Mang Yang phấn đấu đến năm 2025, diện tích trồng rau khoảng 370 ha, cây ăn quả 3.380 ha

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 29-2, UBND huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị đánh giá tình hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất rau và cây ăn quả giai đoạn 2019-2023, triển khai kế hoạch đến năm 2030, định hướng đến năm 2040.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: K.P
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: K.P

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện về kết quả phát triển sản xuất rau và cây ăn quả giai đoạn 2019-2023, trình độ canh tác của nông dân có nhiều tiến bộ so với trước, nhất là việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để giảm giá thành, tăng hiệu quả cây trồng; đồng thời giúp cải tạo đất, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Theo đó, diện tích trồng rau toàn huyện tăng từ 326 ha (năm 2019) lên 407 ha (năm 2023), sản lượng tăng từ 3.862 tấn lên 5.156 tấn. Diện tích sản xuất cây ăn quả tăng từ 2.245,7 ha (năm 2019) lên 3.282,6 ha (năm 2023), với sự mở rộng đáng kể của cây chuối và cây sầu riêng. Sản lượng trái cây tăng mạnh từ 20.666,8 tấn (năm 2019) lên 61.440,7 tấn (năm 2023).

Huyện đã triển khai các hoạt động hỗ trợ, vận động người dân mở rộng diện tích, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng, gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP. Cụ thể, toàn huyện có 15 mã số vùng trồng đã được cấp cho 2.094,4 ha các loại cây như: Chanh dây, chuối, thanh long, mít để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; trong đó, chuối (4 mã vùng trồng) với diện tích 1.208 ha, chanh dây (5 mã vùng trồng) với diện tích 102,4 ha, sầu riêng (1 mã vùng trồng) với 32 ha; mít (3 mã vùng trồng) với 612 ha, thanh long (2 mã vùng trồng) với 140 ha. Riêng cây chanh leo có 8 sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3-4 sao cấp tỉnh.

Các mô hình sản xuất bước đầu đã cho thu nhập cao như: Mô hình trồng sầu riêng cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/ha; trồng chuối già hương Nam Mỹ xuất khẩu cho thu nhập khoảng 500-600 triệu đồng/ha...

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận một số vấn đề như: Việc phát triển diện tích cây ăn quả chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra theo đề án phát triển rau, hoa, cây ăn quả của tỉnh, huyện; tình hình sản xuất vẫn chủ yếu là quy mô nhỏ, manh mún, thiếu ổn định; việc phát triển các vùng chuyên canh, vùng nguyên liệu tập trung còn gặp khó khăn; việc hình thành chuỗi giá trị sản xuất từ người sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã đến thị trường tiêu thụ sản phẩm còn chậm.

Việc chuyển đổi sang trồng cây ăn quả còn nhiều khó khăn do nguồn nước tưới, giao thông vào khu sản xuất, đường điện chưa hoàn thiện; việc liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm còn nhiều bất cập, dẫn đến người nông dân còn e ngại khi tham gia.

Các đại biểu tham gia tại hội nghị. Ảnh: K.P
Các đại biểu tham gia tại hội nghị. Ảnh: K.P

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Lê Trọng nhấn mạnh: Thời gian tới Phòng Nông nghiệp và PTNT cần tiếp tục định hướng, hỗ trợ các địa phương và người dân đẩy mạnh phát triển rau, cây ăn quả theo quy mô tập trung, bền vững, hiệu quả và tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất thông qua các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác; nhân rộng các mô hình trồng rau, cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Huyện phấn đấu đến năm 2025, phát triển diện tích trồng rau khoảng 370 ha, cây ăn quả khoảng 3.380 ha.

Cùng với đó, vận động người dân, doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến các sản phẩm rau, hoa, quả và sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Phát triển chế biến rau, quả truyền thống, đặc sản địa phương, vùng miền và sản phẩm OCOP. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá du lịch nông nghiệp, gắn với phát triển du lịch nông nghiệp. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm rau, quả. Tổ chức quản lý tốt nguồn vật tư đầu vào đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Phú An chuyển mình

Phú An chuyển mình

(GLO)- Từ vùng quê nghèo đói ngày nào, Phú An trở thành một trong những xã đầu tiên của huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) “về đích” nông thôn mới.
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

(GLO)-Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Pleiku đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ một thị xã hoang tàn sau chiến tranh, Pleiku đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
Anh Nay Thuế (buôn Chư Jut) vui vẻ khi mùa đầu tiên trồng cây thuốc lá thành công cho thu nhập cao hơn so với trồng cây mì. Ảnh: Lê Nam

Chư Gu chú trọng công tác giảm nghèo bền vững

(GLO)- 

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do đó cấp ủy, chính quyền địa phương và Mặt trận, hội đoàn thể xã Chư Gu (huyện Krông Pa) đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

(GLO)-Những ngày này, người dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) đang tất bật bước vào vụ thu hoạch lúa Đông-Xuân tại cánh đồng bậc thang của làng. Đây được xem là cánh đồng đẹp nhất của người Jrai tại xã Ia Pal vào mùa gặt. 

Vang mãi tiếng chiêng làng Châu

Vang mãi tiếng chiêng làng Châu

(GLO)- Bao thế hệ người Bahnar ở làng Châu (xã Chư Krêy, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn gắn bó với cồng chiêng bởi đó là nguồn cội, là bản sắc văn hóa của dân tộc. Chính sự tiếp nối, trao truyền giữa các thế hệ đã đưa thanh âm cồng chiêng của ngôi làng này vang vọng mãi.