Bộ đội Biên phòng Gia Lai chăm lo Tết cho người dân

(GLO)- Những ngày này, bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, canh gác bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đang tất bật chăm lo Tết cho người dân trên địa bàn biên giới với quan điểm không để người dân nào thiếu đói trong dịp Tết.

 

Tết năm nay, gia đình anh Rơ Mah Ring (làng Krông, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông) sẽ vui hơn bởi căn nhà cũ xập xệ đã được thay bằng ngôi nhà mới khang trang. Đó là ngôi nhà “Mái ấm biên cương” được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xây tặng. Anh Ring phấn khởi cho biết: “Nhà mình trước đây ngày nắng thì nóng, mưa thì nước chảy vào ướt hết đồ đạc. Vừa rồi, gia đình được Bộ đội Biên phòng xây tặng ngôi nhà mới. Các anh còn đến tặng quà Tết và gạo nên năm nay gia đình sẽ đón Tết vui hơn rất nhiều”.

  Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh tham gia gói bánh chưng tặng người dân xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh tham gia gói bánh chưng tặng người dân xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ. Ảnh: Vĩnh Hoàng


Không chỉ gia đình anh Rơ Mah Ring mà nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn biên giới cũng được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm tặng quà Tết. Thiếu tá Nguyễn Quang Công-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) cho biết: “Mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn khắc ghi khẩu hiệu: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Do vậy, chúng tôi luôn cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào. Từ đó, chúng tôi thấu hiểu những khó khăn trong cuộc sống thường nhật của mỗi gia đình. Tết Nguyên đán năm nay, đơn vị dự trù tặng hàng trăm suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người nghèo. Ngoài ra, đơn vị còn tặng quà cho già làng, trưởng thôn, người có uy tín và hỗ trợ gạo nếp, thịt heo để các làng đón Tết. Mới đây, chúng tôi phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cho người dân làng Sơn đón Tết. Bên cạnh việc tặng quà, gói bánh chưng, chúng tôi còn tổ chức các trò chơi dân gian”.

Để người dân trên địa bàn 7 xã biên giới có thêm điều kiện vui xuân, đón Tết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Theo đó, các đơn vị thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các chương trình văn hóa-văn nghệ. Tết Nguyên đán 2023, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ trao tặng 120 suất quà bằng tiền mặt trị giá 60 triệu đồng; tặng 240 suất quà trị giá 120 triệu đồng cho người dân. Ngoài ra, các đơn vị còn tặng gần 1 tấn gạo nếp cho các thôn, làng trên khu vực biên giới tổ chức đón Tết chung; tặng học bổng, quà cho 53 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 2 sổ tiết kiệm cho 2 cháu là con nuôi đồn Biên phòng với số tiền 30 triệu đồng. Cùng với đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan và nhà hảo tâm trao tặng quà, bánh chưng, nhu yếu phẩm cho người dân trị giá gần 500 triệu đồng.

Ông Ngô Ngọc Tiến-Chủ tịch UBND xã Ia Mơr-cho biết: “Địa bàn của xã xa trung tâm huyện, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Chính vì thế, mỗi khi Tết đến, xuân về, chúng tôi luôn quan tâm đến đời sống người dân. Việc các đơn vị Biên phòng tặng quà, tổ chức Tết cho người dân không chỉ giúp bà con ấm cúng hơn trong những ngày Tết mà còn thắt chặt tình đoàn kết quân dân để cùng nhau chung tay bảo vệ biên cương của Tổ quốc”.

Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các đồn Biên phòng sẽ cử 48 tổ công tác xuống các thôn, làng để cùng đón Tết với bà con; đồng thời mời 250 lượt người dân trên địa bàn biên giới tới các đơn vị cùng vui Tết. Những ngày này, các cán bộ, chiến sĩ đang tất bật chuẩn bị quà Tết cho người dân. Binh nhất Rơ Châm Lek (Đồn Biên phòng Ia Mơr, huyện Chư Prông) chia sẻ: “Tầm này năm ngoái, tôi vẫn đang cùng gia đình lao động và chuẩn bị Tết, bản thân không biết gói bánh chưng. Năm nay, tôi đã biết gói những suất quà chia sẻ cho đồng bào nghèo, biết gói bánh chưng, bánh tét. Khi gọi điện về nhà khoe với ba mẹ, cả nhà tôi vui lắm!”.

