(GLO)- Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2040, đến nay, toàn tỉnh có khoảng 33.250 ha cây ăn quả các loại (tăng 17.314 ha so với năm 2019).
(GLO)- Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho nhiều loại cây trồng phát triển cộng với quỹ đất dồi dào, cơ chế đầu tư thông thoáng, Gia Lai trở thành điểm sáng thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
(GLO)- Tích cực hưởng ứng Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Chính phủ, đến đầu tháng 11-2024, đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro đã trồng mới được 9.892 cây xanh, vượt 130% kế hoạch giao.
(GLO)- Lễ hội Trái cây Việt Nam lần thứ nhất ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã khép lại sau 2 ngày (29 và 30-9) diễn ra sôi nổi. Sự kiện đã góp phần quảng bá thương hiệu trái cây Việt Nam, mở ra cơ hội để trái cây đặc sản nước ta chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc.
(GLO)- Với việc tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, người dân làng Krêl (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã từng bước nâng cao thu nhập.
(GLO)- Cùng với niềm vui được mùa, được giá, người trồng chanh dây trên địa bàn tỉnh rất vui mừng trước thông tin Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục để xuất khẩu chanh dây sang thị trường Mỹ. Với việc thị trường mở rộng, người dân có niềm tin để tiếp tục gắn bó với loại cây này.
(GLO)- Thay vì độc canh, nhiều hộ nông dân trong tỉnh Gia Lai đã chọn xen canh nhiều loại cây để nâng cao giá trị kinh tế và cải thiện môi trường sinh thái. Ngoài ra, phương thức đa canh giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, giảm rủi ro khi giá cả một số loại nông sản biến động.
(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 32.045 ha cây ăn quả (tăng hơn 16.109 ha so với năm 2019), sản lượng đạt khoảng 559.544 tấn (tăng 426.615 tấn so với năm 2019).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 721/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023-2030.
Bản tin hôm nay có những thông tin sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến phát triển bền vững du lịch Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tiếp và làm việc với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam; 128 học sinh được nhận học bổng của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; 5 dự án vào vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai; Triển khai cuộc thi “Đại sứ giảm nhựa” dành cho học sinh THCS; Diện tích cây ăn quả tăng 16.110 ha so với năm 2019.
(GLO)- Giống cây trồng có ý nghĩa quan trọng đến năng suất và chất lượng nông sản. Do vậy, thời gian qua, ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh tổ chức bình tuyển và công nhận cây đầu dòng đối với cây ăn quả, cây công nghiệp.
(GLO)- Tính từ đầu năm đến nay, sản lượng nước ép trái cây của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai thực hiện được 17.830 tấn, đạt 63,7% kế hoạch, tăng hơn 58% so với cùng kỳ.
Tỉnh Gia Lai hiện có hơn 29.000 ha cây ăn quả, sản lượng đạt hơn 417.100 tấn. Trong đó, một số cây ăn quả chính có giá trị hàng hóa lớn như: chuối, chanh dây, sầu riêng, bơ, mít...
Thực hiện Quyết định số 111/QĐ-UBND ngày 14-3-2023 của UBND tỉnh, UBND huyện Kbang vừa ban hành Kế hoạch số 813/KH-UBND về việc triển khai Đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu.
(GLO)- Phát huy lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng, người dân khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã mạnh dạn đầu tư phát triển những vườn cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
(GLO)- Chiều 23-6, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025).
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch hành động thúc đẩy ứng dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) trên cây trồng chủ lực giai đoạn 2023-2030; trong đó, phấn đấu có trên 90% diện tích lúa, rau màu, cây ăn quả, hoa, cây cảnh ứng dụng IPHM vào năm 2030.
(GLO)- Để sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc quyết liệt nhằm quy hoạch, xây dựng các vùng chuyên canh tập trung gắn với nhà máy chế biến cũng như quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ. Qua đó, từng bước nâng cao giá trị, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của sản phẩm rau, hoa, quả trên thị trường xuất khẩu.
(GLO)- Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 11-11-2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả đến năm 2030, định hướng đến năm 2040, Gia Lai đã tạo được sự đột phá mạnh mẽ, từng bước khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và bước đầu hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn. Vị thế, khả năng cạnh tranh của sản phẩm rau, hoa và cây ăn quả của tỉnh theo đó cũng không ngừng được nâng lên.
(GLO)- Chiều 29-3, Sở Nông nghiệp và PTNT, Liên minh hợp tác xã tỉnh Gia Lai và Công ty cổ phần Nafoods Group ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về phát triển chanh dây và rau quả theo Đề án phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2040.
(GLO)- Gia Lai có diện tích tự nhiên lớn thứ hai cả nước, sau Nghệ An. Với lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu, những năm qua, tỉnh đã đẩy mạnh phát triển cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để ngành sản xuất này phát triển tương xứng với tiềm năng, tỉnh cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn nữa.