Campuchia cấm du khách cưỡi voi ở Angkor

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chính quyền Campuchia sẽ cấm mọi hình thức dịch vụ cho du khách cưỡi voi tại quần thể Angkor nổi tiếng của nước này từ đầu năm 2020.
Du khách cưỡi voi ở khu Angkor - Ảnh: CNN
Du khách cưỡi voi ở khu Angkor - Ảnh: CNN
Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Campuchia thông báo về kế hoạch này. Đây được cho là một chiến thắng của các nhà bảo tồn động vật, những người từ lâu đã lên án hành động này là sự đối xử tàn nhẫn với loài voi.
Quần thể Angkor nằm ở phía bắc tỉnh Siem Reap thu hút một lượng lớn du khách nước ngoài (năm 2018 đạt hơn 6 triệu khách). Nhiều người trong đó chọn dịch vụ cưỡi voi dạo quanh thưởng lãm các khu đền đài cổ kính.
Tuy nhiên, ngày 15-11, ông Long Kosal, người phát ngôn của Apsara Authority, cơ quan quản lý quần thể Angkor, cho biết các dịch vụ cưỡi voi này "sẽ chấm dứt từ đầu năm 2020".
"Việc dùng voi kinh doanh đã không còn phù hợp nữa", ông Long Kosal nói, cho biết thêm là những con vật này giờ đã già rồi.
Đến nay, đã có 5 trong số 14 con voi đang phục vụ được đưa tới một khu rừng cộng đồng, cách khu quần thể đền đài khoảng 40km. Du khách có thể vẫn tiếp tục được ngắm voi tại nơi ở mới, nhưng không được cưỡi chúng nữa.
"Chúng sẽ được sống cuộc sống tự nhiên ở đó", ông Kosal nói. Cũng theo ông Kosal, các công ty sở hữu những con voi này sẽ tiếp tục chăm sóc chúng.
Ảnh: STUFF
Ảnh: STUFF
Từ lâu Campuchia đã bị các nhóm bảo vệ động vật lên án gay gắt về tình trạng cung cấp dịch vụ cưỡi voi khắp nơi cho du khách. Dịch vụ này cũng có tại một số nước Đông Nam Á khác.
Những con voi đã suy nhược vì phải phục vụ kiểu này. Các tổ chức bảo vệ động vật cáo buộc chủ của chúng đã bắt voi làm việc quá mức.
Năm ngoái, một con voi cái đã gục chết bên đường sau khi chở các du khách đi vòng quanh khu  đền Angkor Wat trong điều kiện thời tiết rất nóng. Con vật đã chở khách trong khoảng 45 phút trước khi gục xuống chết.
D. Kim Thoa (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

(GLO)- Tỉnh Gia Lai được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2026 với nhiều sự kiện, lễ hội đặc sắc, kết hợp thế mạnh rừng và biển, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

'Mái nhà chênh vênh' ở Tà Xùa thành điểm check-in độc nhất vô nhị

'Mái nhà chênh vênh' ở Tà Xùa thành điểm check-in độc nhất vô nhị

Phóng tầm mắt giữa đại ngàn Tây Bắc hùng vĩ, một mái nhà chênh vênh tại xã Tà Xùa, tỉnh Sơn Lan trở thành tọa độ sống ảo được săn đón nhất hiện nay. Vị trí đắc địa giúp du khách dễ dàng sở hữu bức ảnh 'chạm mây', biến nơi đây thành điểm hẹn không thể bỏ lỡ của những đôi chân cuồng đi.

Trải nghiệm trà đạo ở phố Núi

Trải nghiệm trà đạo ở phố núi Pleiku

(GLO)- Có một không gian lặng lẽ dành cho trà tại Tâm Việt Trà Quán (192 Nguyễn Thái Bình, phường Hội Phú). Đây là nơi hiếm hoi ở phố núi Pleiku mang đến trải nghiệm thú vị cho những người đam mê thức uống tao nhã này.

Du lịch Gia Lai nỗ lực phục hồi

Gia Lai nỗ lực phục hồi hoạt động du lịch

(GLO)- Chưa đầy 1 tháng, liên tiếp các đợt bão lũ gây thiệt hại nặng tại khu vực phía Ðông tỉnh Gia Lai-nơi tập trung nhiều điểm du lịch, cơ sở lưu trú. Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường.

null