Các trường nội trú linh hoạt triển khai phương án dạy học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Vừa qua, các huyện, thị xã khu vực phía Đông Nam tỉnh trưng dụng Trường THCS Dân tộc Nội trú làm khu cách ly tập trung. Trước tình hình đó, các trường tổ chức dạy và học một cách linh hoạt, đảm bảo yêu cầu trong tình hình mới.
Năm học 2021-2022, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa có 22 giáo viên và 300 học sinh. Đây là lần thứ 3 trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của huyện. Theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện, các em học sinh sẽ được bố trí về học tại các trường nơi cư trú. Giáo viên cũng được phân công về giảng dạy tạm thời tại các trường học trên địa bàn. Các trường có nhiệm vụ tiếp nhận học sinh cũng như bố trí nhiệm vụ cho giáo viên trường nội trú về công tác, đảm bảo công tác dạy-học trong tình hình mới.
Học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa được bố trí về học tập tại các trường nơi cư trú, đảm bảo không bị gián đoạn. Ảnh: Vũ Chi
Học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa được bố trí về học tập tại các trường nơi cư trú, đảm bảo không bị gián đoạn. Ảnh: Vũ Chi
Em Ksor H’Ran (lớp 7.2, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa) cho hay: “Ngay sau khi nhà trường có thông báo, chúng em liền thu dọn đồ đạc, liên hệ ba mẹ lên đón về. Do nhà em ở xã Chư Răng nên được bố trí học tại Trường THCS Phan Đình Phùng. Sáng 5-10, chúng em được thầy cô đón tại trường mới và đưa vào lớp học. Lớp học mới cũng có nhiều bạn chơi với em từ nhỏ nên em không quá lo lắng. Hy vọng dịch bệnh mau chóng qua đi để chúng em được tiếp tục học tập dưới mái trường quen thuộc”.
Được nhà trường phân công đón học sinh tại Trường THCS Phan Đình Phùng (xã Chư Răng), thầy Lê Chí Tường-giáo viên Thể dục Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa-cho biết: “27 học sinh của Trường THCS Dân tộc Nội trú được bố trí về học tại đây đã nhanh chóng hòa nhập với bạn bè. Chúng tôi dặn các em có khó khăn gì thì liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để được giúp đỡ. Nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em yên tâm học tập”.
Tương tự, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Krông Pa được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của huyện ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Sau khi thị trấn Phú Túc trở lại vùng xanh, học sinh của trường được Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch huyện bố trí sang học tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cũ. Ông Hồ Văn Thảo-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa-cho hay: Trước thềm năm học mới, huyện đã cho tu bổ, sửa chữa lại cơ sở vật chất của Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cũ làm địa điểm học tập mới cho học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện. Tuy nhiên, sau khi lượng người từ vùng dịch trở về địa phương tăng nhanh trong những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch huyện lại tiếp tục trưng dụng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cũ làm khu cách ly tập trung. Ban Giám hiệu nhà trường căn cứ tình hình điều kiện cụ thể để triển khai phương án dạy-học phù hợp.
Thầy Nguyễn Trọng Tự-Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Krông Pa-thông tin: Qua khảo sát đầu năm, 131/149 học sinh có thiết bị học trực tuyến. Sau khi 2 địa điểm học tập của trường đều được trưng dụng làm khu cách ly thì Ban Giám hiệu quyết định chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Với 18 học sinh chưa có thiết bị học, đầu năm, nhà trường có gửi các em về học tập tại xã nơi cư trú nhưng gặp nhiều khó khăn do chương trình sách giáo khoa các trường khác nhau, công tác quản lý học sinh cũng gặp nhiều bất cập. Vì vậy, sau khi đi học tập trung, nhà trường đã trao học bổng và động viên gia đình mua cho các em điện thoại thông minh để có thể học tập tại nhà khi dịch bệnh xảy ra. Trong ngày 5-10, tất cả học sinh của trường đã tham gia học trực tuyến.
“Mỗi lớp đều thống nhất 1 đường link cố định để học sinh thuận lợi khi vào học. Ban Giám hiệu nhà trường có thể dự giờ bất cứ lớp nào. Tuy đường truyền có lúc bị gián đoạn nhưng nhà trường động viên các em cố gắng khắc phục khó khăn, sớm thích nghi. Đến khi đi học tập trung trở lại, nhà trường sẽ củng cố lại kiến thức cho các em, đảm bảo chất lượng dạy và học”-thầy Tự chia sẻ.
Trường THCS Dân tộc Nội trú thị xã Ayun Pa được trưng dụng làm khu cách ly tập trung để đón công dân từ vùng dịch trở về. Ảnh: Vũ Chi
Trường THCS Dân tộc Nội trú thị xã Ayun Pa được trưng dụng làm khu cách ly tập trung để đón công dân từ vùng dịch về. Ảnh: Vũ Chi
Tại thị xã Ayun Pa, học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú cũng đã khẩn trương thu dọn đồ đạc để về học tại các trường trên địa bàn xã, phường nơi cư trú sau khi có quyết định trưng dụng trường làm khu cách ly tập trung. Bà Nguyễn Thị Hoa-Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Thiện-chia sẻ: Cơ sở vật chất, phòng ốc, bếp ăn tại các trường nội trú đảm bảo các điều kiện cho công dân cách ly nên việc trưng dụng làm khu cách ly cũng là điều dễ hiểu.
“Trong sáng 5-10, gần 300 học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Phú Thiện đã nhận lớp, bắt đầu học tại trường mới ở địa phương cư trú. Riêng các thầy-cô giáo được bố trí về các trường vừa theo dõi, quản lý, hỗ trợ học sinh trường mình chuyển về, vừa tham gia giảng dạy. Ban Giám hiệu các trường bố trí tiết dạy cụ thể cho số giáo viên này. Tuy công tác quản lý, giảng dạy ít nhiều xáo trộn nhưng đây là việc làm cần thiết nhằm duy trì công tác dạy-học trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp”-Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Thiện nhìn nhận.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null