Campuchia ngừng nhập khẩu xăng dầu từ Thái Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Campuchia tuyên bố ngừng nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan ngay nửa đêm nay, tự tin tìm được nguồn cung thay thế kể cả trong dài hạn.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: HENG PANHA

 Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: HENG PANHA

Theo báo Nation Thailand, tối 22.6, Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố nước này sẽ đình chỉ mọi hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan từ nửa đêm nay.

Ông Hun Manet thông báo trên Facebook: "Từ 0 giờ đêm 23.6, mọi hoạt động nhập khẩu tất cả các loại nhiên liệu và khí đốt từ Vương quốc Thái Lan phải được dừng hoàn toàn".

Thủ tướng Campuchia trấn an công chúng rằng các công ty nhập khẩu nhiên liệu của Campuchia có đủ năng lực để tìm nguồn cung cấp nhiên liệu và khí đốt từ các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu trong nước, ngay cả khi việc đình chỉ kéo dài.

"Dù là trong một tháng hay không thời hạn, Campuchia đều có khả năng quản lý tình hình một cách hiệu quả", ông Hun Manet khẳng định. 

Ông nhấn mạnh thêm rằng tất cả các cơ quan liên quan phải tuân thủ nghiêm ngặt mệnh lệnh này, đồng thời chỉ thị các doanh nghiệp nhập khẩu chuẩn bị cho một quá trình chuyển đổi suôn sẻ và ổn định sang các nguồn cung thay thế.

Thủ tướng Campuchia thông báo quyết định trên trong bối cảnh căng thẳng giữa Phnom Penh và Bangkok ngày một lên cao.

Cũng trong ngày 22.6, ông Hun Manet đã ra lệnh đóng cửa hai cửa khẩu biên giới vào Thái Lan nhằm đáp trả quyết định của Thái Lan đóng một cửa khẩu ở tỉnh Buri Ram ngày 21.6.

(Theo NGỌC ĐỨC/TTO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

null