Cám cảnh "gà trống" nuôi con thơ bệnh tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ ngày vợ bỏ nhà ra đi, anh Nguyễn Văn Thanh (thôn Tân Hội, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) phải nuôi 4 đứa con thơ, trong đó có 2 con bị bệnh bẩm sinh. Đã vậy, các con thường xuyên đau ốm, bản thân anh cũng mới bị ngã gãy chân càng khiến gia đình thêm khó khăn.
Chúng tôi đến thăm gia đình khi anh Thanh vừa từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở về sau thời gian nằm điều trị. Trong căn nhà tạm bợ, bố con anh đang chuẩn bị bữa cơm trưa. Bên trong ngôi nhà chẳng có tài sản gì đáng giá ngoài 1 chiếc giường cũ kỹ cùng chiếc xe máy cà tàng.
Trò chuyện với chúng tôi, anh Thanh cho biết, anh lập gia đình năm 2009. Không có đất sản xuất, vợ chồng đi làm thuê nên cuộc sống rất bấp bênh. Sau khi được bố mẹ cho mảnh đất, vợ chồng anh vay ngân hàng xây tạm căn nhà. Đầu năm 2019, anh vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đak Pơ để đầu tư làm chuồng và mua 2 con bò về nuôi. Song chưa được bao lâu, đến giữa năm 2019, vợ anh bị bệnh u nang tử cung phải mổ gấp. Không có tiền chữa trị, anh đành bán bò để điều trị bệnh cho vợ. Đã vậy, cách đây hơn 2 tháng, trong lúc đi làm thuê, anh không may bị ngã gãy chân trái. Gia đình phải chạy vạy ngược xuôi để lo tiền cho anh điều trị. Cảnh nhà càng thêm túng quẫn. Không chịu được cảnh nghèo, vợ anh đã bỏ đi nơi khác. Từ đó đến nay, anh Thanh không đi làm được nên cả 5 bố con đều phải sống nương nhờ vào sự hỗ trợ của dòng họ và bà con lối xóm.
Anh Nguyễn Văn Thanh và các con. Ảnh: Nhật Hào
Anh Nguyễn Văn Thanh và các con. Ảnh: Nhật Hào
Điều đáng nói là trong 4 đứa con, cô con gái đầu bị bệnh tim bẩm sinh thỉnh thoảng lại ngất xỉu phải chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa TP. Quy Nhơn chữa trị; đứa con thứ 3 bị nổi hạch ở cổ nhiều năm nay và cứ 2 tháng 1 lần phải đến bệnh viện điều trị nhưng chưa xác định được bệnh lý. 2 cháu còn lại thường xuyên bị viêm phế quản. “Trước khi bỏ đi, vợ tôi còn vay thêm 20 triệu đồng từ ngân hàng rồi mang theo luôn nên số nợ gia đình vay mượn lên tới 170 triệu đồng. Trong khi đó, nhiều lần tôi muốn đưa con đi mổ tim nhưng vẫn chưa có tiền. Trước mắt, tôi đang tính gửi các con về nương nhờ ông bà nội. Có lẽ phải bán căn nhà cùng mảnh đất đang ở để trả nợ ngân hàng và có tiền chữa bệnh cho các con”-anh Thanh nói.
Bà Trần Thị Hiền-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân An-cho hay, ngay sau khi biết được hoàn cảnh gia đình anh Thanh, Hội đã tìm cách để liên lạc và vận động vợ anh trở về cùng chồng chăm lo các con nhưng chưa có kết quả. Hội cũng đã kêu gọi các Mạnh Thường Quân hỗ trợ gia đình anh được 2,5 triệu đồng, trong đó có một nhà hảo tâm nhận hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng. Đồng thời, Hội vận động hội viên hỗ trợ thêm đồ dùng học tập, tiền mua thức ăn hàng ngày cho các cháu. “Tuy vậy, chúng tôi mong các nhà hảo tâm chung tay đóng góp hỗ trợ thêm để gia đình anh Thanh bớt khó khăn hơn, đặc biệt là giúp các cháu chữa bệnh và có điều kiện được đến trường”-bà Hiền mong mỏi.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Nguyễn Văn Thanh (thôn Tân Hội, xã Tân An, huyện Đak Pơ, số điện thoại: 0388972446) hoặc gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số điện thoại: 0943065095).
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Giọt Hồng Lam & 9 năm lan tỏa tình người

Giọt Hồng Lam và 9 năm lan tỏa tình người

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu nhân đạo Giọt Hồng Lam (phường Diên Hồng) đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng đồng bào Phật tử và người dân trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, cùng nhau lan tỏa tinh thần sống là để cho đi, tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Chi hội Hoài An phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao 150 suất quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn ở xã.

Chi hội Hoài An trao 150 suất quà cho học sinh xã Ân Hảo

(GLO)-Ngày 4-10, Chi hội Hoài An (trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao tặng 150 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Ân Mỹ, Trường Tiểu học Ân Hảo Đông và Trường Tiểu học Ân Hảo Tây.

Màn múa lân đặc sắc tại chương trình "Vui hội Trung thu" dành cho các em nhỏ. Ảnh: Vũ Chi

Trung thu ấm áp đến sớm với trẻ em nghèo Ayun Pa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu 2025, ngày 27-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Pháp Đạt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng-Vui hội Trung thu” với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em và hộ nghèo địa phương.

Bị bệnh ung thư dạ dày, ông Huỳnh Văn Chí (bìa trái) vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động ý nghĩa của Hội tình thương Pleiku. Ảnh: P.L

Cụ ông bị ung thư vẫn miệt mài thiện nguyện

(GLO)- Ở tuổi 74, lại mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày nhưng ông Huỳnh Văn Chí (tổ 3, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) - người sáng lập Hội tình thương Pleiku vẫn luôn tâm huyết cùng các tình nguyện viên chia sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng yếu thế.

null