Bưởi đỏ bén đất xã Thành An

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Vườn bưởi đỏ gần 1 ha của hộ anh Trần Văn Khuyến (thôn 3, xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đang trong thời kỳ thu hoạch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Anh Khuyến cho biết: Gia đình có hơn 1 ha đất trồng rau màu và mía. Sau khi tìm hiểu một số mô hình trồng cây ăn quả từ sách báo, các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, năm 2018, anh nhờ người thân mua giúp 260 cây bưởi đỏ (bưởi đào) từ tỉnh Hòa Bình về trồng trên diện tích 9.000m2. Vườn bưởi gia đình trồng theo hướng VietGAP. Trước khi trồng bưởi, anh Khuyến cải tạo đất, đào hố bón lót phân chuồng và lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm với tổng chi phí gần 100 triệu đồng.

Năm 2023, gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, việc chăm sóc vườn bưởi tốt hơn, gia đình anh Khuyến thu hoạch được 11 tấn quả; thu nhập hơn 150 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Minh

Năm 2023, gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, việc chăm sóc vườn bưởi tốt hơn, gia đình anh Khuyến thu hoạch được 11 tấn quả; thu nhập hơn 150 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Minh

Để có kiến thức, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây bưởi, anh Khuyến cùng vợ là chị Nguyễn Thị Dung thường tham khảo thông tin, kiến thức từ sách báo. Áp dụng kiến thức học hỏi được, anh Khuyến chăm bón phân đúng liều lượng, quy trình, cộng thêm cây bưởi hợp điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng địa phương nên sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh.

Anh Khuyến cho biết thêm: Cây bưởi từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 4 năm và bước sang năm thứ 7 cây bưởi cho năng suất ổn định. Trong thời gian đợi cây khép tán, cho thu hoạch quả, gia đình trồng xen cây chuối vừa làm bóng mát cho cây bưởi vừa có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Khi cây bưởi bước sang đầu năm thứ 3, anh Khuyến phá chuối tạo sự thông thoáng cho cây bưởi sinh trưởng, phát triển.

Giống bưởi đỏ hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng xã Thành An (thị xã An Khê) nên sinh trưởng phát triển tốt, cây nào cây nấy trĩu quả. Ảnh: Ngọc Minh

Giống bưởi đỏ hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng xã Thành An (thị xã An Khê) nên sinh trưởng phát triển tốt, cây nào cây nấy trĩu quả. Ảnh: Ngọc Minh

Sau 4 năm cần mẫn chăm bón, vườn bưởi nhà anh Khuyến đã cho quả ngọt. “Đến cuối năm 2022, vườn bưởi cho thu hoạch hơn 7 tấn quả. Năm 2023, gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, tay nghề chăm sóc vườn bưởi tốt hơn, gia đình thu hoạch được 11 tấn quả; bán giá 14-16 ngàn đồng/kg, thu nhập hơn 150 triệu đồng”-anh Khuyến chia sẻ.

Nói thêm về quy trình chăm sóc cây bưởi, anh Khuyến thông tin: Mỗi năm bưởi cho thu hoạch 1 lần. Mùa thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch. Thời kỳ cây ra hoa, đậu quả, tôi tăng cường chăm sóc, phun thuốc bảo vệ thực vật nhằm ngăn ngừa nấm, sâu bệnh hại cây. Khi quả bưởi được hơn 1 tháng, tôi dùng túi vải chuyên dụng bọc lại để chống ánh nắng gây rám quả, ảnh hưởng đến mẫu mã và hạn chế những loại côn trùng như bọ xít, sâu, rệp, ruồi vàng đục quả gây hư thối, làm giảm năng suất, chất lượng.

