Chênh lệch 0,25 điểm sau khi phúc khảo, kết quả bài thi tốt nghiệp THPT sẽ được điều chỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đúng 8 giờ sáng ngày 16/7, các Hội đồng thi trên toàn quốc sẽ công bố kết quả thi cho gần 1,17 triệu thí sinh dự Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2025. Mọi thí sinh có quyền phúc khảo bài thi nếu chưa thỏa mãn về điểm. 

Sau khi nhận kết quả, theo quy chế, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi. Do đó, nếu có băn khoăn, chưa thỏa mãn về điểm thi, thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi.

Nơi thí sinh đăng ký dự thi sẽ nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh có đơn phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và thông báo kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Nơi thí sinh đăng ký dự thi sẽ nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi. (ảnh: Như Ý)
Nơi thí sinh đăng ký dự thi sẽ nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi. (ảnh: Như Ý)

Theo quy định, Ban thư ký sẽ tra cứu từ số báo danh để tìm ra số phách bài thi tự luận hoặc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có đơn phúc khảo đồng thời rút bài thi, đối chiếu với phiếu thu bài để kiểm tra. Tập hợp các bài thi cần phúc khảo theo từng bài thi/môn thi của kỳ thi.

Đối với bài thi Ngữ văn, mỗi bài thi sẽ do hai giám khảo chấm lại. Giám khảo chấm bài phúc khảo sẽ sử dụng bút mực có màu khác với màu đã được dùng chấm trước đó trên bài làm của thí sinh.

Đối với bài thi tự luận do hai giám khảo chấm, nếu kết quả chấm của hai người giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo.

Trường hợp kết quả chấm của hai giám khảo chấm phúc khảo có sự chênh lệch thì bài thi tiếp tục được rút ra giao cho lãnh đạo Ban phúc khảo tổ chức cho cán bộ thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác.

Nếu kết quả chấm của hai trong ba giám khảo chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo. Nếu kết quả chấm của cả ba giám khảo chấm phúc khảo lệch nhau thì lãnh đạo Ban phúc khảo sẽ lấy điểm trung bình cộng của ba lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân làm điểm trả cho thí sinh.

Cũng theo quy chế, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu đã công bố từ 0,25 điểm trở lên, thí sinh sẽ được điều chỉnh điểm.

Trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên, phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các giám khảo đợt đầu và giám khảo chấm phúc khảo và có ghi biên bản. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực phải báo cáo lãnh đạo Ban phúc khảo để xử lý theo quy định.

Đối với bài trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT cũng có quy định về quy trình chấm thi cụ thể để các hội đồng áp dụng.

Tổ phúc khảo bài thi trắc nghiệm nạp danh sách thí sinh phúc khảo vào phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Sau đó đối chiếu từng câu trả lời đã tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm với hình ảnh đã quét lưu trong máy tính và kết quả nhận dạng trên máy tính, nếu phát hiện có sai lệch thì phải xác định rõ nguyên nhân và xử lý; thực hiện in kết quả chấm từ phần mềm chấm thi trước và sau khi sửa lỗi để lưu hồ sơ.

Dữ liệu chấm phúc khảo được xuất ra từ phần mềm, ghi vào 2 đĩa CD giống nhau, được niêm phong dưới sự giám sát của tổ giám sát, công an và lập biên bản, có chữ ký của lãnh đạo Ban phúc khảo.

Tổ Giám sát phải thực hiện nhiệm vụ giám sát trực tiếp, thường xuyên, liên tục tất cả các khâu trong quá trình phúc khảo bài thi trắc nghiệm.

Trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT những năm trước, kết thúc kỳ thi, tại các Hội đồng thi luôn có số lượng thí sinh đề nghị được phúc khảo bài thi. Thực tế, đã có những bài thi tăng điểm được điều chỉnh.

Ví dụ như năm 2020, tại Hội đồng thi Hà Tĩnh, có thí sinh được điều chỉnh điểm tổ hợp Khoa học xã hội lên tới 22,5 (từ 14,75 lên 37,25) điểm, lý do, em này tô nhầm mã đề. Hay cũng từng có trường hợp các bài thi được điều chỉnh điểm là do chất lượng bản in phiếu trả lời trắc nghiệm không đồng đều, dẫn đến việc máy quét không nhận diện được một cách chính xác.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2025 với gần 1,17 triệu thí sinh dự thi. Sau khi công bố điểm thi, chậm nhất ngày 22/7, thí sinh sẽ được nhận giấy chứng nhận kết quả thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; chậm nhất 8/8 sẽ xét tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Theo Hà Linh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 10-8, tại Trường Cao đẳng nghề số 21 (Bộ Quốc phòng) thuộc phường Thống Nhất, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị ký kết các chương trình phối hợp thực hiện Đề án “Phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2026-2030” trên địa bàn tỉnh.

Tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Ông Vũ Đình Hưng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 10/8, thời hạn không quá 30 ngày làm việc. Cùng thời điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Anh Tuấn được phân công trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bộ GD&ĐT đề xuất truy lĩnh lương cho giáo viên bị "đánh tụt" hạng

Bộ GD&ĐT đề xuất truy lĩnh lương cho giáo viên bị "đánh tụt" hạng

(GLO)- Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi quy định về bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương nhà giáo. Trong đó, đề xuất bổ nhiệm lại đúng hạng và truy lĩnh tiền lương, phụ cấp chênh lệch đối với giáo viên từng bị chuyển xuống hạng thấp hơn do áp dụng chưa đúng quy định.

Hủy kết quả thi của 328 thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Tuyên Quang, thi lại tất cả các môn

Hủy kết quả thi của 328 thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Tuyên Quang, thi lại tất cả các môn

(GLO)- Sáng 5-8, tại cuộc họp báo công bố phương án xử lý vụ việc xảy ra tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang, Bộ GD&ĐT cho biết đã quyết định hủy toàn bộ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 của 328 thí sinh tại điểm thi này và tổ chức thi lại tất cả môn thi, dự kiến ngày 14 và 15-8.

Trường đổi tên sau sáp nhập: Học bạ và hồ sơ học sinh có phải làm lại?

Trường đổi tên sau sáp nhập: Học bạ và hồ sơ học sinh có phải làm lại?

(GLO)- Trước thềm năm học 2026-2027, nhiều địa phương đang sắp xếp, sáp nhập trường học và đổi tên cơ sở giáo dục nhằm tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu quả quản lý. Điều này khiến không ít phụ huynh băn khoăn liệu học bạ, hồ sơ học sinh cùng các giấy tờ liên quan sẽ phải chỉnh sửa hoặc cấp lại.

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án trường nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án trường nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới

(GLO)- Ngày 1-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang đã đi kiểm tra thực địa và chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Dự án trường nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới trên địa bàn tỉnh.

Lớp 6 đã luyện IELTS: Học sớm có đồng nghĩa thi tốt?

Lớp 6 đã luyện IELTS: Học sớm có đồng nghĩa thi tốt?

(GLO)- Nhiều học sinh vừa lên lớp 6 đã được phụ huynh đăng ký các khóa học IELTS với kỳ vọng sớm có chứng chỉ quốc tế, tạo lợi thế trong học tập. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, học IELTS từ sớm không đồng nghĩa sẽ đạt điểm cao nếu thiếu nền tảng, lộ trình và phương pháp phù hợp.

null