Cây dừa xiêm "bén duyên" với vùng đất Ia Dom

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau nhiều năm tìm kế mưu sinh khắp nơi, anh Dương Văn Thiết (SN 1976, thôn Cửa Khẩu, xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) đã chọn vùng biên viễn làm bến đỗ cho gia đình nhỏ. Không chỉ phát triển chăn nuôi, anh đã mạnh dạn khởi nghiệp với cây dừa xiêm-giống cây mới hứa hẹn mang lại thu nhập ổn định.

Anh Thiết sinh ra ở tỉnh Thanh Hóa. Năm 20 tuổi, anh lên đường nhập ngũ. Sau khi xuất ngũ, anh quyết định chọn tỉnh Bình Phước làm nơi dừng chân để lập nghiệp.

vuon-dua-rong-1-ha-voi-300-cay-cua-gia-dinh-anh-thiet-dang-phat-trien-tot-anh-van-ngoc.jpg
Vườn dừa rộng 1 ha của gia đình anh Thiết đang phát triển tốt. Ảnh: Văn Ngọc

Sau nhiều năm tìm kế mưu sinh, anh Thiết quyết định chọn nghề nuôi dê. Trong một lần lên vùng biên giới huyện Đức Cơ (cũ), anh nhận thấy nơi đây có nhiều cơ hội để nuôi dê trong bối cảnh đất đai tại Bình Phước ngày càng chật hẹp. Năm 2019, anh quyết định mua một khu đất rộng khoảng 10 ha ở đây để làm trang trại nuôi gần 100 con dê. Diện tích đất lớn, việc nuôi dê cũng không tốn quá nhiều thời gian vì chăn thả tự nhiên nên anh trồng thêm các loại cây để cải thiện cuộc sống.

Trong khoảng thời gian sinh sống ở miền Nam, anh Thiết nhiều lần tham quan, học hỏi kỹ thuật trồng dừa của người dân. Nhận thấy thổ nhưỡng của vùng đất mới có thể phù hợp với cây dừa, năm 2021, anh đã mạnh dạn mua hơn 300 cây giống dừa xiêm đỏ Mã Lai và dừa xiêm xanh lùn để trồng trên diện tích 1 ha. Sau 4 năm, cây dừa phát triển xanh tốt và cho những chùm quả to đẹp.

Anh Thiết cho hay: “Tôi cũng không ngờ cây dừa lại hợp với vùng đất này đến vậy. Chất đất, nguồn nước và khí hậu đều thuận lợi. Khoảng 22 tháng sau khi trồng, dừa đã bắt đầu cho những buồng quả đầu tiên. Khoảng 5-6 tháng sau là có thể thu hoạch. Đặc biệt, dừa trồng ở vùng này cho nước rất ngọt. Tôi cũng chưa trồng dừa bao giờ nên thường học hỏi ở các hội nhóm trên mạng xã hội, anh em cũng rất nhiệt tình chỉ bảo”.

Dịp Tết vừa rồi, vườn dừa đã cho thu bói với nguồn thu hàng chục triệu đồng. Thương lái vào tận nơi mua với giá 7-10 ngàn đồng/trái.

nhung-buong-dua-xiem-triu-trit-qua-duoc-anh-thiet-trong-tren-khu-vuc-bien-gioi-anh-van-ngoc.jpg
Những buồng dừa xiêm trĩu quả hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo anh Thiết, khi bước vào thời kỳ kinh doanh, mỗi cây dừa sẽ cho khoảng 200 trái/năm. Với giá bán hiện tại, 1 cây dừa sẽ mang lại nguồn thu từ 1-2 triệu đồng. Ước tính vườn dừa có thể mang lại cho anh gần 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí đầu tư. So với các cây trồng như cao su, điều, mì… cây dừa hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao hơn hẳn.

Cũng theo anh Thiết: Trồng dừa không mất quá nhiều chi phí ban đầu, lại rất dễ chăm sóc. Trên diện tích trồng dừa, anh còn tận dụng trồng cỏ vừa nuôi dê vừa giữ độ ẩm cho đất.

Đất sản xuất của gia đình còn khá rộng nên anh Thiết dự tính sẽ trồng thêm dừa. Anh cũng bắt đầu tự ươm giống để giảm chi phí ban đầu và sẵn sàng chia sẻ với người dân xung quanh.

anh-thiet-dang-tu-uom-giong-dua-de-mo-rong-dien-tich-anh-van-ngoc.jpg
Anh Thiết đang tự ươm giống dừa để mở rộng diện tích. Ảnh: Văn Ngọc

"Các sản phẩm từ dừa đều có thể sử dụng được nên tôi nghĩ đầu ra sẽ ổn định. Nhất là dừa ở nơi đây khá ngọt mà lại là thức uống tự nhiên, đảm bảo tươi sạch, đáp ứng nhu cầu cho khách hàng”-anh Thiết chia sẻ.

Trao đổi với P.V, bà Đinh Thị Ngà-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dom-cho biết: “Chúng tôi rất hoan nghênh những người nông dân mạnh dạn thử sức với cây trồng mới để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Nếu mô hình mang lại nguồn thu tốt thì Hội Nông dân xã sẽ vận động bà con nhân rộng”.

Có thể bạn quan tâm

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

(GLO)- Sáng 11-7, UBND xã Ia Krái (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Tâm Gia Phát bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

(GLO)- Tình trạng cà phê rụng quả non xuất hiện tại nhiều vùng trồng ở phía Tây tỉnh Gia Lai khiến nông dân lo lắng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần xác định đúng nguyên nhân, cân đối dinh dưỡng và kiểm soát sâu bệnh để hạn chế thiệt hại.

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), đầu năm 2026 đến nay, diện tích sản xuất và số lao động làm muối giảm so với cùng kỳ năm 2025. Toàn tỉnh đã bán 7.556 tấn muối, lượng muối còn tồn trong dân là 7.580,4 tấn.

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

(GLO)- Không chờ đến khi những vùng đất màu mỡ mất dần khả năng canh tác, Gia Lai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên đất, phục hồi hệ sinh thái và xây dựng nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

null