Trao đổi với P.V, Đại tá Trần Tiến Hải-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh-thông tin: “Chúng tôi đã chỉ đạo 8 đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động nắm tình hình đời sống của người dân. Với trách nhiệm của người lính trên tuyến đầu Tổ quốc, ngoài nhiệm vụ chính trị được giao, chúng tôi sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương quyết tâm không để người dân nào trên địa bàn biên giới thiếu đói trong dịp Tết. Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ huy động nguồn lực cùng chăm lo, giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo nhằm góp phần động viên kịp thời để mọi nhà, mọi người đều có cái Tết trọn vẹn”.

 

 VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Bình yên làng Pốt

Bình yên làng Pốt

(GLO)- Sau 4 năm triển khai mô hình “Buôn làng bình yên, gia đình hạnh phúc”, tình hình an ninh trật tự và ý thức chấp hành pháp luật của người dân làng Pốt (xã Song An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) chuyển biến rõ rệt, đời sống ngày càng ổn định.

Nâng cấp quốc lộ 19 đoạn qua huyện Đak Đoa: Thi công ì ạch, nguy cơ thay đổi nhà thầu

Nâng cấp quốc lộ 19 đoạn qua huyện Đak Đoa: Thi công ì ạch, nguy cơ thay đổi nhà thầu

(GLO)- Do thi công theo kiểu cầm chừng nên Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (Dự án nâng cấp quốc lộ 19) đoạn qua địa bàn huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Người dân và chính quyền địa phương nhiều lần phản ánh với chủ đầu tư nhưng đâu lại vào đấy.

Về làng Chăm H’roi ở Krông Pa

Về làng Chăm H’roi ở Krông Pa

(GLO)- Buôn Ma Giai ở xã Đất Bằng có lẽ là ngôi làng có đông người Chăm H’roi định cư nhất của huyện Krông Pa nói riêng và cả tỉnh Gia Lai nói chung. Về thăm buôn, hỏi chuyện người già, chúng ta sẽ biết thêm nhiều điều thú vị về một thời đã qua trong lịch sử.

220 học viên tập huấn về thể dục thể thao

220 học viên tập huấn về thể dục thể thao

(GLO)- Sáng 13-3, tại TP. Pleiku, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ dành cho công chức, viên chức và cộng tác viên thể dục thể thao (TDTT) cơ sở theo “Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Thị trấn Đak Đoa hướng đến mục tiêu đô thị loại IV

Thị trấn Đak Đoa hướng đến mục tiêu đô thị loại IV

(GLO)- Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, thị trấn Đak Đoa đang phấn đấu đạt các tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2025 và phát triển theo hướng đô thị văn minh theo tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 2-11-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện.
Câu cá sông Ba

Câu cá sông Ba

(GLO)- Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, những lần tôi xuống xã Yang Trung (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) công tác thường nhằm vào dịp nông nhàn chờ trỉa hạt, độ tháng 2, tháng 3. Những ngày rảnh, tôi lại đến nhà của người anh kết nghĩa Đinh Bôi. Anh Bôi vốn là người đã từng trải, mưu sinh ở rừng, sông suối nên rất rành những dụng cụ săn bắt cá.

“Cõng” phim về làng

“Cõng” phim về làng

(GLO)- Giữa sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, những “người lính” trên mặt trận văn hóa nghệ thuật vẫn thầm lặng đến từng buôn làng vùng sâu, vùng xa chiếu phim phục vụ người dân. Họ là những thành viên của Đội chiếu phim lưu động thuộc Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San (tỉnh Gia Lai).
Mơ về Bến Mộng...

Mơ về Bến Mộng...

(GLO)- Thời bao cấp, tôi thường vác ba lô về cơ sở, thường là đi một mình, đến những buôn làng vùng sâu, vùng xa, mỗi chuyến đi khoảng vài ba tháng. Có đợt, tôi ở suốt mấy tháng tại ngôi làng bên kia Bến Mộng (nay thuộc phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) và cũng tại đó, tôi đã viết truyện ngắn “Bến Mộng trăng”.