Chư Pah: Phát hiện nhiều vụ khai thác khoáng sản trái phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Sáng 29-9, thông tin từ Công an huyện Chư Pah cho biết, qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng đã phát hiện, tịch thu phương tiện và xử phạt nhiều trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.

Trung tá Hoàng Duy Hưng- Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế-Chức vụ và Môi trường - Công an huyện Chư Pah cho biết: Từ cuối năm 2016 đến nay, đội đã thực hiện và xử lý 6 vụ khai thác khoáng sản trái phép, trong đó 4 vụ khai thác cát, 1 vụ vận chuyển bùn thải và 1 vụ Doanh nghiệp khai thác cát tại làng Tuêk, xã Đăk Tơ Ve vi phạm về khai thác vượt quá khối lượng cho phép tại thời điểm kiểm tra. Tổng số tiền xử phạt hơn 50 triệu đồng.

Được biết năm 2016, lực lượng chức năng Công an huyện Chư Pah đã xử lý hành chính 3 vụ khai thác cát không được cấp phép, xử phạt cá nhân vi phạm với số tiền 19 triệu đồng.


 

Huyện Chư Pah còn nhiều điểm khai thác cát tự phát, hoạt động trái phép. Ảnh: N.G
Huyện Chư Pah còn nhiều điểm khai thác cát tự phát, hoạt động trái phép. Ảnh: N.G

Trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều điểm khai thác cát thường xuyên bị người dân lén lút khai thác như các xã Ia Phí, Hòa Phú, Hà Tây. Việc khai thác này diễn ra rất nhanh và thường diễn ra ban đêm, khối lượng nhỏ lẻ nên rất khó kiểm soát- ông Hưng nói.

Chính từ việc khai thác manh mún và lợi dụng địa hình, nhiều người dân mỗi ngày vẫn khai thác và vận chuyển cát ra khỏi địa bàn huyện để buôn bán.


Cụ thể, chiều 25-9, nhận được tin báo từ người dân, lực lượng công an huyện Chư Pah tổ chức kiểm tra việc người dân đang tổ chức khai thác cát trái phép tại khu vực làng Tuêk, xã Đăk Tơ Ve. Tại đây, đoàn phát hiện người dân đang sử dụng máy nổ kèm thiết bị bơm hút cát trực tiếp từ con lạch đưa lên bờ. Qua kiểm tra, đoàn lập biên bản, thu toàn bộ thiết bị khai thác đồng thời phối hợp cùng chính quyền xã xử lý.

Tuy nhiên, việc xử lý gặp không ít khó khăn, khi người dân cho rằng việc hút cát để không làm hư hại ruộng lúa bên cạnh và cát dùng cho người dân trong làng sử dụng không vì mục đích kinh doanh. Chính việc khai thác này gây khó khăn đến việc xử lý của đoàn kiểm tra.

Cũng việc khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Chư Pah, vào đầu 8-2017 Phòng Cảnh sát Môi trường- Công an tỉnh đã phối hợp với UBND xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah bắt quả tang vụ khai thác cát trái phép với khối lượng gần 900m3.


Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh đã phát hiện ông Ngô Quang Tuân (SN 1960, trú tại xã Ia Nhin, huyện Chư Pah) đang đặt máy hút cát trái phép tại khu vực suối Ia Grâm, xã Ia Mơ Nông.  
 

Nhiều thiết bị bơm, hút cát lậu bị tịch thu xử lý. Ảnh: N.G
Nhiều thiết bị bơm, hút cát lậu bị tịch thu xử lý. Ảnh: N.G

Qua khai thác ban đầu, ông Tuân cho biết đã thuê ruộng của một người dân trên địa bàn xã với diện tích hơn 300 m2 để đào ao thả cá. Tuy nhiên, khi thấy khu vực suối gần đó có nhiều cát nên ông mua máy để hút cát từ suối lên phần ruộng đã thuê để bán cho người dân có nhu cầu mua cát xây dựng với giá 70 ngàn đồng/m3.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh đã lập biên bản vi phạm đối với ông Tuân và tạm giữ tang vật, phương tiện để xử lý theo quy định của pháp luật.

Để việc khai thác cát trên địa bàn huyện dần được kiểm soát chặt chẽ trong thời gian đến, hiện tại UBND huyện đã phân công cơ quan chuyên môn phối hợp cùng các xã rà soát, xử lý các trường hợp sai phạm. Đồng phối kiểm tra các doanh nghiệp được cấp phép khai thác hoạt động đúng quy định và trữ lượng cho phép.

Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

null