Chầm chậm với thời gian

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày cuối năm, có cảm giác thời gian trôi đi nhanh hơn. Đến đâu cũng nghe người ta nhắc nhau còn mấy hôm nữa là Tết. Cuối năm, bao nhiêu việc cần hoàn tất, việc cuốn người đi đến không kịp ngoảnh lại nhìn thời gian đã trôi qua như thế nào.
Sớm cuối năm, trời chợt trở lạnh. Miền đất này gần như quanh năm se sẽ lạnh, nhưng cái lạnh tháng Chạp xúng xính áo khăn gợi nhắc người ta về rất nhiều điều. Tháng Chạp trời khô hanh, gió cũng không còn thông thốc những xoáy bụi đỏ mịt mù nữa, chỉ rất khẽ làm chao lên những gợn sóng lăn tăn dưới mặt hồ, nhưng lại đem đến cảm giác hơi giá buốt. Trời cao xanh vời vợi, từng cụm mây xốp bồng bềnh đậu trên nắng sớm mai. Áp ly cà phê nóng thơm giữa hai lòng tay, nghe thời gian lắng lại một nhịp qua bản nhạc quen. Từng giai điệu trong veo tràn qua mỗi giọt cà phê thơm. Những nốt nhạc như những giọt nước nhảy nhót trên một mặt phẳng ngập tràn ánh nắng. Nắng rọi qua từng giọt nước lấp lánh cầu vồng. Bỗng nhiên, tôi muốn chậm lại cùng thời gian để nhìn ngắm mùa xuân đang chầm chậm bước về.
 Minh họa: Kim Hương
Minh họa: Kim Hương
Trong cảm nhận của mình, cảnh sắc hôm nay có gì đó khang khác, dừng hẳn xe lại, tôi chợt nhận ra cây pơ lang ven đường đã trổ hoa đỏ rực cả một khoảng trời. Gần đấy, cành đỗ mai cũng đã nặng trĩu những hoa, hoa uốn cong những cành nhỏ, níu chúng lại gần nhau. Những cánh đỗ mai mong manh phớt hồng tươi tắn khe khẽ rung rinh trong gió nhẹ. Tôi đứng lặng ngước nhìn vòm trời xanh vời vợi in thắm những sắc hoa đặc trưng của Tây Nguyên. Những sắc hoa mang tín hiệu của mùa xuân xứ sở. Những sắc hoa mỗi năm chỉ nở một lần vào đúng thời điểm mùa xuân vừa chớm. Những sắc hoa không chỉ là tín hiệu của mùa, nó còn mãi rực rỡ ở một góc ký ức bé thơ tôi cùng chúng bạn đi qua những mùa xuân tươi thắm nhất trong cuộc đời. Đường về nhà hôm nay được thắp sáng không chỉ bởi những đóa hoa, mà còn bằng sự nhung nhớ luôn chảy tràn khi mùa xuân đã nhẹ nhàng bước đến.
Và màu xanh đã phủ khắp cánh đồng trước nhà. Nhìn những mầm xanh đang vươn mình trong nắng mai xuân, lòng người dấy lên những mơ ước, hy vọng về những mùa vàng ấm no đang hiển hiện. Mẹ tôi đang xếp đặt, dọn dẹp cửa nhà. Mọi vật trở nên mới hơn sau khi được lau chùi cẩn thận. Mùi nhang trầm thoang thoảng trong không gian ấm cúng nhắc nhau nhớ về những người đã khuất. Nhớ về họ để nhắc mình sống tốt hơn với những người xung quanh, nhắc mình biết yêu thương trân quý những thời khắc quý giá được sống bên những người thân của mình.
Mẹ nhắc tôi những việc cần hoàn tất, nhắc tôi chỉ còn vài hôm nữa là Tết. Thời gian cứ điềm nhiên bước đi, nhanh hay chậm hoàn toàn do sự cảm nhận chủ quan của con người. Trong sự tất bật những ngày cuối năm, tôi muốn níu mình chậm lại một nhịp với thời gian, khi một tuổi mới đang đón chào tôi với rất nhiều những dự định. Như màu xanh của những mầm non đang vươn mình trong ánh nắng xuân...
ĐÀO AN DUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên 2026: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

(GLO)- Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30 - năm 2026 diễn ra từ ngày 6 đến 15-8 đã để lại nhiều ấn tượng. Trong sắc màu chung ấy, các nghệ sĩ Gia Lai thể hiện được dấu ấn qua những tác phẩm giàu sức sáng tạo, đạt kết quả nổi bật.

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

null