Bộ Ngoại giao làm việc với các nước hỗ trợ ngư dân tránh bão

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đã đề nghị Bộ Ngoại giao chủ động làm việc với các nước trong khu vực để có biện pháp hỗ trợ ngư dân và tàu thuyền tránh trú bão khi cần thiết. Các bộ và các địa phương ven biển tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển...
 Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão số 3, Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị các tỉnh hướng dẫn ngư dân tìm nơi an toàn
Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão số 3, Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị các tỉnh hướng dẫn ngư dân tìm nơi an toàn
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Phó Trưởng ban thường trực Hoàng Văn Thắng vừa ký công điện số 04 đề nghị 5 bộ gồm: Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT, Bộ Công thương và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau lên kế hoạch ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày hôm nay 3-6.
Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đã đề nghị Bộ Ngoại giao chủ động làm việc với các nước trong khu vực để có biện pháp hỗ trợ ngư dân và tàu thuyền tránh trú bão khi cần thiết.
Các bộ và các địa phương ven biển tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để đảm bảo an toàn về người và tài sản.
Thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu thuyền đang trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, không đi vào vùng nguy hiểm.
Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.
Trong khi áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang có xu hướng mạnh lên thành bão số 3 và hướng di chuyển ngược lên phía Bắc, lướt dọc từ Nam biển Đông lên Bắc biển Đông thì theo cảnh báo sáng nay 3-6 từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia, một rãnh áp thấp vắt ngang Trung bộ nối với áp thấp nhiệt đới đang và sẽ tiếp tục gây mưa to đến rất to tại khu vực Nam Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên (bao gồm cả TPHCM)
Bản tin cho biết: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 11-13 độ vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực giữa biển Đông kết hợp với gió mùa tây nam ở phía Nam hoạt động mạnh nên mưa diện rộng đã xảy ra ở các tỉnh ven biển Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ với lượng mưa từ ngày hôm qua đến 1 giờ sáng nay 3-6 phổ biến trong khoảng 10-30mm, có nơi mưa to như Mộc Hóa (Long An) 53mm, Vĩnh Long 97mm, Châu Đốc (An Giang) 43mm, Ba Tri (Bến Tre) 52mm…
Sáng nay 3-6, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 12-14 độ vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới có vị trí tâm ở khoảng 13 độ vĩ Bắc và 112,2 độ kinh Đông, trong khi đó gió mùa tây nam ở phía Nam vẫn tiếp tục hoạt động mạnh.
Vì vậy, trong 1-2 ngày tới ở các tỉnh ven biển Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.
Đồng thời, hiện nay mực nước trên các sông ở khu vực từ tỉnh Quảng Ngãi đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đang dao động nhỏ. Trong 1-2 ngày tới do ở các tỉnh ven biển Nam Trung bộ và khu vực Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to nên trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1- 3m.
Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tại các tỉnh như: Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận.
Văn Phúc (sggp)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

null