Bình yên làng Út 2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mô hình “Camera và ánh sáng an ninh” ở làng Út 2 (xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) ra đời và hoạt động hiệu quả nhờ sự đồng thuận cao của người dân.    
Trưởng thôn Chu Văn Sòi cho biết: “Làng Út 2 đã lắp 37 bóng đèn tại 3 cụm dân cư và 5 camera công cộng tại các tuyến đường. Ngoài ra, các hộ dân cũng tự trang bị 19 chiếc camera. Tổng chi phí xây dựng mô hình là 878 triệu đồng”.
Tham quan mô hình “Camera và ánh sáng an ninh”. Ảnh: Thúy Trinh
Tham quan mô hình “Camera và ánh sáng an ninh”. Ảnh: Thúy Trinh
Xuất phát từ nhu cầu của người dân về việc có một hệ thống đèn đường và camera, ông Sòi đề xuất Chi bộ thôn vận động Nhân dân đóng góp mỗi hộ 50.000 đồng để lắp 5 chiếc camera công cộng. Đối với những hộ nghèo và hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn thì được miễn đóng góp kinh phí. Ông cũng là người tích cực vận động các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn ủng hộ phong trào 37 bóng đèn năng lượng mặt trời với trị giá 51,8 triệu đồng.
Chị Thân Thị Hinh vui vẻ nói: “Mô hình này giúp cho việc đi lại thuận tiện, góp phần bảo vệ an ninh trật tự”. Còn chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, cũng là người dân làng Út 2-chia sẻ: “Vào ban đêm, điện chiếu sáng khắp các nẻo đường chính trong làng. Các cháu nhỏ tối nào cũng ra ngõ vui chơi. Đợt thu hái cà phê vừa rồi, bà con rất yên tâm, đỡ lo bị mất cắp nông sản. Chúng tôi rất tự hào vì làng đã hoàn thành thêm một chỉ tiêu về nông thôn mới”.
Các doanh nghiệp tặng bóng đèn năng lượng mặt trời cho bà con làng Út 2
Các doanh nghiệp tặng bóng đèn năng lượng mặt trời cho người dân làng Út 2. Ảnh: Thúy Trinh
Làng Út 2 có 146 hộ với hơn 500 khẩu. Nguồn thu nhập chính của bà con là từ việc canh tác các loại cây công nghiệp. Tình hình an ninh trật tự khá ổn định, thỉnh thoảng xảy ra vài vụ xích mích, mâu thuẫn trong dân thì đều được hòa giải dứt điểm.
Tuy nhiên, ngày 7-6-2020, một số nhà dân trong làng bị kẻ gian đột nhập để trộm cắp tài sản. Qua điều tra, lực lực Công an đã làm rõ 3 đối tượng gồm: Kpuih Yinh, Rơ Lan Úc (cùng SN 1999), Siu Nghêu (SN 2002, cùng trú tại làng Gào, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ).
Sau vụ trộm nói trên, nhu cầu về một hệ thống ánh sáng và camera trở nên cấp thiết. Hiện tại, những hình ảnh do camera ghi lại trên địa bàn làng Út 2 được kết nối với Công an xã Ia Bă, Công an huyện Ia Grai và điện thoại của các thành viên tổ tự quản của làng. Ngoài ra, 19 camera do người dân tự lắp đặt cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin, dữ liệu với lực lượng chức năng. Nhờ vậy giúp cho lực lượng Công an nắm bắt và xử lý kịp thời các vụ việc ngay tại cơ sở.
Trung tá Nguyễn Tấn Lan-Trưởng Công an xã Ia Bă-cho biết: “Dân làng rất quan tâm và tích cực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Hiện tại, làng Út 2 có Tổ tự quản với 10 thành viên và Tổ hòa giải với 8 thành viên. Năm 2020, người dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 22 tin liên quan đến an ninh trật tự, giúp chúng tôi giải quyết các vụ việc phát sinh tại cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng. Từ mô hình của làng, chúng tôi dự kiến tham mưu xây dựng kế hoạch tuyên truyền, lắp đặt camera và bóng đèn để phục vụ việc lưu thông trên toàn tuyến xã, trước mắt là làng Chư Yố, Dun De và thôn Chư Hậu”.
THÚY TRINH-LÊ ÁNH

Có thể bạn quan tâm

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

(GLO)- Sinh ra và lớn lên tại xã An Toàn, y sĩ Đinh Văn Na sớm chứng kiến nhiều người đau ốm nhưng không đến cơ sở y tế mà chỉ trông cậy vào thầy cúng. Không ít trường hợp vì chậm chữa trị đã để lại hậu quả đáng tiếc.

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

(GLO)- Hồ Định Bình không chỉ là công trình thủy lợi quan trọng mà còn là nơi mưu sinh của nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai. Giữa mênh mông sóng nước, ngày ngày, bằng nhiều nghề khác nhau, họ bền bỉ vun đắp cuộc sống.

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

(GLO)- Mua flycam về không đồng nghĩa có thể mang ra bay ở bất kỳ đâu. Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý quy định về đăng ký phương tiện, giấy phép điều khiển, khu vực bay và trường hợp phải xin phép bay.

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

(GLO)- Ngày 6-8, thừa ủy quyền của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Ia O tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm tình thương” cho 2 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn biên giới.

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ ở phường Quy Nhơn

(GLO)- Nhiều khu chung cư, nhà tập thể cũ tại phường Quy Nhơn đã xuống cấp nghiêm trọng sau hàng chục năm sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Triển khai đề án di dời, tái định cư và xây dựng lại các khu chung cư cũ là vấn đề mang tính cấp thiết.

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

null