Cám cảnh "gà trống" nuôi con thơ bệnh tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ ngày vợ bỏ nhà ra đi, anh Nguyễn Văn Thanh (thôn Tân Hội, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) phải nuôi 4 đứa con thơ, trong đó có 2 con bị bệnh bẩm sinh. Đã vậy, các con thường xuyên đau ốm, bản thân anh cũng mới bị ngã gãy chân càng khiến gia đình thêm khó khăn.
Chúng tôi đến thăm gia đình khi anh Thanh vừa từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở về sau thời gian nằm điều trị. Trong căn nhà tạm bợ, bố con anh đang chuẩn bị bữa cơm trưa. Bên trong ngôi nhà chẳng có tài sản gì đáng giá ngoài 1 chiếc giường cũ kỹ cùng chiếc xe máy cà tàng.
Trò chuyện với chúng tôi, anh Thanh cho biết, anh lập gia đình năm 2009. Không có đất sản xuất, vợ chồng đi làm thuê nên cuộc sống rất bấp bênh. Sau khi được bố mẹ cho mảnh đất, vợ chồng anh vay ngân hàng xây tạm căn nhà. Đầu năm 2019, anh vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đak Pơ để đầu tư làm chuồng và mua 2 con bò về nuôi. Song chưa được bao lâu, đến giữa năm 2019, vợ anh bị bệnh u nang tử cung phải mổ gấp. Không có tiền chữa trị, anh đành bán bò để điều trị bệnh cho vợ. Đã vậy, cách đây hơn 2 tháng, trong lúc đi làm thuê, anh không may bị ngã gãy chân trái. Gia đình phải chạy vạy ngược xuôi để lo tiền cho anh điều trị. Cảnh nhà càng thêm túng quẫn. Không chịu được cảnh nghèo, vợ anh đã bỏ đi nơi khác. Từ đó đến nay, anh Thanh không đi làm được nên cả 5 bố con đều phải sống nương nhờ vào sự hỗ trợ của dòng họ và bà con lối xóm.
Anh Nguyễn Văn Thanh và các con. Ảnh: Nhật Hào
Anh Nguyễn Văn Thanh và các con. Ảnh: Nhật Hào
Điều đáng nói là trong 4 đứa con, cô con gái đầu bị bệnh tim bẩm sinh thỉnh thoảng lại ngất xỉu phải chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa TP. Quy Nhơn chữa trị; đứa con thứ 3 bị nổi hạch ở cổ nhiều năm nay và cứ 2 tháng 1 lần phải đến bệnh viện điều trị nhưng chưa xác định được bệnh lý. 2 cháu còn lại thường xuyên bị viêm phế quản. “Trước khi bỏ đi, vợ tôi còn vay thêm 20 triệu đồng từ ngân hàng rồi mang theo luôn nên số nợ gia đình vay mượn lên tới 170 triệu đồng. Trong khi đó, nhiều lần tôi muốn đưa con đi mổ tim nhưng vẫn chưa có tiền. Trước mắt, tôi đang tính gửi các con về nương nhờ ông bà nội. Có lẽ phải bán căn nhà cùng mảnh đất đang ở để trả nợ ngân hàng và có tiền chữa bệnh cho các con”-anh Thanh nói.
Bà Trần Thị Hiền-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân An-cho hay, ngay sau khi biết được hoàn cảnh gia đình anh Thanh, Hội đã tìm cách để liên lạc và vận động vợ anh trở về cùng chồng chăm lo các con nhưng chưa có kết quả. Hội cũng đã kêu gọi các Mạnh Thường Quân hỗ trợ gia đình anh được 2,5 triệu đồng, trong đó có một nhà hảo tâm nhận hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng. Đồng thời, Hội vận động hội viên hỗ trợ thêm đồ dùng học tập, tiền mua thức ăn hàng ngày cho các cháu. “Tuy vậy, chúng tôi mong các nhà hảo tâm chung tay đóng góp hỗ trợ thêm để gia đình anh Thanh bớt khó khăn hơn, đặc biệt là giúp các cháu chữa bệnh và có điều kiện được đến trường”-bà Hiền mong mỏi.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Nguyễn Văn Thanh (thôn Tân Hội, xã Tân An, huyện Đak Pơ, số điện thoại: 0388972446) hoặc gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số điện thoại: 0943065095).
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

(GLO)- Ngày 1-9, tại các Đoàn Kinh tế - Quốc phòng đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Binh đoàn 15 tổ chức trao gần 14.000 suất quà tặng công nhân viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.

Chung tay nâng bước em đến trường

Chung tay nâng bước em đến trường

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện, nhiều năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Tấm lòng vàng An Khê (phường An Khê, tỉnh Gia Lai) thường xuyên tổ chức chương trình “Cùng em đến trường”, trao rất nhiều suất quà ý nghĩa, thiết thực đến học sinh vùng dân tộc thiểu số.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

(GLO)- Đại diện Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm và trao 9 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Ên (SN 2017, học sinh mồ côi ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ) vào chiều 28-8.

Đoàn tình nguyện của tỉnh Gia Lai. Ảnh: ĐVCC

Gia lai: 45 thành viên đoàn tình nguyện tham gia khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Khánh Sơn

(GLO)- Ngày 23.8, tại xã Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), Câu lạc bộ Dược, Nha, Y, Bác sĩ tình nguyện Bắc Trung Nam phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu

(GLO)- Ngày 21-8, Báo và Phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) đến thăm và trao 2 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu (SN 2018, là trẻ mồ côi trú tại làng Kol, xã Kdang).

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

(GLO)-Những ngày này, ngôi nhà tại địa chỉ 77 Tôn Thất Thuyết (phường Hoài Nhơn Nam) nhộn nhịp người mang đến gạo, mì, cá cơm rim… Theo kế hoạch, chuyến xe nghĩa tình của Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ Bạch Mai Trang (CLB) sẽ đến với vùng lũ Điện Biên vào sáng 14-8.

null