Anh Trần Văn Khuyến (thôn 3, xã Thành An, thị xã An Khê) lựa chọn những quả bưởi đẹp bán cho khách hàng. Ảnh: Ngọc Minh

Anh Trần Văn Khuyến (thôn 3, xã Thành An, thị xã An Khê) lựa chọn những quả bưởi đẹp bán cho khách hàng. Ảnh: Ngọc Minh

Thu hái những quả bưởi cuối vụ còn sót lại, chị Nguyễn Thị Dung hồ hởi cho hay: Những quả bưởi có hình dáng và vỏ đẹp được tuyển chọn bán cho bà con chưng Tết Nguyên đán. Còn quả nhỏ gia đình đăng trên trang Facebook, Zalo giới thiệu và đem ra chợ bán cho người tiêu dùng có nhu cầu ăn, ép nước uống. Không chỉ giàu vitamin A, vitamin C, nhiều khoáng chất như canxi, magie, kali, mangan, kẽm, đồng, bưởi đỏ còn chứa một lượng lớn nước, chất chống oxy hóa, giúp người dùng tăng sức đề kháng, giúp giảm cân.

“Bưởi đỏ khi mới hái ăn ngay sẽ có vị hơi nhân nhẩn đắng, nhưng để một thời gian bưởi héo vỏ ăn sẽ ngọt mát hơn, không còn vị đắng. Bảo quản bưởi ở nơi thoáng mát có thể để được từ 2-3 tháng kể từ thời điểm hái trên cây xuống. Cùng với kỹ thuật chăm bón, cây bưởi càng lâu năm sẽ cho quả có vị ngọt, múi màu hồng đậm, vỏ thơm hơn những quả ở cây mới trồng. Những năm tới, gia đình cố gắng nâng cao kỹ thuật chăm sóc, hứa hẹn cho nhiều quả ngọt thơm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng”-chị Dung bộc bạch.

Cùng với kỹ thuật chăm bón, cây bưởi càng lâu năm sẽ cho quả có vị ngọt, múi màu hồng đậm, vỏ thơm hơn những quả ở cây mới trồng. Ảnh: Ngọc Minh

Cùng với kỹ thuật chăm bón, cây bưởi càng lâu năm sẽ cho quả có vị ngọt, múi màu hồng đậm, vỏ thơm hơn những quả ở cây mới trồng. Ảnh: Ngọc Minh

Dịp Tết Quý Mão năm 2023, nghe tin vợ chồng anh Khuyến thu hoạch bưởi đỏ, ông Nguyễn Đình Triệu-Giám đốc Bưu điện thị xã An Khê mua 100 quả bưởi về dùng, biếu người thân, bạn bè và giới thiệu khách hàng mua 2 tấn quả bưởi. “Tết năm nay, tôi chỉ giới thiệu bạn bè tiêu thụ được 6 tạ bưởi. Chất lượng bưởi ngọt mát, ít đắng hơn năm trước, tôi đã mua 150 quả để biếu và để dành ăn dần. Hy vọng mùa bưởi tới mẫu mã, chất lượng ngon hơn, tôi sẽ mua nhiều hơn”-ông Triệu vui vẻ chia sẻ.

Ông Nguyễn Phi Hùng-Phó Chủ tịch UBND xã Thành An cho biết: Gia đình anh Khuyến đã mạnh dạn đưa giống bưởi đỏ về trồng. Qua theo dõi, cây bưởi thích nghi với điều kiện thời tiết địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất cao. Thời gian tới, xã sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn, tổ chức lớp bồi dưỡng, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho nhà vườn trồng cây ăn quả nói chung, cây bưởi nói riêng; vận động người dân trồng cây ăn quả theo hướng VietGAP, hữu cơ để tăng giá trị, chất lượng, mẫu mã nông sản; nâng cao thu nhập cho nhà vườn”.

Có thể bạn quan tâm

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

(GLO)-Những ngày này, người dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) đang tất bật bước vào vụ thu hoạch lúa Đông-Xuân tại cánh đồng bậc thang của làng. Đây được xem là cánh đồng đẹp nhất của người Jrai tại xã Ia Pal vào mùa gặt. 

Vang mãi tiếng chiêng làng Châu

Vang mãi tiếng chiêng làng Châu

(GLO)- Bao thế hệ người Bahnar ở làng Châu (xã Chư Krêy, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn gắn bó với cồng chiêng bởi đó là nguồn cội, là bản sắc văn hóa của dân tộc. Chính sự tiếp nối, trao truyền giữa các thế hệ đã đưa thanh âm cồng chiêng của ngôi làng này vang vọng mãi.