay góp sức của người dân, đến cuối năm 2020, xã đã đạt 14/19 tiêu chí NTM. Xã còn 5 tiêu chí chưa đạt chuẩn gồm: trường học, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm. Chủ tịch UBND xã Phạm Hữu Viên thông tin: Xã đang đề xuất các phòng, ban của huyện hỗ trợ để hoàn thành 5 tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích NTM trong năm nay.
Hướng tới xã NTM nâng cao
Huyện Chư Sê hiện có 10/14 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; xã Kông Htok đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đang chờ UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn năm 2020, còn lại 3 xã Ayun, Hbông và Ia Ko cũng đạt từ 11 đến 14 tiêu chí. Xác định xây dựng NTM không có điểm kết thúc, 3 xã Ia Blang, Ia Pal và Ia Hlốp đang tiếp tục đầu tư nâng cao các tiêu chí để về đạt chuẩn xã NTM nâng cao.
Hạ tầng thủy lợi đã được kiên cố hóa tại xã Kông Htok
Hạ tầng thủy lợi tại xã Kông Htok được kiên cố hóa. Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Nguyễn Văn Khôi-Chủ tịch UBND xã Ia Blang-cho biết: Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015, xã tiếp tục duy trì, củng cố chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, thời gian qua, UBND xã tập trung đầu tư nâng cao các tiêu chí, xây dựng hạ tầng nông thôn. Trong đó, xã ưu tiên phát triển kinh tế nông thôn, chuyển đổi cây trồng phù hợp để cải thiện thu nhập cho người dân.
Hiện nay, xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao, chỉ còn khó khăn về chỉ tiêu tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch thường xuyên, an toàn từ công trình cấp nước tập trung. Thời gian tới, xã sẽ kêu gọi đầu tư đường ống dẫn nước sạch về xã; tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch để hoàn thành xã NTM nâng cao.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM huyện Chư Sê-cho hay: “Những năm qua, chương trình xây dựng NTM của huyện đã đạt được nhiều kết quả khả quan, số xã được công nhận và số tiêu chí đạt được tăng qua từng năm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao.
Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2021, huyện tập trung nguồn lực đầu tư để xã Hbông về đích NTM; xã Bờ Ngoong phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao và 15 thôn, làng đạt chuẩn NTM. Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí”.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

null