Cảnh giác chiêu trò mạo danh cán bộ BHXH để lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 14-10, BHXH tỉnh Gia Lai vừa có công văn cảnh báo người dân cảnh giác trước các cuộc gọi mạo danh cán bộ BHXH, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, BHXH tỉnh Gia Lai và BHXH các cơ sở nhận được phản ánh của người dân, người lao động về việc xuất hiện nhiều cuộc gọi tự xưng là “cán bộ BHXH”, yêu cầu đến cơ quan BHXH để cập nhật căn cước công dân, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân… với lý do “phục vụ tích hợp thẻ BHYT, chi trả chế độ hưu trí, cập nhật ứng dụng VssID - BHXH số”.

1-canh-bao-lua-dao-bhxh.jpg
BHXH khuyến nghị người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, giả danh “cán bộ BHXH”. Ảnh: ĐVCC

BHXH tỉnh Gia Lai khẳng định đây là thủ đoạn giả mạo cán bộ cơ quan BHXH nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Cơ quan BHXH không có chủ trương gọi điện, nhắn tin hay yêu cầu người tham gia cung cấp, cập nhật thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng để thực hiện các thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT hay bảo hiểm thất nghiệp.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, người dân và người lao động cần nêu cao cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, không làm theo hướng dẫn của các đối tượng tự xưng là cán bộ BHXH. Khi có nhu cầu điều chỉnh thông tin, giải quyết chế độ, người dân liên hệ trực tiếp tại cơ quan BHXH tỉnh, BHXH các cơ sở, hoặc thực hiện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam và ứng dụng VssID - BHXH số. Các giao dịch này đều miễn phí.

BHXH tỉnh Gia Lai cũng khuyến nghị người dân thường xuyên cập nhật thông tin chính thống về chính sách BHXH, BHYT qua các kênh truyền thông chính thức của ngành, đồng thời cảnh báo người thân, bạn bè tránh bị lợi dụng. Trường hợp phát hiện dấu hiệu giả mạo, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

2-canh-bao-lua-dao-bhxh.jpg
BHXH tỉnh khuyến nghị người dân thường xuyên cập nhật thông tin chính thống về chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: ĐVCC

Thông tin chính thức của BHXH tỉnh Gia Lai được đăng tải tại https://gialai.baohiemxahoi.gov.vn, Fanpage facebook.com/bhxhgialai, Zalo OA baohiemxahoigialai hoặc qua các số điện thoại hỗ trợ: (0256) 3811268 và Tổng đài 1900 9068.

BHXH tỉnh Gia Lai đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp tuyên truyền rộng rãi để người dân nâng cao cảnh giác, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các hành vi mạo danh, lừa đảo trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Trường THPT chuyên Hùng Vương thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trường THPT chuyên Hùng Vương thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(GLO)- Chiều 30-10, Trường THPT chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh tổ chức buổi thực tập phương án PCCC-CNCH cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng gần 500 học sinh trong trường.

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực tại Nghị định số 280/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 280/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 07/2025/NĐ-CP.

Hẻm 126 đường Phạm Hùng (xã Biển Hồ) xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: H.D

Dân khổ vì đường xuống cấp, dự án thi công ì ạch

(GLO)- Hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và đời sống dân sinh. Thế nhưng, tại một số xã, phường ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nhiều tuyến đường xuống cấp, dự án thi công chậm, thiếu đồng bộ đang gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

(GLO)- Sáng 24-10, ông Lê Văn Quế, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Định Bình (Công ty TNHH Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh Bình Định), cho biết: Công ty đã thông báo đến UBND các xã, phường về kế hoạch điều tiết tăng lượng nước về hạ lưu để đưa cao trình mực nước hồ về dưới 75m theo quy định. 

null